Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2018

UBND phường An Mỹ dẫn đầu phong trào thi đua Quý 2 năm 2019

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 53
  • Hôm nay: 3700
  • Tháng hiện tại: 236376
  • Tổng lượt truy cập: 14063723

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Đăng lúc: Thứ tư - 06/04/2016 19:58 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Bi giảng tuyn truyền php luật
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
Thực tiễn đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em cho thấy, tội phạm thường sử dụng các “chiêu” như thành lập, tham gia các diễn đàn rồi tổ chức các buổi gặp mặt thành viên tại nhà riêng, quán game, bể bơi... để xâm hại. Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện nay cả nhà trường, gia đình và bản thân các em đều chưa biết kỹ năng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Trong khi hiện nay vẫn chưa có cơ chế để bảo vệ trẻ em trước những hành vi ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ thông tin.

Gia tăng lừa tình, dụ dỗ qua mạng

 Hiện Việt Nam có 31% dân số tham gia mạng xã hội, phần lớn là thanh, thiếu niên và người trẻ tuổi. Nguy cơ trẻ em bị xâm hại thông qua các trang mạng xã hội đang đáng báo động. Lợi dụng mạng xã hội, các đối tượng phạm tội thường làm quen, tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo trẻ em tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật như mại dâm, sử dụng mua bán chất ma túy, trộm cắp.

Báo cáo của Bộ Công an tại Tọa đàm chính sách về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tổ chức mới đây đã khiến không ít người giật mình trước thông tin trong số 1,8 tỷ hình ảnh được đăng tải mỗi ngày trên internet, có 720.000 hình ảnh về lạm dụng tình dục trẻ em. Giai đoạn 2011-2015, cả nước có gần 10.000 trẻ em bị xâm hại, trong đó 65% số vụ là xâm hại tình dục. Con số này đang gia tăng theo từng năm. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi trong tảng băng chìm về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em. Đặc biệt đối với tội phạm xử dụng công nghệ cao, việc điều tra, xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ông Hoàng Xuân Phóng - đại diện Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng, tình hình tội phạm sử dụng mạng internet và công nghệ cao để lừa gạt, dụ dỗ trẻ em (cả nam và nữ) từ gián tiếp đến trực tiếp ở Việt Nam đang gia tăng nhanh và khó lường trong những năm gần đây. Mục tiêu mà chúng nhắm đến là các học sinh tiểu học, trung học cơ sở. Qua điều tra, 90% số vụ xâm hại tình dục trẻ em thì đa số nghi can là những người quen, thường xuyên gần gũi như người quen của cha mẹ, hàng xóm, thầy giáo, thậm chí là bố dượng...

Cũng theo ông Hoàng Xuân Phóng, tội phạm không chỉ là các đối tượng trong nước mà có cả người nước ngoài. Chiêu bài mà các tội phạm sử dụng chỉ đơn giản là viết tiếng nước ngoài rồi dịch tự động sang tiếng Việt thông qua Google rồi gửi vào cửa sổ chat cho các em đọc.

Thực tế cho thấy, Việt Nam là một trong những quốc gia có số người sử dụng internet nhiều nhất thế giới. Trong đó, tỷ lệ không nhỏ người sử dụng internet là giới trẻ. Khi trẻ em tham gia vào môi trường mạng, các em có cơ hội được tiếp cận với nguồn thông tin phong phú trên mạng. Nhưng mặt trái của nó là khi trẻ em tham gia vào môi trường mạng có nguy cơ bị lạm dụng, xâm hại… Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện nay cả nhà trường, gia đình nhiều hành động của bố mẹ, thầy cô, và chính các em vô hình trung đẩy các em đến nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng.


Nguồn: ITN

Làm thế nào để bảo vệ trẻ em trước cám dỗ?

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong thời gian tới, dự báo sẽ có khoảng 6 - 7 triệu khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch mỗi năm cũng là thời cơ để các đối tượng tội phạm nhập cảnh vào Việt Nam qua đường du lịch, sau đó sử dụng các thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo trẻ em để thực hiện các hành vi xâm hại tình dục. Trong khi hệ thống pháp luật chưa đồng bộ, chưa theo kịp khiến việc bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng dường như vẫn bị bỏ ngỏ. Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan cũng thừa nhận, hiện nay các quy định pháp lý liên quan đến bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng còn thiếu, Nhà nước chưa có quy định cụ thể đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ mạng nhằm phân loại các nội dung trên internet, năng lực của các cơ quan quản lý còn hạn chế.

Đứng trước thực trạng trên, nhiều đại biểu cho rằng, bảo vệ trẻ em trước những cạm bẫy trong môi trường mạng cấp thiết hơn bao giờ hết. Theo đó, giải pháp khả thi nhất là phải đưa nội dung phòng chống xâm hại tình dục vào chương trình giáo dục tại các trường học. Đồng quan điểm này, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng, nhà trường và gia đình cần phối hợp để quản lý, định hướng cho các em khi sử dụng  internet. Cùng với đó, để thiết lập cơ chế pháp lý bảo vệ trẻ em trước thủ đoạn tinh vi của tội phạm công nghệ thông tin, trong Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) nhiều nội dung bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng đã được quy định cụ thể. Theo đó, sau khi Luật được Quốc hội thông qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Bộ Thông tin - Truyền thông ban hành các văn bản để bảo vệ trẻ em tốt hơn trong môi trường mạng.

“Về giải pháp trước mắt, hiện Bộ đang xây dựng Dự thảo đề án bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó nêu rõ các đối tượng cần phải tập trung để tăng cường công tác này, cũng như các giải pháp, vai trò, trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc triển khai đề án” - Thứ trưởng Đào Hồng Lan thông tin thêm.

Thái Yến
Nguồn:daibieunhandan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Bài giảng tuyên truyền pháp luật

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch