Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 228
  • Tháng hiện tại: 211873
  • Tổng lượt truy cập: 18747638

Xây dựng Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi) : Công cụ pháp lý quan trọng bảo vệ quyền con ngườ

Đăng lúc: Thứ năm - 10/04/2014 08:53 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt trong việc ghi nhận và bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Để thể chế được các chế định này của Hiến pháp, pháp luật chuyên ngành cần phải có những sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) đã có nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung kịp thời nhằm bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền con người, quyền công dân đã được ghi nhận trong Hiến pháp.

Thực tế cho thấy đang có những trở ngại ảnh hưởng đến thực hiện quyền con người về hôn nhân và gia đình. Theo Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Bộ Tư pháp Dương Đăng Huệ, bên cạnh những truyền thống tốt đẹp, Việt Nam đang là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng nho giáo, đó là quan niệm trọng nam, khinh nữ; vai trò của người phụ nữ gắn liền với chức năng nội trợ trong gia đình… Điều này đã tác động đến việc bảo đảm thực hiện quyền con người. Trong khi đó, pháp luật dân sự hiện hành lại đang tồn tại một số bất cập, hạn chế trong thực hiện quyền con người, một số quy định còn mang tính hình thức, không thực chất hoặc không khả thi. Một số vấn đề phát sinh trong thực tiễn chưa được luật quy định cụ thể hoặc không quy định dẫn đến người dân khó tiếp cận hoặc không được bảo vệ kịp thời quyền của mình. Trong đó có vấn đề giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn, cấm kết hôn giữa những người đồng giới, mang thai hộ, ly thân, bảo vệ quyền riêng tư…
 


Nguồn: ITN
Để khắc phục những tồn tại nêu trên cũng như bảo đảm tốt hơn quyền con người, dự thảo Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi) đã quy định những nguyên tắc của chế độ hôn nhân và gia đình dựa trên nền tảng quyền con người. Đó là nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ, một chồng; vợ chồng bình đẳng. Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, các tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Cha, mẹ, con và các thành viên khác của gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc giúp đỡ nhau, không phân biệt đối xử đối với nhau. Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình, giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ.

Ông Huệ đánh giá, dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) lần này đã có những sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm bảo đảm thực chất và tính khả thi về thực hiện quyền con người. Theo đó, dự thảo Luật quy định về xử lý kết hôn trái pháp luật theo hướng ưu tiên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, con chưa thành niên, người thực hiện công việc nội trợ và các công việc khác liên quan đến duy trì cuộc sống chung được xem như lao động có thu nhập. Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm tạo điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Không công nhận những thỏa thuận của vợ chồng xâm phạm tới quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Dự thảo luật quy định, tài sản thuộc sở hữu chung vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì vợ, chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ghi tên cả hai vợ chồng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng; trường hợp chỉ ghi tên một bên vợ, chồng thì áp dụng nguyên tắc suy đoán là tài sản chung nếu không đủ căn cứ chứng minh đó là tài sản riêng.
 
Bên cạnh đó, dự thảo luật sửa đổi lần này cũng bổ sung về các quan hệ chưa được Luật Hôn nhân và Gia đình quy định hoặc quy định nhưng chưa cụ thể để tôn trọng, thực hiện quyền con người. Đó là quy định về giải quyết hậu quả của việc chung sống giữa những người cùng giới tính. Thực tế, vấn đề hôn nhân đồng giới là vấn đề nhạy cảm nhưng việc chung sống giữa những người cùng giới lại đang diễn ra trên thực tế. Việc luật hóa vấn đề này là cần thiết song cũng cần phải được xem xét, cân nhắc, nhìn nhận trên nhiều khía cạnh khác nhau, đặc biệt là phải có lộ trình, bước đi phù hợp. Trong bối cảnh quốc tế và trong nước hiện nay, cần tôn trọng việc sống chung như vợ chồng cũng như các thỏa thuận trong việc xác lập và giải quyết các vấn đề phát sinh từ cuộc sống chung của những người cùng giới. Tuy nhiên, cũng cần có những quy định pháp luật thích hợp để giúp họ giải quyết một cách ổn thỏa các hậu quả pháp lý của việc sống chung này, nhằm góp phần bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng của các đương sự và sự ổn định của các quan hệ xã hội. 
 
Để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của đứa trẻ cũng như của người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ, dự thảo luật quy định điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; về việc xác định cha, mẹ trong trường hợp con sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. Bên cạnh đó, dự thảo luật quy định về tôn trọng, bảo vệ bí mật đời tư, quyền riêng tư, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân trong việc giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình trong việc xác định cha mẹ cho con…
 
Việc hiện thực hóa quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân là mục tiêu hướng đến của từng pháp luật chuyên ngành cụ thể. Dự thảo Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi) với những quy định được sửa đổi, bổ sung mới, kịp thời sẽ góp phần bảo đảm thực thi quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trên thực tế theo các nguyên tắc đã được Hiến định. 

 

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Tác giả bài viết: Hà An
Nguồn tin: Daibieunhandan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội