Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 35
  • Hôm nay: 5352
  • Tháng hiện tại: 206250
  • Tổng lượt truy cập: 16485629

Chị dâu lấy chồng khác, có được chia thừa kế?

Đăng lúc: Thứ hai - 07/12/2015 08:49 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.
Anh tôi bị tai nạn giao thông mất  năm 2010. Chị dâu tôi nuôi một đứa con, còn một đứa sống với ông bà nội. Năm 2014, chị dâu tôi lấy chồng khác. Nay gia đình tôi phân chia di sản thừa kế của anh tôi thì có chia phần cho chị dâu hay là chỉ cho hai đứa con anh chị ấy?

Phạm Thị Thuý Hằng (tolypham_2015@gmail.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆUTrưởng Văn phòng luật sư Lê Đăng Liệu (TP.HCNM), trả lời: Theo Điều 680 Bộ luật Dân sự năm 2005, quy định việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác như sau:

1. Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

2. Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Toà án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Theo đó, khi anh trai bạn mất thì chị ấy là vợ của anh trai bạn nên cho dù sau này chị dâu bạn có kết hôn với người khác vẫn không làm mất quyền thừa kế của chị ấy theo quy định nêu trên.

Tại Điều 676 Bộ luật trên quy định hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Như vậy, khi phân chia di sản thừa kế của anh bạn thì chị dâu bạn được hưởng một phần di sản ngang bằng với các thành viên khác ở cùng hàng thừa kế nêu trên. 

Theo netluat.phapluattp.vn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội