Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 1911
  • Tháng hiện tại: 19130
  • Tổng lượt truy cập: 17748231

Tam Kỳ tăng cường cải cách hành chính hộ tịch

Đăng lúc: Thứ năm - 19/01/2017 16:28 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
Trong những năm qua, các thủ tục hành chính liên quan đến cá nhân, tổ chức được thành phố Tam Kỳ chú trọng cải cách theo tiêu chí 3 giảm gồm: giảm thủ tục, thời gian và chi phí; nâng cao tinh thần trách nhiệm, hạn chế việc gây phiền hà, nhũng nhiễu trong đội ngũ cán bộ, công chức đối với nhân dân. Trong đó, nổi bật là cải cách hành chính trên lĩnh vực hộ tịch, khi là đơn vị tiên phong của tỉnh trong thực hiện nhiều quy trình mới có hiệu quả cao.

Hội nghị cải cách hành chính. Ảnh TS

Rút ngắn thời gian
Thành phố Tam Kỳ bắt đầu triển khai thực hiện cải cách hành chính liên thông trên lĩnh vực đăng ký khai sinh, cấp thể bảo hiểm y tế và nhập khẩu cho trẻ em dưới 6 tuổi (gọi tắt là quy trình 3 trong 1) từ tháng 5/2014. Qua đó, trở thành đơn vị đầu tiên trong tỉnh triển khai chương trình này. Quy trình đã rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ từ 26 ngày làm việc xuống còn 7 ngày làm việc. Thay vì công dân phải đi lại ít nhất 6 lần tới 3 cơ quan (UBND xã, phường, Bảo hiểm xã hội, Công an) thì chỉ đi 2 lần và tới một cơ quan duy nhất, đó là tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã, phường để nộp và nhận đầy đủ 3 loại giấy tờ: Giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế và sổ hộ khẩu. Anh Trần Hoàng, ở thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc, đến bộ phận một cửa của xã làm giấy khai sinh cho con trai mới hơn 1 tháng tuổi, tại đây anh đã được cán bộ tư pháp hộ tịch tư vấn, giải thích cặn kẽ về quy trình thủ tục cải cách mới, anh chia sẻ: “Tôi thấy chương trình cải cách mới này rất đơn giản và thuận tiện, giúp cho người dân tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại. Hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều cải cách thiết thực được triển khai”.
Đến ngày 13/9/2016, Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục ký quyết định số 6956/QĐ-UBND giảm thời gian thực hiện quy trình “3 trong 1” từ 07 ngày làm việc xuống còn 05 ngày. Trong đó, UBND xã, phường có 01 ngày để nhận hồ sơ, đăng ký khai sinh cho trẻ và chuyển hồ sơ đến Bảo hiểm xã hội thành phố và Công an thành phố, Công an thành phố và BHXH thành phố có 03 ngày để giải quyết hồ sơ, UBND xã phường có 01 ngày để nhận kết quả là Thẻ bảo hiểm y tế và Sổ hộ khẩu từ 02 cơ quan trên để trả cho công dân.
Kết quả từ tháng 5/2014 đến 31/12/2016, thành phố Tam Kỳ tiếp nhận và giải quyết được 4.525 hồ sơ 3 trong 1, tiết kiệm được hơn 600 triệu đồng.
Mở rộng cải cách
 Bên cạnh quy trình “3 trong 1”, TP. Tam Kỳ còn đi đầu thực hiện  quy trình liên thông đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú từ tháng 3/2015, góp phần giải quyết bất cập từ thực tế, có nhiều người đã chết hơn 60 ngày nhưng chưa được xóa đăng ký thường trú vì nhiều lý do. Thời gian thực hiện quy trình là 05 ngày. Trong thời hạn 01 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ từ công dân, UBND xã, phường thực hiện việc đăng ký khai tử và chuyển hồ sơ đến Công an thành phố; Công an thành phố có 03 ngày để thực hiện việc xóa đăng ký thường trú; UBND xã, phường có 01 ngày để đến Công an thành phố nhận kết quả. Công dân chỉ việc đến một nơi đó là UBND xã, phường để nhận kết quả là Giấy chứng tử và Sổ hộ khẩu đã xóa tên người chết. Kết quả từ tháng 03/2015 đến 31/12/2016, thành phố Tam Kỳ đã tiếp nhận và giải quyết 452 trường hợp theo quy trình đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú.
Giao trả hồ sơ tại nhà
Từ tháng 3/2016, các địa phương trên địa bàn thành phố Tam Kỳ bắt đầu thực hiện việc giao trả hồ sơ tận nhà cho công dân. Bốn đơn vị đầu tiên thực hiện thí điểm việc giao trả hồ sơ tận nhà là An Mỹ, An Sơn, An Xuân và Tân Thạnh. Bước đầu thực hiện giao trả hồ sơ tận nhà thuộc lĩnh vực hộ tịch cho các đối tượng là người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về điều kiện đi lại và đối tượng chính sách. Hiện nay thì việc thí điểm giao trả hồ sơ tận nhà cho công dân trong lĩnh vực hộ tịch đã nhân rộng ra 13 xã phường trên địa bàn thành phố.

Cán bộ Tư pháp - hộ tịch giao trả hồ sơ tận nhà. Anh TS

Riêng đối với xã biển Tam Thanh đã ban hành kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 29/8/2016 của UBND xã Tam Thanh về việc giao trả kết quả thủ tục hành chính liên thông tại nhà cho công dân trên địa bàn xã Tam Thanh, thực hiện từ ngày 01/9/2016. Theo kế hoạch thì cán bộ trực tiếp thực hiện TTHC sẽ giao trả hồ sơ miễn phí tại nhà cho tất cả các cá nhân có nhu cầu thực hiện TTHC liên thông đối với các lĩnh vực: Đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm và đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi; Đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú cho người chết. Khi cán bộ thực hiện việc giao trả kết quả tại nhà sẽ được lãnh đạo UBND xã gửi thư chúc mừng đối với các trường hợp giao trả khai sinh và gửi thư chia buồn đối với những trường hợp trả kết quả đăng ký khai tử nhằm động viên, chia sẻ với nhân dân trên địa bàn của xã Tam Thanh. Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Tam Thanh chia sẻ: Những năm trước đây, xã Tam Thanh không được đánh giá cao về công tác cải cách hành chính, khi chỉ số xếp loại hàng năm luôn nằm trong tốp cuối của thành phố. Do đó, từ đầu năm 2016, địa phương đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về cải cách hành chính, tập trung nâng cao chỉ số hài lòng của tổ chức và công dân. Sau 1 năm triển khai, kết quả khảo sát mức độ hài lòng của công dân đã tăng lên hơn 85%.
Ông Nguyễn Quốc Sử - Phó trưởng Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ cho biết thêm: Từ ngày 01/03/2016, thành phố Tam Kỳ triển khai tiếp nhận hồ sơ hộ tịch (đăng ký khai sinh, kết hôn, thay đổi, cải chính hộ tịch…) thông qua hệ thống đăng ký trực tuyến tại địa chỉ website: quangnam.hotich.vn. Theo đó, cá nhân có hộ khẩu thường trú, tạm trú, đang sinh sống trên địa bàn thành phố Tam Kỳ hoặc trước đây có đăng ký hộ tịch trên địa bàn thành phố có thể truy cập vào địa chỉ website quangnam.hotich.vn, chọn mục “Nộp tờ khai trực tuyến” và hoàn tất hồ sơ theo hướng dẫn.
Qua việc đẩy mạnh cải cách hành chính trên lĩnh vực hộ tịch, không chỉ tạo thuận lợi, giảm thời gian, giảm chi phí cho người dân, tiết kiệm chi phí chung cho xã hội mà quy trình liên thông đã khắc phục được những hạn chế trong quản lý hộ tịch, hộ khẩu cũng như bảo hiểm y tế; hạn chế được tình trạng cấp chồng thẻ bảo hiểm y tế cũng như giúp cơ quan Công an quản lý tốt hơn tình hình nhân khẩu trên địa bàn thành phố. Việc thực hiện tốt quy trình này thời gian qua đã mang lại những hiệu quả tích cực, được đông đảo cán bộ và nhân dân thành phố ủng hộ, những lo toan về thủ tục giấy tờ trước đây đã không còn, thay vào đó là sự phấn khởi của mỗi người dân khi thực hiện quyền công dân của mình. Với những cải cách của TP Tam Kỳ thì hiện nay, nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh cũng đã học hỏi và áp dụng những cách làm hay của Tam Kỳ./.
THÚY SƯƠNG
 
 
 
 

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội