Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 2 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 34
  • Khách viếng thăm: 33
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2251
  • Tháng hiện tại: 198806
  • Tổng lượt truy cập: 11048860

Hiệu quả từ cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến

Đăng lúc: Thứ hai - 19/09/2016 15:00 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
Nhằm ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, trong 02 năm qua, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố Tam Kỳ đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến trên website: tuphaptamky.gov.vn dưới hình thức trắc nghiệm. Tam Kỳ là địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai mô hình này.

Website thi trực tuyến
MỜI DỰ THI TRỰC TUYẾN TẠI ĐÂY
 
Đối tượng tham gia cuộc thi là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố Tam Kỳ. Đối với thí sinh không thuộc đối tượng trên vẫn được tham gia trả lời các câu hỏi và nhận quà từ BTC. Mỗi thí sinh dự thi được tham gia tất cả các lĩnh vực mà Ban tổ chức đưa ra, trong đó kết quả ở 02 lĩnh vực cao nhất sẽ được chọn trao thưởng. Nội dung cuộc thi tập trung vào các lĩnh vực gần gũi, thiết thực với đời sống người dân như: Dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, bầu cử, khiếu nại tố cáo, giao thông đường bộ, phòng chống ma túy, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, hộ tịch, hộ khẩu…. Tùy vào tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, theo các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, BTC đưa ra các nội dung thi tương ứng. Điển hình, nhân sự kiện chính trị quan trọng của đất nước là cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Thành phố Tam Kỳ tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 giúp cử tri nắm bắt được kiến thức pháp luật về bầu cử, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.
Cơ cấu giải thưởng cuộc thi trực tuyến gồm 01 giải nhất tập thể trị giá 500 nghìn đồng dành cho cơ quan, đơn vị có số lượng thí sinh tham gia nhiều nhất và đạt kết quả cao; 02 giải nhất cá nhân mỗi giải trị giá 400 nghìn đồng cùng nhiều giải thưởng có giá trị khác (tổng giải thưởng cho mỗi đợt lên đến 06 triệu đồng). Bà Nguyễn Thị Én - Phó Trưởng phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ (Phó Ban tổ chức cuộc thi) chia sẻ:
"Phòng Tư pháp đã tham mưu HĐPHPBGD pháp luật thành phố tổ chức cuộc thi trực tuyến, hình thức thi này đã đem lại nhiều hiệu quả rất tích cực bởi muốn tham gia trả lời câu hỏi, thí sinh sẽ phải tra cứu luật mới trả lời được. Với mục đích tuyên truyền là chính nên sau khi thí sinh bấm nút hoàn thành sẽ biết ngay đáp án. Cuộc thi được nhân dân không những trên địa bàn thành phố mà còn ở các tỉnh thành trên khắp cả nước tham gia nhiệt tình. Giải thưởng tuy không cao nhưng được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Có thể thí sinh tham gia thi không đạt được giải thưởng nhưng được biết thêm về kiến thức pháp luật cho bản thân mình và giúp ích cho cuộc sống của mọi người".
Để cuộc thi đạt hiệu quả, Ban tổ chức cuộc thi đã triển khai cuộc thi đến tất cả các cơ quan, đơn vị, trường học và tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân trên địa bàn thành phố Tam Kỳ. Phòng Tư pháp đã tuyên truyền bằng cách gửi văn bản trực tiếp đến các cơ quan, thông qua họp thư trao đổi nội bộ, qua cổng thông tin điện tử của thành phố, các ngành và mạng xã hội Facebook một cách thường xuyên, liên tục. Các cơ quan báo, đài và các địa phương cũng phối hợp tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức và trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Năm 2015, thành phố Tam Kỳ đã tổ chức 02 đợt thi với nội dung tìm hiểu Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai, Luật Nhà ở. Tổng số lượng người đăng ký tham gia cho 02 đợt là trên 2.500 người. Thí sinh đăng ký và tham gia dự thi chủ yếu là học sinh, sinh viên. Thí sinh được chọn trao giải là những thí sinh trả lời đúng 20/20 câu hỏi và có dự đoán số người tham gia cho từng lĩnh vực chính xác nhất (câu hỏi phụ). Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông nên số lượng người tham gia dự thi khá đông, không chỉ cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, Nhân dân trên địa bàn thành phố tham gia mà cuộc thi đã thu hút cán bộ, công chức của các Sở, Ban, Ngành ở tỉnh và Nhân dân ngoài tỉnh như Đăk Lăk, sinh viên Đại học Luật Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... tham gia tìm hiểu pháp luật. Bạn Hà Thị Phương, trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là một trong các thí sinh may mắn được nhận quà từ BTC chia sẻ "Vì không nằm trong đối tượng dự thi nên tôi chỉ tham gia cho vui để biết thêm kiến thức pháp luật, ai ngờ lại được nhận quà. Tôi vui lắm và cảm thấy cuộc thi này rất hay, rất bổ ích".

Trao thưởng thi trực tuyến năm 2015
 
Năm 2016, thành phố Tam Kỳ chia làm 04 đợt thi tương ứng với mỗi quý. Cụ thể, đợt 1 từ ngày 15/01/2016 đến 31/3/2016; đợt 02 từ ngày 01/4/2016 đến 30/6/2016; Đợt 03 từ 01/7/2016 đến 30/9/2016; Đợt 04 từ ngày 01/10/2016 đến 31/12/2016. Hiện nay, đợt 03 đang diễn ra với nội dung tìm hiểu Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Là thí sinh tham gia nhiệt tình và đạt nhiều giải cao của cuộc thi, anh Hoàng Thanh Tùng - Cán bộ Văn hóa xã hội phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ chia sẻ: "Được biết, HĐPHPBGDPL thành phố tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến, tôi và Nhân dân trên địa bàn phường đã tham gia tìm hiểu nhiều luật. Hiện nay, tôi đang tham gia đợt 03 tìm hiểu Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Theo tôi thì đây là các luật khá thực tế với đời sống xã hội, để tuyên truyền cho mọi người biết về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người; cách phòng cháy chữa cháy trong cuộc sống".
Ưu điểm của cuộc thi này là tiện lợi, thi ở mọi lúc, mọi nơi, không hạn chế về thời gian dự thi, tiết kiệm được chi phí tổ chức và hiệu quả tuyên truyền cao. Với phương châm "không được giải cũng được luật" mọi người dân thỏa sức tìm hiểu, khám phá kiến thức pháp luật.
Có thể nói, nhờ làm tốt công tác truyền thông mà đến nay cuộc thi đã có sự thành công nhất định. Đây là tín hiệu vui để Hội đồng Phối hợp phổ biến giao dục pháp luật thành phố tiếp tục nhân rộng hình thức thi trực tuyến trong thời gian tới.
Thúy Sương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch