Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 41
  • Khách viếng thăm: 35
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 1419
  • Tháng hiện tại: 287390
  • Tổng lượt truy cập: 23545235

Bộ luật Lao động (sửa đổi): Mở rộng quyền của người lao động

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/09/2018 08:29 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Bảo đảm quyền tự do tìm kiếm việc làm tốt hơn cho người lao động và phòng ngừa, xóa bỏ lao động cưỡng bức bằng việc mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động là một trong nội dung được đưa vào sửa đổi tại Bộ Luật Lao động lần này. Tuy nhiên, để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, nhưng đồng thời bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp thì việc sửa đổi cần có những tiêu chí để tránh tình trạng lạm dụng quyền để nhảy việc.

Người lao động chịu thiệt

Điều 37 của Bộ luật Lao động hiện hành quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động phải gồm 2 điều kiện: Người lao động không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động… và tuân thủ thời hạn báo trước. Riêng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì chỉ cần báo trước 45 ngày mà không cần lý do.

Quá trình tổng kết thi hành Bộ luật Lao động cho thấy, việc đưa ra 2 điều kiện nêu trên sẽ gây khó khăn cho người lao động, nhất là các trường hợp mà người lao động căn cứ vào đó thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Bởi, trong một số trường hợp, người lao động rất khó để chứng minh việc mình bị ngược đãi, cưỡng bức lao động; không được bố trí theo đúng công việc…Vì vậy, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp này thường khó khăn. Cũng vì lý do này, có không ít lao động đã chấp nhận chịu phạt vì chấm dứt việc làm không đúng luật.


Sửa quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng để người lao động có quyền chọn lựa công việc tốt hơn

Theo quy định hiện hành, người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc ngay cả khi thỏa mãn điều kiện đi làm đủ thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Đồng thời, người lao động phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Trường hợp người lao động vi phạm về thời hạn báo trước việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Cần báo trước thời gian nghỉ việc

Xuất phát từ thực tế trên, để bảo đảm quyền lợi cho người lao động tốt hơn, nhiều đại biểu cho rằng, cần sửa đổi Bộ luật Lao động theo hướng chỉ cần yêu cầu về thời hạn báo trước để người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Việc bãi bỏ quy định này để bảo đảm quyền lợi được lựa chọn việc làm tốt hơn cho người lao động và phòng, chống cưỡng bức lao động. Theo đó, bất cứ khi nào người lao động cho rằng người sử dụng lao động có hành vi cưỡng bức lao động hoặc cảm thấy không hài lòng với việc làm hiện tại hoặc tìm kiếm được cơ hội việc làm tốt hơn thì họ sẽ thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần có lý do. Người lao động chỉ cần báo trước một thời hạn nhất định để doanh nghiệp chủ động tìm kiếm lao động thay thế.

Các chuyên gia thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng cho rằng, Việt Nam phải tuân thủ và tôn trọng các công ước về chống lao động cưỡng bức. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng người lao động và người sử dụng lao động đều phải có trách nhiệm không được gây tổn hại cho bên kia. Theo đó khi đơn phương chấm dứt hợp đồng người lao động cũng cần phải báo trước để người sử dụng lao động bố trí lao động khác thay thế.

Đề xuất này cũng nhận được sự đồng tình của đại diện nhiều doanh nghiệp tại buổi hội thảo tham vấn về Bộ luật Lao động sửa đổi do Bộ LĐ,TB và XH tổ chức mới đây. Theo đó, nhiều doanh nghiệp cho rằng, việc sửa đổi mở rộng quyền được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động là cần thiết. Trong đó, không cần thiết nêu lý do chỉ cần báo trước thời gian trước khi nghỉ. Tuy nhiên, để tránh tình trạng người lao động lạm dụng quy định để nhảy việc cần có quy định người lao động phải bồi thường cho doanh nghiệp nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp đã được doanh nghiệp hỗ trợ đào tạo nghề. 

Thái Yến
Nguồn:daibieunhandan.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội