Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 60
  • Khách viếng thăm: 56
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 13717
  • Tháng hiện tại: 443444
  • Tổng lượt truy cập: 23701289

Chuyên đề tuyên truyền: “Những quy định mới của pháp luật về hành vi dâm ô trẻ em”.

Đăng lúc: Thứ ba - 21/09/2021 15:30 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
Chuyên đề tuyên truyền: “Những quy định mới của pháp luật về hành vi dâm ô trẻ em”.

Chuyên đề tuyên truyền: “Những quy định mới của pháp luật về hành vi dâm ô trẻ em”.

Chuyên đề tuyên truyền: “Những quy định mới của pháp luật về hành vi dâm ô trẻ em”.
Phần I: Tình hình nạn xâm hại trẻ em hiện nay:
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chăm lo cho thiếu nhi là chăm lo cho thế hệ măng non tương lai của đất nước”. Do đó, trẻ em cần được bảo vệ và tạo điều kiện để phát triển.
Công tác bảo vệ trẻ em là việc thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo đảm trẻ em được sống an toàn, lành mạnh; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em; trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.  Tuy nhiên, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay ngày càng gia tăng,  gây hậu quả nghiêm trọng đã và đang là một vấn nạn trên toàn thế giới. Cùng với số lượng nạn nhân gia tăng, các hành vi xâm hại thể chất, tâm lý hoặc bạo hành đối với trẻ em ngày càng biến tướng phức tạp. Thời gian gần đây, vấn nạn dâm ô trẻ em là một vấn đề nóng, không chỉ là những bé nữ mà còn có những bé nam, độ tuổi còn rất nhỏ, vậy chúng ta nên làm gì để bảo vệ những mầm non của tương lai?.

(Hình ảnh minh họa)
Một trong những hành vi liên quan đến tình dục gây nhiều tranh cãi hiện nay là hành vi dâm ô. Dâm ô là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo người dưới 16 tuổi để thực hiện hành vi đồi bại của mình, những hành động quấy rối tình dục trẻ nhỏ chưa đủ nhận thức hoặc không có khả năng phản kháng thường bị thủ phạm đe dọa, dụ dỗ để giữ kín hành động xấu; hoặc do e ngại, sợ điều tiếng mà chính nạn nhân hoặc gia đình không lên tiếng tố cáo. Điều này có thể sẽ khiến cho trẻ không thể phát triển bình thường như những đứa trẻ khác, mặc cảm, tự ti, hay thậm chí thu mình với cuộc sống, từ đó gây ra nhiều tệ nạn khác như giết người, trộm cắp,cướp,… mà những vấn nạn này không hề “hiếm thấy” ở Việt Nam.
Điển hình, với các vụ ấu dâm chấn động, đây là một con số vô cùng nhỏ bị phát hiện. Cụ thể:

(Bài báo tại Vietnam.net)

(Bài báo tại báo người lao động)
Hay vụ án nổi bật hơn là Vụ án của Ông Nguyễn Hữu Linh tối 1/4/2019, ông Linh được bạn chở về chung cư Galaxy 9 và thừa nhận có ôm hôn "nựng" bé gái vì thấy dễ thương…
Thật sự đáng sợ nếu đó là những đứa con hoặc người thân của mình. Do đó, việc tuyên truyền pháp luật, hình thành nhận thức và kỹ năng cho trẻ là vô cùng quan trọng và cần thiết.
Phần II. Các quy định pháp luật cơ bản liên quan Tội dâm ô
1. Căn cứ pháp lý:
- Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017;
- Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP ngày 01/10/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều 141,142,143,144,145, 146, 147 của Bộ luật hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi;
2. Khái niệm
Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thoả mãn dục vọng của mình nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân.

(Hình ảnh minh họa)
Đây là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.
3. Dấu hiệu cấu thành tội dâm ô
3.1. Về phía người thực hiện hành vi
a. Chủ thể thực hiện tội phạm
Chủ thể của tội phạm này có thể là nam hoặc nữ, nhưng chủ yếu là nam và nhất thiết phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên. Theo Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định cụ thể “Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác…”.

(Hình ảnh minh họa)
b.Hành vi phạm tội
Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như:
- Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi;
- Dùng bộ phận khác trên cơ thể tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;
- Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;
- Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác;
- Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.
c. Hậu quả và mối quan hệ nhân quả
Hành vi dâm ô thông thường không để lại hậu quả về tính mạng và sức khỏe, thương tích trên cơ thể nạn nhân. Cũng không thể dùng các xét nghiệm thông thường liên quan đến các dấu vết sau hành vi quan hệ tình dục khác hoặc giao cấu như dấu tinh trùng…để xác định. Bởi vậy hậu quả của hành vi dâm ô cơ bản nhất là sự phát triển về tâm lý, sinh lý của những người dưới 16 tuổi, độ tuổi có sự thay đổi và phát triển rất lớn về tâm sinh lý khi ở ngưỡng dậy thì.
Đây là tội có cấu thành hình thức, tức là xem về hành vi vi phạm để xác định trách nhiệm hình sự chứ không căn cứ vào hậu quả hay những tổn hại từ hành vi dâm ô xảy ra như thế nào trên thực tế.
3.2. Về phía nạn nhân
Người bị hại phải là người dưới 16 tuổi, có thể là nữ hoặc là nam.
Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội.
Việc tự nguyện của nạn nhân không phải là căn cứ loại trừ trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội bởi vì độ tuổi và nhận thức của nạn nhân rất non nớt, chưa được xem là trưởng thành để đủ chín chắn nhìn nhận được việc bản thân đang bị xâm hại. Bởi vậy việc xử lý hành vi dâm ô không xem xét về yếu tố tự nguyện của nạn nhân mà điều quan trọng nhất là độ tuổi của nạn nhân.
4. Về hình phạt

(Hình ảnh minh họa)
Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
- Phạm tội có tổ chức;
- Phạm tội 02 lần trở lên;
- Đối với 02 người trở lên;
- Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
- Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
- Tái phạm nguy hiểm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:
- Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
- Làm nạn nhân tự sát.
Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. (Điều 146 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017).
5. Các trường hợp loại trừ xử lý hình sự đối với hành vi dâm ô:
Người trực tiếp chăm sóc, giáo dục người dưới 10 tuổi, người bệnh, người tàn tật, có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của họ nhưng không có tính chất tình dục (ví dụ: cha, mẹ tắm rửa, vệ sinh cho con dưới 10 tuổi; giáo viên mầm non tắm rửa, vệ sinh cho trẻ mầm non...);
Người làm công việc khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế; người cấp cứu, sơ cứu người bị nạn có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi nhưng không có tính chất tình dục (ví dụ: bác sĩ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân; sơ cứu, cấp cứu người bị tai nạn, người bị đuối nước...). (Điều 5, Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP ngày 01/10/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).
Phần III. Kết luận
Để nâng cao nhận thức cho toàn thể người dân, đặc biệt là các trẻ em đang còn là lứa tuổi măng non, mỗi chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em với các thông điệp truyền thông ý nghĩa, như: “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”, “Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”, “Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em”, “An toàn cho con, hạnh phúc cho cha mẹ”. Vì vậy, thiết thực hơn hết mỗi chúng ta phải cùng nhau giúp đỡ, nâng cao sự hiểu biết về pháp luật của trẻ em nói riêng và của cộng đồng nói chung, để không chỉ chúng ta bảo vệ trẻ mà mỗi trẻ em đều có thể tự bảo vệ mình và dám lên tiếng tố cáo những hành vi sai trái để pháp luật được thực thi công bằng, hợp lý, hợp pháp./.
-Phòng Tư pháp Tam Kỳ-
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội