Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 3100
  • Tháng hiện tại: 307332
  • Tổng lượt truy cập: 16827062

Thực trạng áp dụng một số giấy tờ thay thế giấy chứng tử trong việc công chứng văn bản thừa kế

Tóm tắt: Trong bài viết này, tác giả nêu giá trị pháp lý của giấy chứng tử trong hoạt động công chứng, việc áp dụng một số giấy tờ thay thế trong thực tế và từ đó, đề xuất ý kiến đối với vấn đề này.

1 2 3 ... 43 44 45  Trang sau

Bạo lực tình dục và khoảng trống pháp lý

Đăng lúc: 07-12-2018 08:58:09 PM - Đã xem: 525 - Phản hồi: 0

Bạo lực tình dục và khoảng trống pháp lý

Một số quy định liên quan đến xử lý bạo lực tình dục trong Bộ luật Hình sự, Luật Giám định tư pháp thể hiện một số bất cập, vướng mắc, gây khó cho công tác thực thi; một tổng đài hỗ trợ cho 97 triệu dân; 63 nhà tạm lánh tại 63 tỉnh, thành phố, không thể đủ sức sức hỗ trợ cho các nạn nhân của bạo lực tình dục. Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm “Bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái: Khoảng trống pháp luật và dịch vụ hỗ trợ” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức ngày 5.12 tại Hà Nội.

Để Hiến pháp giữ vai trò tối thượng trong đời sống xã hội

Đăng lúc: 26-11-2018 07:58:11 AM - Đã xem: 721 - Phản hồi: 0

Để Hiến pháp giữ vai trò tối thượng trong đời sống xã hội

Tóm tắt: Nói tới Hiến pháp là nói tới một tập hợp các nguyên tắc và quy tắc cao nhất trong sinh hoạt chính trị, pháp lý của một cộng đồng chính trị. Để Hiến pháp luôn giữ vai trò tối thượng trong đời sống xã hội, cần thiết phải nghiên cứu hai mảng vấn đề lớn về Hiến pháp, đó là: (i) sự tự xác định của Hiến pháp; và (ii) vấn đề thi hành Hiến pháp đó.

Chỉ thị 27/CT-TTg năm 2016 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14 tháng 5 năm 2011 của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đẩy manh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Chỉ thị số 1973/CT-TTg ngày 07 tháng 11 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân; đã đạt được kết quả bước đầu, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Thực trạng áp dụng một số giấy tờ thay thế giấy chứng tử trong việc công chứng văn bản thừa kế

Tóm tắt: Trong bài viết này, tác giả nêu giá trị pháp lý của giấy chứng tử trong hoạt động công chứng, việc áp dụng một số giấy tờ thay thế trong thực tế và từ đó, đề xuất ý kiến đối với vấn đề này.

Tội xâm phạm chỗ ở của người khác trong BLHS năm 2015, bất cập và kiến nghị hoàn thiện

Trong những năm gần đây việc xâm phạm chỗ ở người khác có xu hướng gia tăng ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, các quy định của BLHS năm 2015 đã có nhiểu sửa đổi, bổ sung so với BLHS năm 1999 về tội xâm phạm chỗ ở của người khác, tuy nhiên do thiếu văn bản hướng dẫn thi hành nên trong thực tiễn vẫn còn tồn tại nhiều quan điểm khác nhau.

Bất cập của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 về xử lý nước thải

Đăng lúc: 28-11-2019 07:56:49 PM - Đã xem: 450 - Phản hồi: 0

Bất cập của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 về xử lý nước thải

1. Khái niệm nước thải và xử lý nước thải Dưới góc độ pháp lý, chúng ta có thể hiểu rằng, nước thải là nước đã bị thay đổi đặc điểm, tính chất sau khi đã được sử dụng, không còn giá trị sử dụng hoặc do các hoạt động của con người thải ra từ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc hoạt động khác xả vào hệ thống thoát nước hoặc ra môi trường. Nước thải là một loại nước hỗn hợp đặc biệt, gây ra nhiều tác hại đối với môi trường, sức khỏe của con người và các nhân tố khác liên quan do đó cần một quá trình xử lý riêng biệt, đảm bảo hạn chế tối đa những thiệt hại nước thải tạo ra.

Hoàn thiện pháp luật về xử lý tài sản, thu nhập không giải trình được một cách hợp lý về nguồn gốc

Việc xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, không giải trình được một cách hợp lý về nguồn gốc là vấn đề khó, không những đối với Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. Nội dung này đã được nghiên cứu, bàn thảo nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa đưa được vào trong Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018. Do vậy, cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực và tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình một cách hợp lý về nguồn gốc với mục tiêu đặt ra là nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng nhưng phải tôn trọng đầy đủ các nguyên tắc của Nhà nước pháp quyền, tôn trọng quyền và tài sản của công dân.

Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng: Sớm xây dựng quy trình hỗ trợ, can thiệp

Đăng lúc: 03-02-2020 04:05:05 PM - Đã xem: 209 - Phản hồi: 0

Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng: Sớm xây dựng quy trình hỗ trợ, can thiệp

Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức We are the Social Media, Việt Nam đứng thứ 22 toàn cầu về số lượng người sử dụng mạng xã hội và là một trong 10 nước có lượng người dùng Facebook và Youtube cao nhất thế giới, trong đó thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ lớn. Nhưng những thông tin, hình ảnh, video clip xấu, độc hại tràn lan trên mạng đã và đang là một mối nguy hiểm thường trực, ảnh đang không nhỏ tới trẻ em.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013 - Bất cập và kiến nghị

Tóm tắt: Bài viết nghiên cứu về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo pháp luật hiện hành và chỉ ra một số điểm bất cập của Luật Đất đai năm 2013 về vấn đề này.

Quy định cha mẹ nuôi phải thông báo cho UBND cấp xã: Chưa khả thi vì sao?

Đăng lúc: 19-02-2020 01:24:35 PM - Đã xem: 203 - Phản hồi: 0

Quy định cha mẹ nuôi phải thông báo cho UBND cấp xã: Chưa khả thi vì sao?

Điều 23, Luật Nuôi con nuôi đã quy định, 6 tháng/lần trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ nuôi có trách nhiệm thông báo cho UBND cấp xã nơi họ thường trú về tình trạng sức khỏe, thể chất, tinh thần, sự hòa nhập của con nuôi với cha mẹ nuôi, gia đình, cộng đồng; UBND cấp xã nơi cha mẹ nuôi thường trú có trách nhiệm kiểm tra, theo dõi tình hình thực hiện việc nuôi con nuôi.

Câu hỏi về tính pháp lý của "đường lưỡi bò liền nét" trên Biển Đông

Đăng lúc: 23-08-2018 10:29:24 AM - Đã xem: 569 - Phản hồi: 0

Câu hỏi về tính pháp lý của "đường lưỡi bò liền nét" trên Biển Đông

Tóm tắt: Câu chuyện về tuyên bố gây ồn ào dư luận gần đây của một số nhà nghiên cứu Trung Quốc về một bản đồ với “đường lưỡi bò liền nét” cho thấy tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc chưa bao giờ phai nhạt, dù họ đã bị dội một gáo nước lạnh với phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016. Đến nay, Trung Quốc vẫn ráo riết tìm mọi cách để biến “đường lưỡi bò” thành hiện thực. Một trong những cách đó là “phát hiện” ra bản đồ có “đường lưỡi bò liền nét” mà họ cho rằng đã xuất bản từ năm 1951. Tuy nhiên, bản chất của yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc không có tính chất pháp lý, nên những biện minh của họ không được luật pháp quốc tế chấp nhận.

Bầu cử và tự ứng cử

Đăng lúc: 09-05-2016 09:37:44 PM - Đã xem: 1521 - Phản hồi: 0

Bầu cử và tự ứng cử

Bầu cử là một định chế trọng tâm của các chính phủ dân chủ. Trong một chế độ chính trị dân chủ, quyền lực của nhà nước chỉ được thực thi khi có sự nhất trí của người dân. Cơ chế căn bản để chuyển sự nhất trí đó thành quyền lực nhà nước là tổ chức bầu cử tự do và công bằng.

Vấn đề cấp dưỡng khi ly hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Đăng lúc: 02-10-2019 09:20:42 PM - Đã xem: 488 - Phản hồi: 0

Vấn đề cấp dưỡng khi ly hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Ly hôn là mặt trái của hôn nhân, là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng do một bên yêu cầu hay cả hai bên thuận tình được Tòa án nhân dân công nhận bằng bản án, quyết định cho ly hôn khi Tòa án xét thấy “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. Ly hôn là hiện tượng xã hội bất bình thường nhưng cần thiết để bảo đảm quyền tự do trong hôn nhân và nó như biện pháp nhằm củng cố chế độ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Sau ly hôn có rất nhiều vấn đề cần được hai bên giải quyết một cách triệt để, đó là vấn đề về tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Xử phạt thế nào với trường hợp vi phạm hành chính nhiều lần?

Đăng lúc: 06-01-2019 10:45:49 AM - Đã xem: 655 - Phản hồi: 0

Xử phạt thế nào với trường hợp vi phạm hành chính nhiều lần?

(PLO) - Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang đề nghị hướng dẫn về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp doanh nghiệp chậm nộp nhiều hồ sơ khai thuế của nhiều kỳ tính thuế nhưng cùng một sắc thuế.

Tư pháp Tam Kỳ đi đầu cải cách hành chính

Đăng lúc: 26-08-2015 04:57:40 PM - Đã xem: 1864 - Phản hồi: 0

Tư pháp Tam Kỳ đi đầu cải cách hành chính

Thời gian qua, ngành Tư pháp thành phố Tam Kỳ đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường, phương thức làm việc, đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin và các chương trình cải cách hành chính mới trong giải quyết hồ sơ tư pháp, được nhân dân ủng hộ và hoan nghênh.

 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội