Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2524
  • Tháng hiện tại: 232334
  • Tổng lượt truy cập: 17319546

Góp tiếng nói cùng 8 chữ "vàng"

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/03/2015 14:47 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Người cán bộ, công chức cần có những phẩm chất gì? Họ đã nhận thức, học tập và làm theo Bác Hồ ra sao? Những câu hỏi này đã được thảo luận sôi nổi trong buổi tọa đàm “Cán bộ công chức học tập và làm theo lời Bác” do Công đoàn Phòng Tư pháp và Chi đoàn Nội vụ TP.Tam Kỳ phối hợp tổ chức.
alt
Cán bộ, công chức Công đoàn Phòng Tư pháp và Nội vụ TP.Tam Kỳ sinh hoạt tọa đàm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” là 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã dùng để chỉ cho người cán bộ rèn lấy bản lĩnh chính trị của mình, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Chỉ 8 chữ nhưng để thực hiện được là điều không hề đơn giản. Bà Phạm Thị Thanh Xuân - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Tam Kỳ nói: “Bác không chỉ nói “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” mà Bác còn thực hiện lời nói ấy bằng hành động, cách ứng xử trong đời sống thường nhật. Chỉ có 8 chữ để người cán bộ trở thành một công chức gương mẫu, hoàn hảo nhưng để thực hiện thì khó vô cùng. Điều đó đòi hỏi mỗi người cán bộ phải tự học, tự rèn từ những việc nhỏ nhất, đôi khi đơn giản đó chỉ là việc tiết kiệm một tờ giấy của cơ quan, đơn vị”. Bà Xuân còn chia sẻ thêm, trong bối cảnh hiện nay, áp lực của đồng tiền là vô cùng lớn đối với mỗi cán bộ, công chức. Vì vậy, những đức tính trên có vai trò rất quan trọng, giúp người cán bộ không bị cám dỗ làm tha hóa đạo đức, giúp họ chiến thắng chủ nghĩa cá nhân và đặt lợi ích của dân, của nước lên trên.

Ông Nguyễn Quốc Sử - cán bộ Phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ nêu góc nhìn của mình về 2 chữ “cần, kiệm”: “Rèn đức tính “cần”, mỗi cán bộ phải chịu khó học hỏi để tìm được cách làm việc hiệu quả nhất. Như lĩnh vực tôi đang công tác, người cán bộ phải học hỏi trau dồi về công nghệ thông tin để ứng dụng vào công việc, rút ngắn thời gian giải quyết cho cá nhân, tập thể đến liên hệ công tác. Khi làm việc, mỗi người phải có kế hoạch cụ thể, cái gì làm trước, cái gì làm sau để không bị động, lúng túng làm mất thời gian của mình và cơ quan”. Theo anh Sử, từ “cần” dẫn đến “kiệm”, cần mẫn làm việc thì tiết kiệm thời gian, “việc gì làm được hôm nay thì không để đến ngày mai” như lời Bác dạy. Tiết kiệm được thời gian sẽ tiết kiệm được vật chất, phục vụ cho nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị một cách tốt nhất. Cùng quan điểm đó, chị Đinh Thị Hồng Anh - đoàn viên Chi đoàn Nội vụ cho biết: “Bản thân tôi luôn cố gắng tự học hỏi, sắp xếp công việc một cách khoa học để tránh lãng phí thời gian và làm lợi cho cơ quan. Ngoài ra, tôi nghĩ mỗi cán bộ khi thực hiện “cần, kiệm, liêm, chính” thì phải đi đôi với chống tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu. Muốn vậy phải chiến thắng được chủ nghĩa cá nhân”.

Tham gia thảo luận, ông Nguyễn Hồng Lai - Chủ tịch Công đoàn Phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ nói: “Cán bộ công chức là công bộc của dân, tiền lương hàng tháng được nhận là tiền mồ hôi công sức của nhân dân nên khi làm việc gì cũng phải ý thức đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu. Rèn luyện đạo đức người cán bộ như lời Bác dạy là cả một quá trình chứ không tự nhiên mà có được. Người cán bộ rèn đức tính ấy bằng những việc cụ thể như đi làm đúng giờ, làm việc chăm chỉ, khoa học, tiết kiệm điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm; không hách dịch, quan liêu khi tiếp dân, giải quyết các vụ việc cho người dân...”. Cùng góp tiếng nói về vấn đề này, ông Bùi Tình - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Tam Kỳ bày tỏ quan điểm: “Chúng ta đang tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính, điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức phải nỗ lực đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm tiền của, thời gian cho dân cho nước. Sự lãng phí thời gian thể hiện rõ ràng nhất hiện này chính là trong các cuộc họp. Mỗi người đi trễ 10 phút thì 100 người đã làm lãng phí đi 1.000 phút. Điều này tưởng rất dễ khắc phục nhưng chẳng mấy người làm được. Mỗi cán bộ phải tự ý thức, tạo thành nếp sinh hoạt trong mỗi cơ quan, từ đó sẽ thành nếp của cả ngành, địa phương”.

Bà Trần Thị Thanh Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Tam Kỳ có nỗi trăn trở khác:  “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” chính là bản lĩnh chính trị. Thế hệ trẻ bây giờ được sống trong môi trường hưởng thụ, được chăm lo rất nhiều mặt về đời sống vật chất và tinh thần nên không ít người xem nhẹ việc tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Học Bác đã khó, làm theo Bác còn khó hơn nên đòi hỏi lớp trẻ ngay từ bây giờ phải tự rèn bản lĩnh chính trị để không bị sa chân trong cuộc sống muôn vàn cám dỗ như hiện nay”...

DIỄM LỆ
Nguồn:Baoquangnam.com.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội