Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 26
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2909
  • Tháng hiện tại: 129002
  • Tổng lượt truy cập: 11828487

Thông tin chính sách pháp luật tháng 4: các văn bản trung ương và địa phương có hiệu lực trong tháng 4/2016

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/04/2016 10:50 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
THÔNG TIN CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT MỚI THÀNG 4/2016
Văn bản bắt đầu có hiệu lực thi hành trong tháng 4/2016
Biên soạn: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
Website: http://tuphaptamky.gov.vn
 
I. VĂN BẢN TRUNG ƯƠNG
1. Điều kiện người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Nghị định số 11/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hiệu lực từ 01/4/2016 quy định:
Điều kiện để người nước ngoài được cấp giấy phép lao động khi có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật; có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc; là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật; không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài; được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.
Riêng Người lao động nước ngoài là người di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, tình nguyện viên, chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành và lao động kỹ thuật... là những đối tượng không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
Cũng theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì thời hạn cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài quy định như sau: Trong thời hạn 07 ngày (hiện hành là 10 ngày) làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
2. Chính sách với công dân khi đăng ký nghĩa vụ quân sự
Theo Nghị định số 13/2016/NĐ-CP ngày 19/02/2016 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ 08/04/2016, công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự; khám, kiểm tra sức khỏe theo lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện được hưởng nguyên lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe đi, về theo chế độ quy định hiện hành của pháp luật.
3. Áp dụng biên phòng điện tử tại các cảng biển
Quyết định 10/2016/QĐ-TTg  ngày 3/3/2016 của Thủ tướng quy định thực hiện thủ tục biên phòng điện tử tại các cảng biển do Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Quốc phòng quản lý có hiệu lực từ 18/4/2016.
Việc thực hiện các thủ tục biên phòng cảng biển phải đảm bảo sự bình đẳng, an toàn, công khai, minh bạch, nhanh chóng, thuận tiện và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về giao dịch điện tử và xuất nhập cảnh phù hợp với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.
4. Mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung
Quyết định số 08/2016/QĐ-TTg ngày 26/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung có hiệu lực từ 01/4/2016.
Quyết định quy định cụ thể về nguồn kinh phí mua sắm tập trung; áp dụng cách thức thực hiện mua sắm tập trung; danh mục tài sản mua sắm tập trung; trách nhiệm của đơn vị mua sắm tập trung; lộ trình áp dụng mua sắm tập trung; quản lý, sử dụng nguồn thu, kinh phí tiết kiệm được thông qua mua sắm tập trung; công khai mua sắm tập trung.
Liên quan đến quy định này, đáng chú ý là quy định mua sắm tập trung cấp quốc gia đối với xe công. Cụ thể, yêu cầu từ năm 2016, mua sắm tập trung cấp quốc gia sẽ được áp dụng đối với ô tô bao gồm ô tô phục vụ công tác cho các chức danh, ô tô phục vụ công tác chung, ô tô chuyên dùng (trừ ô tô chuyên dùng có gắn kèm trang thiết bị chuyên dùng, ô tô có cấu tạo đặc biệt theo yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ, ô tô chuyên dùng tại đơn vị vũ trang nhân dân).
5. Bồi thường bảo hiểm người tối đa 100 triệu đồng/vụ
Theo Thông tư 22/2016/TT-BCT của Bộ Tài chính quy định biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, từ ngày 01/4/2016, số tiền tối đa mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trả trong trường hợp có thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn. Quy định cũ là 70 triệu đồng/người/vụ.
Với thiệt hại về tài sản, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tối đa 50 triệu đồng/vụ tai nạn do xe môtô hai bánh, xe gắn máy gây ra (tăng 10 triệu đồng); mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ôtô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ôtô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/vụ tai nạn, tăng 30 triệu đồng/vụ.
6. Cho phép mua bán chỗ để xe trong khu chung cư
Quyền sở hữu và quản lý chỗ để xe ô tô tại chung cư là một trong những nội dung nổi bật tại Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng về ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Từ ngày 02/4/2016, người chủ căn hộ được phép mua bán chỗ để xe ôtô trong khu chung cư mình đang sinh sống.
Chủ đầu tư phải giải quyết bán chỗ để xe ôtô cho mỗi căn hộ và người mua căn hộ có nhu cầu khi chung cư đủ chỗ xe ôtô.
Trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ôtô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau; trường hợp những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe này.
Việc mua bán chỗ để xe ôtô có thể ghi chung trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc có thể lập thành một hợp đồng riêng. Trường hợp người mua căn hộ không mua chỗ để xe ôtô thì phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ.
7. Nghiêm cấm nói tục, chửi bậy trong nhà chung cư
Cũng theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng về ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định:
Nghiêm cấm các hành vi sau đây trong việc sử dụng nhà chung cư:
- Nói tục, chửi bậy.
- Ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ.
- Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.
- Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư.
- Phơi, để quần áo và bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc tại phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ.
- Đánh bạc, hoạt động mại dâm trong nhà chung cư.
- Mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại căn hộ và các khu vực khác trong nhà chung cư.
- Các hành vi khác theo quy định của pháp luật có liên quan đến nhà chung cư: do Hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư…
Thông tư 02/2016/TT-BXD thay thế Quyết định 08/2008/QĐ-BXD và Thông tư 05/2014/TT-BXD.
8. Hướng dẫn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp
Theo Thông tư 21/2016/TT-BTC ngày 05/2/2016 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 01/4/2016, ưu đãi thuế TNDN đối với công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được hướng dẫn như sau:
- Ưu đãi thuế TNDN được áp dụng đối với thu nhập của DN từ thực hiện dự án sản xuất sản phẩm (SXSP) CNHT từ 01/01/2015 đáp ứng các điều kiện tại Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 và các văn bản hướng dẫn, được cấp Giấy xác nhận (GXN) ưu đãi SXSP CNHT.
- Trình tự, thủ tục xác nhận ưu đãi và hậu kiểm ưu đãi đối với dự án SXSP CNHT thuộc Danh mục sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển thực hiện theo Thông tư 55/2015/TT-BCT.
- GXN ưu đãi SXSP CNHT ưu tiên phát triển là cơ sở để áp dụng ưu đãi thuế TNDN.
- Về mức ưu đãi, thời điểm bắt đầu áp dụng ưu đãi, việc chuyển tiếp ưu đãi thực hiện theo quy định pháp luật về thuế TNDN.
- Trong thời gian đang được hưởng ưu đãi thuế TNDN nếu DN thực hiện nhiều hoạt động SXKD thì DN xác định riêng thu nhập từ dự án SXSP CNHT ưu tiên phát triển để hưởng ưu đãi thuế TNDN theo quy định.
Ưu đãi thuế TNDN quy định tại Thông tư 21/2016/TT-BTC áp dụng cho kỳ tính thuế TNDN từ năm 2015.
9. Công an chỉ bảo vệ phiên xử khi tòa yêu cầu
Thông tư số 13/2016/TT-BCA ngày 10/3/2016 của Bộ Công an quy định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa của lực lượng công an, có hiệu lực từ ngày 24-4.
Mỗi phiên tòa phải cử ít nhất hai cán bộ, chiến sĩ trở lên thực hiện bảo vệ phiên tòa. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ trong phòng xử án phải thực hiện đúng nhiệm vụ đã được phân công; giám sát chặt chẽ mọi hành vi của bị cáo, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người tham dự phiên tòa.
Việc bảo vệ phiên tòa chỉ thực hiện khi có yêu cầu của tòa án.
Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ trong phòng xử án có trách nhiệm nhắc nhở, chấn chỉnh người vi phạm trật tự nội quy phiên tòa, không để xảy ra mất an ninh, trật tự; gây rối, đe dọa, tấn công HĐXX, hủy hoại, cướp hồ sơ, tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc các bị cáo hành hung lẫn nhau.
Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa chỉ được rời khỏi vị trí bảo vệ sau khi HĐXX, người tham dự phiên tòa, bộ phận áp giải, hộ tống đã ra khỏi khu vực xử án ít nhất là 15 phút… Việc bảo vệ phiên tòa chỉ thực hiện khi có yêu cầu của tòa án.
10. Học và thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn
Theo thông tư 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ Giao thông Vận tải, việc học và thi bằng lái xe từ 1/4 sẽ gặp khó khăn hơn, đặc biệt là các bằng B1, B2, D và E...
 Trong đó, điểm mới nhất trong các bài thi lái xe lấy bằng B1, B2 và D, E là bổ sung thêm bài thi ghép xe ngang, đỗ xe song song. Cụ thể, hình ghép ngang có diện tích chỉ 6,45 x 2,2 m (tượng trưng cho việc bạn tiến, lùi xe tấp vào lề đường để đậu trong dù đang bị “bị khóa” ở đầu và đuôi xe).
Đối với bằng B2, B1 thì phần học và thi sẽ chỉ sát hạch trên xe số tự động.
11. Phí bảo hiểm dành cho xe cơ giới tăng 20%
Theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 của Bộ Tài chính, các điều khoản về trách nhiệm dân sự của chủ xe sẽ có hiệu lực từ ngày 01/4/2016. Điều này đồng nghĩa với việc mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ tăng từ 10% - 20% đối với 13 dòng xe thuộc nhóm dễ gây tai nạn.
Nhóm này bao gồm: Xe dưới 6 chỗ ngồi, xe 16 chỗ ngồi, 24 chỗ ngồi và trên 25 chỗ ngồi; Xe tải từ 8 đến 15 tấn, trên 15 tấn; Một số nhóm xe khác (taxi, xe chuyên dùng, đầu kéo rơ-moóc, xe máy chuyên dùng).
Phí bảo hiểm đối với xe dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ là 437.000 đồng/năm (tăng 40.000 đồng so với năm 2015). Còn các xe 16 chỗ kinh doanh sẽ là 3,054 triệu đồng/năm (tăng 509.000 đồng/năm), trong khi xe ôtô 24 chỗ ngồi là 4,632 triệu đồng/năm (tăng 772.000 đồng/năm).
12. Cơ chế mới về hải quan một cửa
Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định số 369/QĐ-TCHQ ban hành quy chế thực hiện cơ chế một cửa có hiệu lực từ 01/4/2016, thay thế Quyết định 854/QĐ-TCHQ ngày 11/5/2007.
Cơ chế một cửa tại cơ quan Tổng cục Hải quan là cách thức giải quyết công việc thuộc thẩm quyền Tổng cục Hải quan được thực hiện tập trung vào một đầu mối thông qua bộ phận hướng dẫn, tiếp nhận và trả kết quả (bộ phận một cửa) liên quan đến chính sách, hoạt động xuất nhập khẩu khi tổ chức, cá nhân yêu cầu.
Theo đó, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận bộ hồ sơ miễn thuế đầy đủ, hợp lệ, đơn vị nghiệp vụ thực hiện giải quyết miễn thuế cho tổ chức, cá nhân.Tối đa không quá 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, giải quyết vướng mắc của tổ chức, cá nhân và hồ sơ đã đủ điều kiện giải quyết, các đơn vị nghiệp vụ phải có văn bản trả lời.
II. VĂN BẢN ĐỊA PHƯƠNG
1. Quyết định 01/2016/QĐ-UBND ngày 12/01/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam về Sửa đổi, bổ sung Điều 4 của Quy định hạn mức giao, hạn mức công nhận quyền sử dụng các loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Việc phân định khu vực để áp dụng hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng tại Điều 4 của Quy định hạn mức giao, hạn mức công nhận quyền sử dụng các loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ban hành kèm theo Quyết định số 12/2015/QĐ-UBND ngày 01/6/2015 của UBND tỉnh, được sửa đổi, bổ sung như sau:
  - Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 4: bổ sung huyện Phú Ninh.
  - Tại Điểm b, Khoản 2, Điều 4: hủy bỏ huyện Phú Ninh.
  - Tại Điểm c, Khoản 2, Điều 4: bổ sung huyện Phú Ninh (trừ xã Tam Lãnh).
2. Quyết định 03/2016/QĐ-UBND ngày 01/02/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị khác có liên quan trong việc thực hiện chức năng
- Theo đó, quy chế quy định cụ thể về trách nhiệm phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam (sau đây gọi tắt là Văn phòng Đăng ký) Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi tắt là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký) với Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp huyện); Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi chung là Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện); Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) cơ quan tài chính, cơ quan thuế, các cơ quan, đơn vị khác có liên quan và hộ gia đình, cá nhân trong việc giải quyết thủ tục hành chính về đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, cập nhật và chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê kiểm kê đất đai và các nội dung quản lý đất đai theo quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
- Phương thức phối hợp:
1. Trao đổi ý kiến bằng văn bản hoặc cung cấp thông tin bằng văn bản theo yêu cầu của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp về những vấn đề có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đó;
2. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị theo quy định;
3. Tổ chức kiểm tra thực địa;
4. Tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết, họp liên ngành;
5. Hội ý;
6. Các hình thức khác.
3. Quyết định số 05/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành Quy định về hoạt động đo đạc và bản đồ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Ngày 19 tháng 2 năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 05/2016/QĐ-UBND về ban hành quy định về hoạt động đo đạc và bản đồ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Quyết định quy định về nguyên tắc hoạt động đo đạc và bản đồ, danh mục các hoạt động đo đạc và bản đồ phải có giấy phép, điều kiện cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ, trách nhiệm của các cơ quan và tổ chức, cá nhân trong quản lý Nhà nước trong việc quản lý, bảo vệ các công trình xây dựng đo đạc,...
4. Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Tổ tư vấn pháp luật thành phố Tam Kỳ
Ngày 08/3/2016, Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ ban hành Quyết định số 1757/QĐ-UBND về Quy chế tổ chức và hoạt động của Tổ tư vấn pháp luật thành phố Tam Kỳ. Theo đó:
Tổ tư vấn pháp luật thành phố do UBND thành phố Tam Kỳ thành lập gồm Chánh Thanh tra thành phố, Trưởng phòng Tư pháp thành phố, Trưởng phòng TN&MT thành phố, đại diện lãnh đạo các phòng, ban đơn vị: Công an, Ban QL các DAĐT&XD, phòng QLĐT, Đội QTĐT, phòng TC-KH, phòng LĐ-TB&XH, phòng Nội vụ, Trung tâm PT các Khu cụm CN-TM&DV và Văn phòng HĐND và UBND thành phố. Đại diện lãnh đạo các cơ quan:  Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thành phố và Chi nhánh Trung tâm PTQĐ Tam Kỳ, Chi nhánh Văn phòng ĐKQSD đất Tam Kỳ được mời tham gia làm thành viên.
Tổ tư vấn có nhiệm vụ tham mưu, tư vấn pháp luật cho UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố giải quyết các vụ việc trên các lĩnh vực: quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường; quản lý xây dựng; quản lý trật tự đô thị; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; xử lý vi phạm hành chính và các lĩnh vực khác có tính chất phức tạp hoặc liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau khi có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố. Ngoài ra, Tổ tư vấn có thể tư vấn giúp cho các phòng, ban, đơn vị khi được yêu cầu. Việc tư vấn này chỉ được thực hiện ngoài giờ hành chính; kinh phí phục vụ do cơ quan, đơn vị có nhu cầu cần tư vấn chi trả theo quy định./.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch