Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 4897
  • Tháng hiện tại: 49979
  • Tổng lượt truy cập: 17370989

Đương nhiên được xóa án tích: Chưa rõ cơ chế phối hợp

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/03/2018 08:19 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 (đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14) có nhiều quy định mới về vấn đề xóa án tích, nhưng hiện nay việc xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích để cấp phiếu lý lịch tư pháp đang rất nhiều khó khăn, nhất là khi thiếu sự phối hợp của các cơ quan liên quan.
Đương nhiên được xóa án tích: Chưa rõ cơ chế phối hợp

Đương nhiên được xóa án tích: Chưa rõ cơ chế phối hợp

Thời gian ít, thông tin nhiều

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu LLTP có trách nhiệm cập nhật thông tin về án tích và tình trạng thi hành án vào LLTP của người bị kết án, bao gồm cả thông tin về việc đương nhiên được xóa án tích (Điều 33, Luật Lý lịch tư pháp).

Để bảo đảm thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp khi người dân đã có án tích đến xin cấp, Sở Tư pháp thường hướng dẫn người dân đến tòa án xin giấy chứng nhận xóa án tích. Trên cơ sở giấy này, Sở Tư pháp cấp Phiếu cho người dân. Chỉ có một số ít trường hợp Sở Tư pháp trực tiếp xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích khi cấp phiếu. Mặc dù, xác minh với số lượng rất ít, nhưng các Sở Tư pháp đã gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất là Sở Tư pháp không có đủ thông tin về bản án hình sự hoặc không có đủ thông tin về quá trình thi hành các quyết định của tòa án trong bản án. Trong khi đó, các nội dung này rất đa dạng từ thông tin về người bị kết án đã chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung, án phí, trách nhiệm dân sự cũng như thông tin về người bị kết án có phạm tội mới trong thời gian có án tích…

Điều này càng khó hơn đối với các trường thông tin có trước ngày 1.7.2010  - ngày ngành tư pháp bắt đầu xây dựng Cở sở dữ liệu Lý lịch tư pháp (LLTP). Đối với những thông tin có trước thời điểm này, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu LLTP có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát và các cơ quan có liên quan xác minh, thu thập thông tin để cấp phiếu. Đối với các trường hợp kết quả tra cứu của cơ quan công an xác nhận là có án tích; nếu người bị kết án đã đủ thời gian để đương nhiên được xóa án tích, Sở Tư pháp phải đề nghị tòa án đã xét xử cung cấp bản án và các cơ quan có liên quan cung cấp thông tin về quá trình thi hành án. Tuy nhiên, cũng không hiếm trường hợp, bản án đã được tòa án tuyên khá lâu nên người bị kết án cũng như các cơ quan có liên quan không còn lưu giữ được các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc thi hành bản án... Trung tâm LLTP quốc gia và các Sở Tư pháp còn gặp nhiều khó khăn đối với những trường hợp một người có nhiều án tích hoặc cư trú ở nhiều địa phương khác nhau. Có những trường hợp, Sở Tư pháp đã phải xác minh đến 7 - 8 cơ quan, trong khoảng 4 - 5 tháng nhưng vẫn chưa đủ căn cứ xác định rõ tình trạng án tích của công dân để cấp phiếu. Điều này, dẫn đến tình trạng hầu hết các trường hợp phải xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích, thời hạn cấp Phiếu thường không bảo đảm được đúng quy định của Luật LLTP.

Lỗi hẹn vì cơ chế

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Đương nhiên được xóa án tích chỉ được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII (các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và Chương XXVI của Bộ luật Hình sự (các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh). Đặc biệt, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bỏ quy định tòa án cấp giấy chứng nhận đương nhiên được xóa án tích cho người bị kết án, mà giao trách nhiệm cho cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu LLTP cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu LLTP xác nhận không có án tích nếu có đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Như vậy, toàn bộ việc xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích khi cấp phiếu sẽ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu LLTP (Trung tâm LLTP quốc gia và các Sở Tư pháp) thực hiện. Quy định này đã thống nhất việc cấp phiếu trong đó bao gồm cả việc xác minh về một mối. Tuy nhiên, hiện Trung tâm LLTP quốc gia và các Sở Tư pháp không chỉ chưa đủ các thông tin (do chưa cập nhật hết, hoặc do thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan lưu trữ thông tin có trước ngày Luật Lý lịch tư pháp có hiệu lực); đồng thời các cán bộ tư pháp lại chưa có kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ trong xác minh điều kiện xóa án tích. Đây là một khó khăn không nhỏ, tạo áp lực cho chính cán bộ tư pháp, nhất là khi nhân sự được bố trí tại các Sở đều trong tình trạng kiêm nhiệm. Từ đó, ảnh hưởng đến quyền lợi ích của người dân, không khắc phục được tình trạng lỗi hẹn với người dân.

Từ thực tế này, để thực hiện những quy định của Bộ luật Hình sự, trong thời gian tới cần tính đến việc điều chỉnh, bổ sung những quy định cụ thể về cơ chế phối hợp, cung cấp thông tin giữa cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu LLTP và các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án dân sự, UBND cấp xã... về điều kiện đương nhiên xóa án tích của người bị kết án, đặc biệt là thông tin về hành vi phạm tội mới trong thời gian có án tích của người bị kết án. Đồng thời, cũng tìm cơ chế pháp lý để giải quyết trường hợp những bản án được tuyên trước đây nhưng các cơ quan có thẩm quyền không còn lưu trữ được hồ sơ bản án, quá trình thi hành án nên không cung cấp được thông tin về án tích của người đã bị kết án thì cơ quan cấp phiếu LLTP được xác nhận người đó “không có án tích” trong phiếu LLTP.

Đình Khoa
Nguồn:Daibieunhandan.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội