Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 158
  • Khách viếng thăm: 39
  • Máy chủ tìm kiếm: 119
  • Hôm nay: 6280
  • Tháng hiện tại: 221771
  • Tổng lượt truy cập: 12475062

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật học đường

Đăng lúc: Thứ ba - 22/11/2016 07:37 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
Những năm gần đây, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam luôn được quan tâm chú trọng thực hiện, nhất là đối với học sinh. Bằng nhiều nỗ lực đổi mới trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, đặc biệt là việc vận dụng linh hoạt hình thức sân khấu hóa tuyên truyền, đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho giáo viên và học sinh các trường học.
Theo kế hoạch liên tịch đã ký kết từ đầu năm, Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền Bộ Luật Dân sự năm 2015, Bộ Luật Hình sự năm 2015 cho gần 1.400 cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường Mẫu giáo, Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên toàn địa bàn thành phố. Như vậy, tính đến nay, 100% các trường học trên địa bàn thành phố đều đã tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền về pháp luật cho giáo viên và học sinh. Tùy theo mỗi bậc học, đối tượng mà cách tuyên truyền khác nhau.
Hội thi tìm hiểu pháp luật phiên bản "Rung Chuông vàng" được phòng Tư pháp và phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức thường xuyên và duy trì hằng năm, điển hình là vào Ngày pháp luật Việt Nam (09/11). Câu hỏi thi thường xoay quanh các nội dung, chủ đề phù hợp với mỗi lứa tuổi học sinh... Đây được đánh giá là một hình thức tuyên truyền hiệu quả.
Tuy nhiên, có một điểm chung dễ nhận thấy đó là hoạt động giáo dục pháp luật của các trường thường được tổ chức bằng các hình thức như tích hợp giáo dục qua bài học giáo dục công dân, lồng ghép vào giờ chào cờ, giờ sinh hoạt lớp, ngoại khóa… Phương pháp tuyên truyền chủ yếu vẫn theo “truyền thống” là nói chuyện chuyên đề hoặc đọc cho học sinh nghe nội dung các điều luật. Cách làm trên dễ mang lại cảm giác nhàm chán, đơn điệu đối với học sinh. Hơn nữa, nội dung các điều luật sẽ rất khó khăn đối với học sinh khi tiếp nhận, bởi lẽ, nhiều vấn đề, câu chữ khá trừu tượng, khó hiểu và khó nắm bắt. Điều đó khiến các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật của nhà trường trở nên hình thức, có phần khiên cưỡng.
Trước thực trạng đó, Trường THCS Lý Tự Trọng đã có nhiều đổi mới trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật bằng nhiều phương pháp hiệu quả và sinh động. Một trong những phương pháp đó là sân khấu hóa nội dung tuyên truyền luật đối với học sinh. Không gian để sử dụng phương pháp này chính là sân trường, cụ thể là lễ chào cờ đầu tuần, các hoạt động ngoại khóa, các buổi sinh hoạt Đoàn, Đội… Hoạt động sân khấu hóa được thể hiện qua một tiểu phẩm ngắn, hoặc một hoạt động trình diễn mang tính thuyết minh về luật. Để phương pháp sân khấu hóa được sinh động và thu hút sự chú ý của đông đảo học sinh thì học sinh được lựa chọn từ các lớp sẽ là lực lượng chính tham gia thể hiện tiểu phẩm dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo phụ trách; nội dung tuyên truyền về các điều luật sẽ được khéo léo lồng ghép vào các tình huống cụ thể vừa gần gũi, vừa dễ nắm bắt đối với học sinh.
Em Nguyễn Lê Khánh An, học sinh trường THCS Lý Tự Trọng chia sẻ: "Mỗi tiết mục sân khấu hóa, ban tuyên truyền của trường phải tích cực chuẩn bị tiểu phẩm cách đó 1-2 tuần. Ngoài ra, các hội thi văn nghệ với các chủ đề “Khúc hát An toàn giao thông”, “Bạn ơi hãy tránh xa ma tuý”, “Phòng chống tệ nạn xã hội”, “Em yêu biển đảo”... luôn thu hút rất đông các bạn học sinh tham gia…”
Đối với các bạn học sinh THPT và sinh viên hình thức sân khấu hóa lồng ghép nội dung kiến thức pháp luật về phòng chống ma tuý, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình cũng đã mang lại hiệu quả rõ rệt… Em Trần Thanh Tùng, lớp 10, Trường THPT Trần Cao Vân tham gia tại Hội thi tuyên truyền viên pháp luật năm 2016 cho biết, qua Hội thi lần này không chỉ bản thân em mà nhiều bạn học sinh đến từ các trường đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về pháp luật, từ đó phấn đấu làm nhiều điều hay lẽ phải và tránh xa những thói hư, tật xấu. Còn bạn Trần Thị Thu Thủy, sinh viên khoa giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Quảng Nam chia sẻ "sinh viên chúng em phải sống xa gia đình, vì vậy những kiến thức về pháp luật được trang bị trong trường học sẽ giúp chúng em vững vàng khi va chạm với đời sống xã hội phức tạp, phấn đấu học tập tốt hơn".
Thông qua nhiều hoạt động được tổ chức, công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật trong các trường học trên địa bàn thành phố đã thu được nhiều kết quả. Học sinh, sinh viên các trường ngày càng am hiểu kiến thức cơ bản về pháp luật; tỷ lệ học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật ngày càng giảm, các nội dung thực hiện theo chủ đề “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” tại các trường học dần đi vào chiều sâu và thiết thực, hiệu quả hơn./.
Thúy Sương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch