Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2018

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2019


 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 146
  • Khách viếng thăm: 47
  • Máy chủ tìm kiếm: 99
  • Hôm nay: 17493
  • Tháng hiện tại: 165863
  • Tổng lượt truy cập: 15738705

Thủ tục bổ sung hộ tịch

Đăng lúc: Thứ tư - 02/04/2014 08:29 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Bi giảng tuyn truyền php luật
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
Thủ tục bổ sung hộ tịch

Thủ tục bổ sung hộ tịch

1. Bổ sung hộ tịch
  Trình tự thực hiện:
-  Bước 1: Người yêu cầu đăng ký việc bổ sung hộ tịch nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của  thành phố hoặc Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ, nơi lưu Sổ đăng ký khai sinh trước đây;  
- Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thành phố xem xét tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ, tiếp nhận và viết phiếu nhận hồ sơ. Chuyển hồ sơ hợp lệ cho Phòng Tư pháp thành phố.
- Bước 3. Việc bổ sung hộ tịch được giải quyết ngay sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Nội dung bổ sung được ghi trực tiếp vào những cột, mục tương ứng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh. Cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp đóng dấu vào phần ghi bổ sung. Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh phải ghi rõ nội dung bổ sung; căn cứ ghi bổ sung; họ, tên, chữ ký của người ghi bổ sung; ngày, tháng, năm bổ sung. Cán bộ Tư pháp của phòng Tư pháp đóng dấu vào phần đã ghi bổ sung.
Trong trường hợp nội dung Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh trước đây không có cột mục cần ghi bổ sung, thì nội dung bổ sung được ghi vào mặt sau của bản chính Giấy khai sinh và cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh.
Sau khi việc bổ sung hộ tịch đã được ghi vào Sổ đăng ký khai sinh, thì bản sao Giấy khai sinh từ Sổ đăng ký khai sinh sẽ ghi theo nội dung đã bổ sung.
Cách thức thực hiện- Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND thành phố (Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hoặc Phòng Tư pháp thành phố Tam kỳ. ). Hoặc có thể nộp qua đường bưu điện tới địa chỉ: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ, 70 Hùng Vương, Tam Kỳ, Quảng Nam. Điện thoại: 0510.3851.772, email: tuphaptamky@yahoo.com.vn
Thành phần hồ sơ:
- Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính trong Giấy khai sinh (Mẫu TP/HT-2012-TKTĐ,CCHT);
- Bản chính Giấy khai sinh của người cần bổ sung hộ tịch;
- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc bổ sung hộ tịch;
- Trường hợp ủy quyền cho người khác làm thay phải có văn bản ủy quyền được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên.
Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Thời hạn giải quyết: Ngay sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND thành phố
Cơ quan phối hợp: Không
Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Tư pháp
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy khai sinh được bổ sung hộ tịch.
Lệ phí (nếu có): Không
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):
- Đối với người chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự thì việc bổ sung hộ tịch của những người này được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ;
- Có bản chính Giấy khai sinh của người yêu cầu bổ sung hộ tịch.
Mẫu đơn, mẫu Tờ khai: Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính trong Giấy khai sinh (Mẫu TP/HT-2012-TKTĐ,CCHT).
  - Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: Không
  - Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
+ Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ
+ Thông tư số 01/2008/TT-BTP, ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp.
+ Quyết định số 16  /2012/QĐ-UBND ngày   27   /6/2012 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch, lệ phí đăng ký cư trú, lệ phí chứng minh nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Thông tư số 05/2012/TT-BTP ngày 23 tháng 5 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP ngày 25 tháng 3 năm 2010 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch.
+ Nghị định 06/2012/NĐ-CP ngàu 02/02/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về hộ tịch, chứng thực và hôn nhân gia đình.  
*LƯU Ý: Những phần được gạch chân là đã được chỉnh sửa theo các văn bản mới nhất. Các tổ chức, cá nhân có thể nộp trực tiếp hồ sơ tại Phòng Tư pháp.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Bài giảng tuyên truyền pháp luật

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội