Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 141
  • Khách viếng thăm: 140
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 14914
  • Tháng hiện tại: 316907
  • Tổng lượt truy cập: 23074111

Tam Kỳ nâng cao chất lượng hòa giải cơ sở

Đăng lúc: Thứ năm - 16/04/2020 10:48 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Công tác hòa giải đóng vai trò hết sức quan trọng giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân, hạn chế đơn thư khiếu nại ở cơ sở. Chính vì vậy, công tác này đã được TP.Tam Kỳ chú trọng triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp.
Một vụ hòa giải tại UBND xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ). Ảnh: Q.S
Một vụ hòa giải tại UBND xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ). Ảnh: Q.S

Tam Phú là địa phương có số đơn thư nhiều nhất trên địa bàn thành phố trong năm qua. Nội dung chủ yếu trên lĩnh vực đất đai. Nếu như năm 2018, địa phương tiếp nhận 30 vụ việc thì năm 2019 con số này lên đến 60 vụ với 50 vụ được hòa giải thành. Số lượng đơn thư tiếp nhận nhiều và hòa giải thành công cũng nhiều cho thấy hiệu quả từ việc hòa giải cơ sở.

Ông Nguyễn Quang Cư - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phú cho biết, để có được kết quả này, địa phương đã phối hợp với Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể xã thường xuyên theo dõi, kiểm tra hoạt động của 7 tổ hòa giải trên địa bàn. Qua đó, thống kê các vụ việc tổ chức hòa giải, đồng thời kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có cách làm hay, hiệu quả để nhân rộng.

“Khi có vụ việc xảy ra, các tổ hòa giải tập hợp các hòa giải viên cùng họp bàn, đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, hướng dẫn, giúp đỡ các bên tự nguyện giải quyết với nhau trước sự chứng kiến của các hòa giải viên, không để mâu thuẫn kéo dài, gây ảnh hưởng đến tình cảm láng giềng cũng như an ninh trật tự tại cơ sở”.

Trong năm qua, các tổ hòa giải trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận 277 vụ việc, hòa giải thành 160 vụ việc, 73 vụ việc không hòa giải thành, 44 vụ việc đang giải quyết. Trong đó chủ yếu là tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình, lĩnh vực đất đai.

Trong năm 2019, Phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ đã tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản, kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó có công tác hòa giải ở cơ sở nhằm rà soát, củng cố, kiện toàn các tổ hòa giải trên địa bàn. Bên cạnh đó, tổ chức củng cố, kiện toàn tổ hòa giải và đội ngũ hòa giải viên, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ hòa giải theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở. Hiện nay, toàn thành phố có 87 tổ hòa giải với 506 hòa giải viên.

Đảm nhận công tác hòa giải tại địa phương hơn 10 năm qua, ông Huỳnh Kim Ta - Tổ trưởng tổ hòa giải thôn Thạch Tân (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) cho biết, ông và các thành viên trong tổ thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do địa phương và thành phố tổ chức để nâng cao kỹ năng hòa giải tại cơ sở.

“Các mâu thuẫn phát sinh trong thực tế rất đa dạng và phức tạp nên ngoài kỹ năng, chúng tôi phải tập trung nghiên cứu, nắm rõ các quy định của pháp luật, phân tích sự việc có lý, có tình. Từ đó, những cuộc hòa giải mới đạt kết quả cao” - ông Ta nói.

Ông Nguyễn Quốc Sử - Trưởng phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ cho biết, để nâng cao chất lượng hòa giải trên địa bàn, ngành tư pháp đã tổ chức tập huấn chuyên đề, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng và kinh nghiệm hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên. Đồng thời tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, hội thi hòa giải viên giỏi, tuyên truyền viên pháp luật giỏi với nội dung, hình thức phong phú để nâng cao trình độ kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm hòa giải nhằm xây dựng đội ngũ hòa giải viên đảm bảo về chất lượng. Ngoài ra, tại các địa phương đã xây dựng “tủ sách pháp luật” với 1.000 đầu sách để các hòa giải viên, nhân dân nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề có liên quan đến pháp luật.

“Với nhiều giải pháp được triển khai đã góp phần đưa hoạt động hòa giải ở cơ sở tại TP.Tam Kỳ đi vào nền nếp, chất lượng hòa giải được nâng lên, thể hiện qua tỷ lệ các vụ hòa giải thành năm sau cao hơn năm trước, góp phần hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết những vụ vi phạm pháp luật, tranh chấp nhỏ trong nhân dân, giữ vững trật tự an toàn xã hội, hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp” - ông Sử nói.

 QUANG SƠN
Nguồn: baoquangnam.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội