Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 58
  • Tháng hiện tại: 211703
  • Tổng lượt truy cập: 18747468

“Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân”

Đăng lúc: Thứ tư - 07/05/2014 20:48 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Viết hoa từ Nhân dân trong Hiến pháp 2013, viết hoa từ Nhân dân trong mọi tiến trình phát triển KT – XH, viết hoa từ Nhân dân trong tâm của mỗi đại biểu dân cử… Đó cũng là cách học tập và làm theo triết lý về Nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân.
“Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân”

“Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân”

Ngày 28.11.2013, với 97,59% số phiếu tán thành, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIII đã thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi). Viết hoa từ “Nhân dân” trong toàn văn Hiến pháp - Hiến pháp 2013 đã khẳng định và thể hiện nhất quán, xuyên suốt tư tưởng: Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền XHCN của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, Tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về Nhân dân.

Nghĩ về chiến thắng lịch sử giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, càng thấy thấm đượm tinh thần chủ quyền Nhân dân: Bằng ý chí và sức mạnh của toàn dân tộc, được sự giúp đỡ của bạn bè trên thế giới, Nhân dân ta đã giành chiến thắng vĩ đại trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới, đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Truyền thống ấy, thành quả ấy đã được ghi nhận trang trọng trong Lời nói đầu của Hiến pháp, là minh chứng cho sức mạnh của Nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó chính là cội nguồn của tư tưởng: Tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về Nhân dân được thể hiện xuyên suốt trong toàn văn Hiến pháp. Ngay trong Lời nói đầu, Hiến pháp đã khẳng định: Nhân dân Việt Nam xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp. Như vậy là quyền lập hiến không còn thuộc về QH (như Hiến pháp 1992: QH là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến, lập pháp) mà thuộc về chủ thể tối cao của quyền lực là Nhân dân, QH chỉ là cơ quan được Nhân dân ủy quyền thực hiện quyền lập hiến. Trong mối quan hệ giữa Nhân dân với Đảng Cộng sản Việt Nam - lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội - Hiến pháp quy định Đảng phải: gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình. Trong mối quan hệ với các cơ quan nhà nước, nhân dân chính là người kiểm soát việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp, hình thành một cơ chế kiểm soát bên ngoài rộng khắp, để trên cơ sở đó nhân dân đánh giá, kiểm soát việc thực hiện quyền lực mà mình đã trao cho các cơ quan trong bộ máy nhà nước.

Cũng trong Hiến pháp 2013, lần đầu tiên trong lịch sử lập hiến nước ta, quyền con người được ghi nhận và trang trọng tuyên bố ngay sau Chương I về chế độ chính trị… Đó là một số trong rất nhiều quy định của Hiến pháp thể hiện sâu sắc tư tưởng chủ quyền Nhân dân, là cơ sở Hiến định để xây dựng, ban hành các Luật cụ thể hóa cơ chế để Nhân dân thực hiện trên thực tế và thực chất quyền làm chủ nhà nước của mình. Đây cũng là tư tưởng mà cách đây gần 65 năm, trong bài báo Dân vận (số 120 ngày 15.10.1949), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Nước ta là nước dân chủ. Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân… Nói tóm lại, quyền hành và lực lượng đều ở nơi dân.

Trên cơ sở Hiến pháp, một số luật về tổ chức bộ máy nhà nước và các thiết chế trong hệ thống chính trị sẽ được xây dựng ban hành, trong đó có Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi từ Luật Tổ chức HĐND và UBND), Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội (sửa đổi), Luật Giám sát của HĐND… Đối với chính quyền địa phương, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật về tổ chức bộ máy và hoạt động của chính quyền địa phương trên nền tảng Hiến pháp, phù hợp với yêu cầu thực tiễn hết sức cấp thiết, nhằm bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, nhằm thực hiện trên thực tế một cách đầy đủ hơn, sâu sắc hơn bản chất Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân. Trước khi thông qua Hiến pháp sửa đổi, đã có nhiều ý kiến xung quanh việc nên hay không tổ chức HĐND ở huyện, quận, phường? Khép lại những tranh luận, Hiến pháp 2013 đã có định hướng mở cho việc xây dựng chính quyền địa phương. Theo đó, cấp chính quyền địa phương gồm có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân được tổ chức phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do luật định.

Và như thế, yêu cầu đặt ra đối với việc xây dựng Luật Tổ chức chính quyền địa phương là xác định rõ những tiêu chí, điều kiện để xây dựng bộ máy chính quyền địa phương cho phù hợp với đặc điểm của đơn vị hành chính, phù hợp với những đặc thù riêng của chính quyền nông thôn và chính quyền đô thị. Nhưng quan trọng nhất, Luật về chính quyền địa phương không thể quên cách viết hoa từ “Nhân dân” trong Hiến pháp và phải được xây dựng trên nền tảng nhất quán và xuyên suốt của tư tưởng: Tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về Nhân dân.

Đó là về cơ chế chính sách, còn đối với đại biểu dân cử đại diện cho dân, được Nhân dân ủy quyền thực hiện quyền dân chủ gián tiếp, để thực hiện tư tưởng chủ quyền Nhân dân mà Hiến pháp quy định, đòi hỏi mỗi đại biểu phải vừa có tâm vừa có tầm. Chữ tâm và chữ tầm ấy được kết tinh từ tâm huyết của đại biểu, từ quá trình học tập, rèn luyện, cống hiến, và từ ý thức: gần dân, sát dân, tin dân, học hỏi ở dân, bởi cuộc sống và cử tri luôn là người thầy, là trường học lớn để đại biểu dân cử rèn luyện và dấn thân. Chính vì vậy, việc giữ mối liên hệ huyết mạch với cử tri, với Nhân dân chính là yêu cầu, là điều kiện tiên quyết trong hoạt động của người đại biểu. Dù chưa thể áp dụng rộng rãi nhưng chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi, tiếp thu dần một số hình thức liên hệ với cử tri của các nước như: tiếp dân tại Văn phòng Nghị sỹ; tạo điều kiện cho Nhân dân tham quan, nghiên cứu, thực tập, dự các hoạt động của cơ quan dân cử; tiếp dân tại một điểm bất kỳ có đủ điều kiện và có những hình thức thông tin phù hợp cho công chúng; thông tin để công chúng biết cơ quan dân cử và đại biểu dân cử đang làm gì nhằm tăng cường sự hiểu biết của người dân, thúc đẩy sự tham gia của công chúng vào hoạt động của cơ quan dân cử thông qua nhiều hình thức…

Ở trong nước, các hình thức liên hệ với Nhân dân như tham vấn công chúng, khảo sát thực địa, TXCT theo chuyên đề, theo nhóm đối tượng, gặp gỡ người dân trong cuộc sống hàng ngày (chủ động, tình cờ)… là những kinh nghiệm hay có thể áp dụng. Đại biểu cũng có thể liên hệ với Nhân dân thông qua những phương tiện gián tiếp, trong đó internet là một kênh hữu dụng để đại biểu đối thoại, duy trì mối liên hệ với cử tri. Đã có nhiều đại biểu nhận và trả lời email của cử tri gửi vào hộp thư cá nhân của mình; đã có đại biểu trò chuyện với Nhân dân trên blog; và cũng đã có những địa phương sáng kiến thực hiện các chương trình Tiếng nói cử tri, Diễn đàn trẻ em (một hình thức tiếp xúc với cử tri đặc biệt - là các em thiếu niên, nhi đồng) hay tổ chức Hội đồng nhân dân trẻ (kỳ họp HĐND giả định của các bạn học sinh, sinh viên)… Dù là hình thức nào thì yêu cầu đặt ra đối với cơ quan dân cử, đại biểu dân cử cũng là Gắn kết để đại diện cho cử tri: qua gắn kết mà thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng cử tri gửi gắm; qua gắn kết mà nắm bắt chính xác những vấn đề, nhu cầu thực tiễn đang đặt ra cho đất nước, cho địa phương đòi hỏi đại biểu phải dấn thân; và cũng qua gắn kết với Nhân dân, đại biểu có những thông tin cần thiết để thực hiện chức năng giám sát, chất vấn và quyết định...

Viết hoa từ “Nhân dân” trong Hiến pháp 2013, viết hoa từ “Nhân dân” trong mọi tiến trình phát triển KT - XH, viết hoa từ “Nhân dân” trong tâm của mỗi đại biểu dân cử… Đó cũng là cách học tập và làm theo triết lý về Nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân.

Nguyễn Trường Nhật Phượng
Phó ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Dương
Nguồn:daibieunhandan.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội