Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 4763
  • Tháng hiện tại: 49750
  • Tổng lượt truy cập: 17778851

“Anh Lai tuyên truyền” của Tư pháp Quảng Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 10/03/2015 13:40 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
(PLO) - Là cán bộ cấp phòng trẻ nhất của Tư pháp Quảng Nam nhưng hầu như không có thôn, phố nào ở Tam Kỳ không có dấu chân của anh Nguyễn Hồng Lai - Trưởng phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ. Biệt danh “anh Lai tuyên truyền” cũng vì thế mà được bà con tin yêu đặt cho người cán bộ tư pháp sinh năm 1981 cần mẫn này.
“Anh Lai tuyên truyền” của Tư pháp Quảng Nam
Anh Lai (ngoài cùng bên trái) được Tỉnh ủy tặng thưởng trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Đi tuyên truyền đến từng khối phố
Trong những năm qua, công tác tư pháp của TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã gặt hái được nhiều thành công, nhiều năm liền được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen. Đặc biệt, trong năm 2012, phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ đã được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì. Có được những kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, sự nỗ lực của tập thể cán bộ Phòng Tư pháp nhưng cũng ghi dấu những đóng góp không nhỏ của anh Nguyễn Hồng Lai. 
Là một cán bộ tư pháp trẻ, lại được tín nhiệm giao trọng trách lãnh đạo cấp Phòng, anh Lai đã không ngừng sáng tạo để công tác tư pháp cơ sở có thêm nhiều sức sống mới. Trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, anh có sáng kiến tham mưu cho UBND thành phố trang bị Tủ sách pháp luật cho tất cả 109 thôn, khối phố trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đọc, tìm hiểu pháp luật. 
Năm 2013, 2014, anh đã tham mưu cho UBND thành phố, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật hàng tuần và hàng tháng thông qua các buổi chào cờ. Đây là hình thức tuyên truyền mới, tốn ít thời gian nhưng mang lại hiệu quả cao. 
Đặc biệt, anh là một trong số ít những báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đi tuyên truyền đến từng thôn, khối phố. Không có thôn, khối phố nào mà không có dấu chân của anh. Với kiến thức sâu, rộng và kỹ năng tuyên truyền tốt, anh đã để lại ấn tượng sâu sắc cho những người tham dự các buổi tuyên truyền. Cũng chính vì thế, người dân đã tin yêu gọi người cán bộ tư pháp của mình bằng cái tên “anh Lai tuyên truyền”. 
Trẻ, năng động và sáng tạo
Không chỉ giỏi trong việc tuyên truyền pháp luật, anh Nguyễn Hồng Lai còn có nhiều sáng kiến trong các lĩnh vực khác mà nổi bật là việc tham mưu cho UBND thành phố triển khai thành công quy trình liên thông thực hiện thủ tục hành chính trong việc cấp giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi; cấp lại bản chính giấy khai sinh cho công dân. 
Qua 7 tháng triển khai thực hiện (từ tháng 5 đến tháng 11/2014), quy trình liên thông đã tạo rất nhiều thuận lợi cho công dân. Thay vì phải mất 26 ngày để làm 3 thủ tục khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế, đăng ký thường trú thì theo quy trình mới chỉ còn 7 ngày. Việc thực hiện quy trình liên thông đã tiết kiệm nhiều thời gian thực hiện, chi phí đi lại, giấy tờ…cho người dân, được lãnh đạo Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cũng như nhân dân đồng tình, ủng hộ.
Anh cũng là người sáng lập Quỹ “Ấm áp tình đồng nghiệp”, quỹ dành riêng cho cán bộ, công chức ngành Tư pháp thành phố Tam Kỳ. Từ ngày thành lập đến nay (2012-2015), Quỹ đã đỡ đầu cho một cháu là con cán bộ tư pháp xã Tam Thanh (ba mẹ bị mất do tai nạn), với số tiền gần 15 triệu đồng.
Thật vui khi những đóng góp của anh trong công tác tư pháp đã được lãnh đạo Sở Tư pháp và UBND tỉnh ghi nhận. Nhiều năm liền anh được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, tặng Bằng khen của UBND tỉnh; được Thành ủy, Tỉnh ủy khen thưởng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trẻ nhưng năng động, sáng tạo và nghiêm túc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, anh Lai chính là tấm gương và là niềm tự hào của cán bộ công chức Tư pháp thành phố Tam Kỳ. 
Nguyễn Quốc Sử
Nguồn:baophapluat.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội