Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 26
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 10661
  • Tháng hiện tại: 361244
  • Tổng lượt truy cập: 23118448

Vướng mắc do quy định

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/08/2019 11:11 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Mặc dù tính thống nhất là một trong những vấn đề được đặt ra trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cũng là một yếu tố quan trọng trong việc thẩm định, ban hành văn bản, tuy nhiên, rất nhiều quy định khi tổ chức triển khai thì vướng mắc do không bảo đảm được tính thống nhất, thậm chí là mâu thuẫn.

Nghị định số 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình nêu rõ phải thực hiện phỏng vấn khi đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Sở Tư pháp nhằm kiểm tra, làm rõ về nhân thân, sự tự nguyện kết hôn, mục đích kết hôn và mức độ hiểu biết lẫn nhau của hai bên nam, nữ. Quy định này giúp cơ quan có thẩm quyền bác hồ sơ đương sự, xử phạt hành chính hay xử lý hình sự đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình, đã tạo được sự răn đe trong cộng đồng. Đây cũng là quy định phòng tránh, giảm thiểu những tác động ngoài mong muốn của hoạt động môi giới hôn nhân, gia đình có yếu tố nước ngoài.

Tuy nhiên, Luật Hộ tịch 2014 đã bỏ thủ tục này, đồng thời, chuyển thẩm quyền đăng ký kết hôn cho cấp huyện. Quy định này nhằm thực hiện cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, rút ngắn thời gian giải quyết đăng ký kết hôn, nhưng đồng thời cũng tăng trách nhiệm cho cán bộ tư pháp cấp huyện trong khâu xác nhận, thẩm định hồ sơ, đặc biệt là khâu xác minh mục đích hôn nhân. Trên thực tế, không ít người kết hôn với người nước ngoài vì mục đích kinh tế hoặc vì nhiều lý do khác mà không được thẩm định, phỏng vấn kỹ lưỡng dẫn đến nhiều hệ lụy cho phụ nữ, nhất là các trường hợp phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

Hoặc Khoản 16, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định khái niệm thành viên gia đình khá rộng bao gồm: “vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột”.

Trong khi đó, Khoản 29, Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thành viên “hộ gia đình: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”; Điều 212 Bộ luật Dân sự năm 2015 đề cập đến nội dung “Quyền sở hữu chung của các thành viên gia đình” nhưng không có khái niệm cụ thể về “thành viên gia đình”.
(Thẩm quyền Xác định thành viên hộ gia đình sử dụng đất)

Thực tế, việc rà soát văn bản quy phạm pháp luật không chỉ được thực hiện trong quá trình xây dựng văn bản mà trong quá trình pháp điển thì công tác này cũng được tiến hành. Cụ thể, sau khi rà soát văn bản để phục vụ công tác pháp điển theo quy định hoặc trong quá trình thực hiện pháp điển, cơ quan thực hiện pháp điển phát hiện có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo thì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các quy phạm pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo hoặc không còn phù hợp với thực tế theo quy định của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình pháp điển hóa chưa phát hiện văn bản nào bị “tuýt còi” vì sự mâu thuẫn.  

Nguyễn Minh
Nguồn:daibieunhandan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội