Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 2359
  • Tháng hiện tại: 221214
  • Tổng lượt truy cập: 18466516

Đề cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong các cơ quan nhà nước hiện nay

Đăng lúc: Thứ bảy - 05/04/2014 15:33 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
(TG)- Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách về cán bộ nữ, về bình đẳng giới nhằm phát huy giá trị và vai trò của phụ nữ trong giai đoạn mới. Đảng ta từ khi thành lập đến nay luôn quan tâm về vấn đề giải phóng phụ nữ và thục hiện nam nữ bình quyền.
Đề cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong các cơ quan nhà nước hiện nay

Đề cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong các cơ quan nhà nước hiện nay

Nhiều chiến lược, chương trình hành động; nhiều văn bản quy pham pháp luật được ban hành nhằm cụ thể hóa những chủ trương, chính sách của đảng đã và đang đi vào cuộc sống, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động về bình đẳng giới. Nhờ đó, vị thế của phụ nữ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội không ngừng được nâng cao, góp phần tăng tỷ lệ phụ nữ được giới thiệu và bầu tham gia lãnh đạo các cấp, các ngành. Hàng năm, các cấp, các ngành đều xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, trong đó đều xác định giá trị trọng tâm là đề xuất, cơ cấu hoặc chỉ tiêu phấn đấu nhằm đưa tỷ lệ cán bộ nữ trong các cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ 30 % trở lên để tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, để phát triển nhanh và bền vững đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý các cấp trên các lĩnh vực, đảm bảo tăng về số lượng, nâng cao chất lượng, cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì cần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc tăng cường cán bộ nữ như sau:

Thứ nhất, sở dĩ công tác cán bộ nữ còn gặp nhiều khó khăn mặc dù có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền của các ngành, các cấp thì còn một số những tồn tại từ phía chị em phụ nữ như: Một số chị em vẫn còn tư tưởng an phận, chưa có ý chí vươn lên, nỗ lực phấn đấu chưa cao; còn tư tưởng tự ti, chưa thẳng thắn góp ý kiến, trình bày quan điểm cá nhân trước hội nghị hay cuộc họp mà phát biểu bên lề hành lang, hoặc tán gẫu với nhau lại đề cập các quan, điểm cá nhân mình về nội dung cuộc họp hay hội nghị. Cũng chính vì đặc điểm về giới nên quá trình luân chuyển công tác đối với chị em cũng rất nhiều khó khăn, đặc biệt là luân chuyển địa điểm, vị trí công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn...Vì vậy, đôi phần hạn chế về kinh nghiệm lao động, sản xuất và thiếu điều kiện để đề bạt giữ các chức vụ lãnh đạo, cũng như quản lý.

Thứ hai, điểm hạn chế nữa là chị em phụ nữ với thiên chức làm mẹ, làm vợ trong gia đình do vậy, thông thường mất nhiều thời gian để quan tâm, lo lắng chăm sóc cho gia đình hơn nam giới, khi rảnh hơn đối với công việc gia đình như khi con cái lớn tự chăm sóc bản thân thì lúc này người phụ nữ đã 35-40 tuổi. Thời gian này mới tham gia học tập, làm việc một cách cống hiến, tâm huyết để phấn đấu được quy hoạch, bố trí vào các chức vụ lãnh đạo, quản lý thì thường chậm hơn so với nam giới. Đây là một thiệt thòi đối với các chị em phụ nữ, vì vậy, phải có các chính sách xã hội tập trung giảm nhẹ công việc gia đình cho chị em phụ nữ để chị em có điều kiện và yêu tâm hơn đối với công tác xã hội của mình. Cần có biên pháp góp phần tăng cường các các dịch vụ xã hội như các trường học thân thiện giúp chăm sóc, nuôi dạy con; bệnh viện...giúp các chị em giảm bớt sự tiêu tốn thời gian và sức lực không cần thiết.

Thứ ba, cần bổ sung chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với cán bộ nữ trong việc đi học, đào tạo, bồi dưỡng, năng cao trình độ, nên tạo điều kiện cho các chị em được học tại chỗ như từ xa, tại chức, hoặc học tập trực tuyến thông qua mạng; thường xuyên xây dựng chính sách hỗ trợ và khuyến khích tài năng trẻ...thực hiện tốt chính sách về luân chuyển cán bộ nữ và giải quyết hợp lý về vấn đề tuổi nghỉ hưu của cán bộ làm công tác quản lý và nghiên cứu khoa học... Đối với các tổ chức Công đoàn, Nữ công thường xuyên mở các lớp tập huấn đào tạo kỹ năng tổ chức gia đình cho phụ nữ nhằm hướng đến xây dựng gia đình cân bằng, trách nhiệm của nam giới và nữ giới trong việc cùng chăm sóc con cái và các thành viên trong gia đình cùng gánh vác các công việc của gia đình để giải phóng phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ đem hết khả năng, tài năng để công hiến trên cương vị công tác của mình, để rồi được tín nhiệm đứng vào vị trí lãnh đạo, quản lý một cách xứng đáng, được đồng nghiệp tín nhiệm, ủng hộ.

Thứ tư, muốn tăng cường đội ngũ cán bộ nữ trong giai đoạn hiện nay, là một đòi hỏi tất yếu trong các chiến lược hành động quốc gia vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới, đỏi hỏi phải thực hiện động bộ nhiều giải pháp mới mong gặt hái được nhiều kết quả đối với công tác này trong thời gian tới. Muốn vậy, hơn ai hết, chính phụ nữ phải có ý thức vươn lên, có trách nhiệm với sự xác lập vị trí của mình trong gia đình, xã hội và cơ quan. Tạo hóa đã sinh ra nam giới và nữ giới với những đặc điểm tâm sinh lý hoàn toàn khác nhau, chị em không có được tính cách mạnh mẽ, quyết đoán nhưng lại sở hữu sự dịu dàng, quán xuyến, dẻo dai và linh hoạt. Chị em cần chủ động hơn nữa nhận thức về giới, có kế hoạch học tập trau dồi kiến thức trình độ, năng lục công tác, bản lĩnh chính trị, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được phân công, tận tụy với công việc để chứng minh, khẳng định được năng lực, vị trí và vai trò của mình trong năng lực công tác. Bên cạnh đó, chị em phải biết rõ những nhược điểm của chính mình như tính tự ti, an phận, hẹp hòi, ích kỷ...và tìm cách khắc phục, biết rộng lòng hỗ trợ, giúp đõ lẫn nhau trong cuộc sống và công tác. Biết tranh thủ và vận dụng thời cơ khi bố trí và quy hoạch vào các chức vụ lãnh đạo, quan lý tại cơ quan, đơn vị công tác của mình.

Vì vậy, tăng cường cán bộ nữ trong giai đoạn hiện nay không phải là chỉ cơ cấu cán bộ nữ nào đó vào trong bộ máy lãnh đạo, mà chính là khơi dậy và phát huy tiềm năng của phụ nữ. Do đó, phải tiếp tục đổi mới nhận thức về phụ nữ với tư cách là một lực lượng sản xuất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước và luôn phải được bình đẳng về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia vào các quan hệ xã hội khác nhau. Phải coi công tác tăng cường và phát triển cán bộ nữ trong giai đoạn hiện nay là những nội dung trọng tâm trên tinh thần giải phóng phụ nữ, là nhiệm vụ quan trọng của hệ thống chính trị. Thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện chủ trương, chính sách về cán bộ nữ trong giai đoạn hiện nay. Việc quy hoạch cán bộ nữ và thực hiện quy hoạch là những nhiệm vụ phải làm của các ngành, các cấp, tránh trường hợp quy hoạch cho có rồi không thực hiện./.

 

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Tác giả bài viết: Đỗ Văn Nhân
Nguồn tin: tuyengiao.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội