Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 78
  • Khách viếng thăm: 72
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 7002
  • Tháng hiện tại: 86838
  • Tổng lượt truy cập: 24532307

Hiệu quả từ công tác hòa giải ở cơ sở

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/11/2015 11:23 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Trên địa bàn thành phố Tam Kỳ hiện có 109 tổ hòa giải hoạt động ở 109 thôn, khối phố. Thành viên tổ hòa giải thường là cán bộ của thôn khối phố, với vai trò đan xen, họ đã góp phần thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, hàn gắn, vun đắp sự hoà thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và cộng đồng, đồng thời là nhân tố tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.
Tổ hòa giải thôn Đồng Nghệ đi đầu giải tỏa đối với dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổ hòa giải thôn Đồng Nghệ đi đầu giải tỏa đối với dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổ hòa giải thôn Đồng Nghệ, xã Tam Ngọc ra đời từ năm 2003, gồm có 4 thành viên là những người có uy tín trong thôn, được mọi người cử ra để phân giải thiệt hơn mỗi khi có tranh chấp, mâu thuẫn. Đầu năm 2015, dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua địa phương, ảnh hưởng đến diện tích sản xuất nông nghiệp của hơn 110 hộ dân. Chính tổ hòa giải đã trực tiếp tư vấn pháp luật giải đáp những thắc mắc của người dân nhờ đó đến nay đã có hơn 90 hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng thi công dự án. Đặc biệt thành viên trong tổ đã gương mẫu đi đầu thực hiện giải tỏa hơn 3650m2 đất, trị giá hơn 650 triệu đồng, làm gương cho mọi người thực hiện. Bà Võ Thị Vinh Phú, thành viên tổ hòa giải thôn Đồng Nghệ, xã Tam Ngọc chia sẻ: Tôi tâm niệm rằng đối với người làm công tác hòa giải thì trước tiên mình phải làm tốt công tác vận động gia đình mình, để chồng con mình thấu đáo chủ trương chung. Sau đó, mình cũng tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con như thế nào, để tiếp cận, gần gũi với bà con, vận động cho mọi người hiểu được rằng đây là một chủ trương lớn. Bà con phải đồng lòng, đồng thuận để tạo thuận lợi trong việc đền bù giải tỏa theo đúng quy định của nhà nước”.
Còn ông Đoàn Đôn, tổ 5 thôn Đồng Nghệ, xã Tam Ngọc có hơn 100 m2 đất bị ảnh hưởng, sau khi được cán bộ tổ hòa giải vận động cũng đã gương mẫu chấp hành. Ông Đoàn Đôn cho biết, bảng giá đền bù được niêm yết công khai ở nhà sinh hoạt văn hóa thôn và xã nên nhà nước đền bù bao nhiêu, gia đình nhận bấy nhiêu, chứ không có ý kiến gì. Đồng thời, đánh giá vai trò quan trọng của việc tổ chức họp dân công khai chủ trương chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo sự đồng thuận.
Có thể nói, những người làm công tác dân vận ở cơ sở được ví như những nhịp cầu nối đưa chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật đến với nhân dân, từ đó tạo sự đồng thuận trong thực hiện chủ trương chung. Và một trong những kết quả điển hình của sự đồng thuận ở xã Tam Thăng đó chính là sự ra đời của con đường bê tông liên thôn dài gần 1 km nối thôn Thạch Tân với thôn Vĩnh Bình, được làm hoàn toàn từ sức dân. Trước kia con đường này chỉ toàn đất cát, đi lại rất khó khăn, nhưng từ khi biết được chủ trương của nhà nước, hơn 30 hộ dân địa phương đã tự nguyện hiến đất, cây cối, để xây dựng nên con đường bê tông khang trang như hôm nay, góp phần giúp bà con nhân dân, các em học sinh đi lại thuận tiện, nhất là trong mùa mưa bão. Ông Huỳnh Kim Ta – Tổ trưởng tổ hòa giải thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng cho biết thêm, chỉ tính riêng năm 2015 đã có 4 dự án được triển khai tại thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng gồm: Đường vào KCN Tam Thăng, đường vào địa đạo Kỳ Anh, đường liên thôn và trạm bơm Cồn Miếu với khoảng 250 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, nhờ làm tốt công tác vận động, giải thích đúng chủ trương, pháp luật nên 2/4 dự án triển khai đã được nhân dân tự nguyện hiến đất đai, tiền của, công sức để cùng với nhà nước xây dựng.
Công việc hòa giải tưởng chừng đơn giản nhưng để thành công cần phải có uy tín, tâm huyết, trách nhiệm và hiểu biết pháp luật. Cũng chính vì thế họ trở thành lực lượng tuyên truyền pháp luật một cách hiệu quả nhất tại cơ sở.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN – QUANG SƠN
Nguồn:tamkyrt.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội