Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 48
  • Khách viếng thăm: 46
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 7587
  • Tháng hiện tại: 183017
  • Tổng lượt truy cập: 12436308

Quên giấy tờ xe, GPLX ở nhà bị phạt thế nào?

Đăng lúc: Thứ năm - 29/10/2015 13:54 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
Theo quy định, người điều khiển xe khi tham gia giao thông phải mang đầy đủ giấy tờ xe theo quy định. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều người quên mang theo và bị xử phạt vi phạm hành chính cho lỗi này. Đối với việc quên giấy tờ xe, có hai trường hợp sẽ xảy ra mà mức phạt có sự chênh lệch rất lớn về số tiền phạt.
Cụ thể, Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định mức phạt đối với lỗi không có giấy tờ xe cao hơn gấp… 10 lần đối với mô tô và trên dưới 20 lần đối với ô tô so với việc (quên) không mang theo giấy tờ xe.
Cụ thể, người điều khiển mô tô, xe máy sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi KHÔNG MANG theo GPLX, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm… Nhưng không có một trong các giấy tờ xe theo quy định thì sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng;
Tương tự, đối với ô tô KHÔNG MANG theo giấy tờ xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng và lỗi KHÔNG CÓ giấy tờ xe sẽ bị phạt từ 4 triệu đến 6 triệu đồng.
Tại thời điểm kiểm soát, người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy tờ xe và cho là bị quên ở nhà, lực lượng chức năng sẽ lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi KHÔNG CÓ giấy tờ và tạm giữ phương tiện theo quy định (hình phạt bổ sung đối với lỗi này).
Trong thời hạn hẹn giải quyết, trường hợp người có thẩm quyền chưa ra quyết định xử phạt, người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì cán bộ thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính phải tạm giữ giấy tờ đó, ghi vào mặt sau biên bản vi phạm hành chính (bản lưu) về thời gian xuất trình được giấy tờ; ký, ghi rõ họ, tên; báo cáo người có thẩm quyền trả lại phương tiện bị tạm giữ cho người vi phạm; ra quyết định xử phạt về hành vi KHÔNG MANG THEO giấy tờ xe.
Nếu quá thời hạn hẹn giải quyết theo giấy hẹn mà chủ phương tiện không đến giải quyết thì sẽ bị xử phạt theo lỗi KHÔNG CÓ giấy tờ xe.
Theo khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Đăng ký xe; GPLX, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Đ.LIÊN
phapluattp.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch