Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 89
  • Khách viếng thăm: 82
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 6831
  • Tháng hiện tại: 99409
  • Tổng lượt truy cập: 18073626

Vì sao tình trạng tội phạm và vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng?

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/03/2014 11:07 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Vì sao tình trạng tội phạm và vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng?

Vì sao tình trạng tội phạm và vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng?

Thời gian gần đây, một số loại tội phạm có diễn biến khá phức tạp với những phương thức và thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Đây là ý kiến đánh giá tại Hội nghị toàn quốc tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 1999 vừa được Bộ Tư pháp tổ chức tuần qua.
Theo các cơ quan chức năng, số lượng tội phạm luôn có xu hướng gia tăng, nghiêm trọng hơn cả về quy mô và tính chất. Điều đáng chú ý là các tội xâm phạm trật tự, an toàn xã hội có tính chất bạo lực gia tăng, thể hiện thái độ coi thường pháp luật của người phạm tội. Cùng với sự phát triển nhanh của nền kinh tế, đã xuất hiện nhiều loại tội phạm mới. Ngay từ cuối năm 2012 và trong năm 2013, tình trạng vỡ “bong bóng bất động sản” và những hệ lụy của nó đã làm gia tăng tội phạm hoạt động dưới dạng băng nhóm bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật gây bất ổn cho xã hội. Trong khi đó, tính chất đan xen, liên kết giữa tội phạm xâm phạm trật tự xã hội và tội phạm kinh tế, tham nhũng, ma túy ngày càng chặt chẽ. Các tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quản lý dự án, đất đai, bất động sản, đầu tư xây dựng cơ bản; tội phạm buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng cấm, trốn thuế ngày càng diễn biến phức tạp. Điều đáng chú ý là, trong những vi phạm pháp luật hình sự này lại có sự tham gia, tiếp tay của một số cán bộ nhà nước thoái hóa, gây thất thoát một lượng lớn tài sản của nhà nước. 
Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên, bên cạnh tình hình tội phạm, tình hình vi phạm pháp luật khác cũng diễn biến phức tạp, trong đó có các vi phạm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; các vi phạm trong lĩnh vực kinh tế, thương mại mà đáng kể đến là vi phạm kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng…; vi phạm các quy định trong lĩnh vực cạnh tranh; lĩnh vực bảo hiểm; xây dựng; lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai…
 
Câu hỏi đặt ra, đâu là nguyên nhân của tình trạng tội phạm và vi phạm pháp luật gia tăng? Có rất nhiều nguyên nhân được nêu ra, trong đó có nguyên nhân từ các yếu tố về kinh tế - xã hội. Điều này có thể hiểu, do ảnh hưởng từ mặt trái của nền kinh tế thị trường đã tác động đến các chuẩn mực xã hội, giá trị đạo đức truyền thống; khoảng cách giàu nghèo tăng, số người thất nghiệp cao, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, văn hóa phẩm đồi trụy phát triển lan rộng đến các vùng nông thôn làm suy thoái đạo đức một bộ phận thanh thiếu niên nông thôn. Bên cạnh đó, ý thức pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm của quần chúng nhân dân còn chưa cao. 
 
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho rằng, bên cạnh những mặt trái của nền kinh tế thị trường thì một nguyên nhân khác nữa đã ảnh hưởng tới tình hình gia tăng tội phạm và vi phạm pháp luật chính là từ các bất cập, hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước, quản lý xã hội. Ông Liên chỉ ra đó là còn nhiều thiếu sót, sơ hở trong công tác quản lý kinh tế, quản lý đất đai, công tác thanh tra; kiểm tra theo ngành, theo lĩnh vực chưa thực sự hiệu quả… 
 
Bên cạnh đó, những bất cập, hạn chế trong hệ thống chính sách, pháp luật và công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng được coi là nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật gia tăng; công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, phòng, chống tham nhũng, công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án còn có những hạn chế; tiến độ và chất lượng giải quyết nhiều vụ án, nhất là các vụ án về kinh tế, tham nhũng lớn, trọng điểm còn kéo dài, chưa nghiêm minh; năng lực và trách nhiệm của một bộ phận cán bộ tư pháp còn yếu, nhiều trường hợp có biểu hiện tiêu cực, sa sút phẩm chất đạo đức, vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ, ông Liên nhấn mạnh. 
 
Ở một góc nhìn khác, Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trần Công Phàn cho rằng, quá trình thi hành Bộ luật Hình sự năm 1999 còn một số tồn tại, hạn chế, dẫn đến việc xử lý tội phạm trong một số trường hợp còn thiếu chính xác, còn để xảy ra oan, sai; một số quy định của Bộ luật còn bất cập, không còn phù hợp với tình hình mới, gây khó khăn cho thực tiễn áp dụng…
 
Để hạn chế được tình trạng tội phạm và vi phạm pháp luật gia tăng, nhiều ý kiến đề nghị ngoài việc hoàn thiện hành lang pháp lý, trong đó có việc sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 1999 thì chính những người thực thi công lý phải nghiêm túc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Có như vậy, quyền và lợi ích của con người mới được bảo đảm, công lý mới bảo đảm được thực thi, đúng pháp luật.
 

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Tác giả bài viết: Hà An
Nguồn tin: Daibieunhandan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội