Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 2 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 87
  • Khách viếng thăm: 86
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 471
  • Tháng hiện tại: 132650
  • Tổng lượt truy cập: 10683985
Tăng “sức đề kháng” cho giới trẻ trong thời đại số

Tăng “sức đề kháng” cho giới trẻ trong thời đại số

Trong 53% dân số đang sử dụng internet ở Việt Nam có một phần ba là thanh thiếu niên độ tuổi từ 15 đến 24 và tỷ lệ này đang có chiều hướng tăng lên.

Đăng lúc: 14-08-2018 08:27:43 AM | Đã xem: 79 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực khác
Sinh con thứ 3 không bị kỷ luật trong trường hợp nào?

Sinh con thứ 3 không bị kỷ luật trong trường hợp nào?

(PLO) - Theo Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW về thực hiện một số Điều trong Quy định 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, những trường hợp sau đây khi sinh con thứ 3 sẽ không bị xem là vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình:

Đăng lúc: 14-08-2018 07:30:22 AM | Đã xem: 104 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Hỏi đáp pháp luật
Những điểm mới của nhóm tội phạm môi trường được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017

Những điểm mới của nhóm tội phạm môi trường được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017

Thời gian vừa qua, tình hình vi phạm pháp luật về môi trường nói chung và tội phạm về môi trường nói riêng ngày càng gia tăng nhanh chóng với tính chất tinh vi và khó phát hiện. Bên cạnh đó, pháp luật hình sự hiện hành của nước ta quy định về tội phạm môi trường còn có những bất cập, hạn chế dẫn đến việc xử lý chưa nghiêm minh các hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức; thiếu những căn cứ pháp lý cần thiết để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những hành vi có dấu hiệu tội phạm. Từ đó dẫn đến việc môi trường bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Đăng lúc: 13-08-2018 08:02:21 AM | Đã xem: 53 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực hình sự
Luật An ninh mạng Việt Nam dưới góc nhìn thông lệ quốc tế

Luật An ninh mạng Việt Nam dưới góc nhìn thông lệ quốc tế

(TG) - Luật An ninh mạng của Việt Nam đã được Quốc hội thông qua và được Chủ tịch nước ký lệnh ban hành. Thời gian qua, vẫn xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thiếu khách quan và thiếu thiện chí, thậm chí có dấu hiệu can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác một cách vô lý từ các thế lực bên ngoài. Nếu nhìn Luật An ninh mạng của Việt Nam dưới góc nhìn thông lệ quốc tế sẽ thấy rất rõ sự thiếu khách quan và thiếu thiện chí ấy.

Đăng lúc: 13-08-2018 07:56:04 AM | Đã xem: 51 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực khác
Nguyên tắc giới hạn quyền trong các bản Hiến pháp Việt Nam

Nguyên tắc giới hạn quyền trong các bản Hiến pháp Việt Nam

Tóm tắt: Quan niệm nguyên tắc giới hạn quyền (quyền con người, quyền cơ bản của công dân) trong Hiến pháp theo nghĩa rộng gồm nguyên tắc chung về sự giới hạn đối với các quyền và nguyên tắc về sự giới hạn đối với mỗi quyền cụ thể được xác lập khi ghi nhận quyền, tác giả đã khảo cứu, so sánh sự thể hiện nguyên tắc giới hạn quyền trong 5 bản Hiến pháp từ Hiến pháp năm 1946 đến Hiến pháp năm 2013, đưa ra nhận xét và kiến nghị về nguyên tắc giới hạn quyền trong Hiến pháp Việt Nam.

Đăng lúc: 06-08-2018 07:34:16 AM | Đã xem: 106 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Góp ý Hiến pháp
Chế định tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình

Chế định tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình

Đặt vấn đề Gia đình là nền tảng của xã hội, được xác lập trên cơ sở tình yêu tự nguyện từ hai phía. Đối với gia đình thì tình cảm, sự yêu thương gắn bó giữa vợ chồng là một điều rất quan trọng, tuy nhiên, để có thể hướng tới một cuộc hôn nhân ổn định, lâu dài, bền vững thì một vấn đề vô cùng quan trọng cần phải quan tâm đến đó chính là đời sống vật chất, kinh tế, tiền bạc, tài sản của vợ chồng.Chính vì thế, chế định tài sản của vợ chồng luôn được các nhà nghiên cứu luật pháp quan tâm, nghiên cứu, xây dựng thành một chế định riêng, cơ bản, quan trọng nhất được quy định cứng trong Luật Hôn nhân và Gia đình qua tất cả các thời kỳ, từ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1959, năm 1986, năm 2000 và gần đây nhất là Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Trong phạm vi bài viết này, tác giả đi sâu phân tích về chế định tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật Hôn nhân và Gia đình, trong đó trọng tâm đi sâu về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được quy định rất cụ thể trong Luât Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Đăng lúc: 03-08-2018 10:29:49 AM | Đã xem: 62 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Hôn nhân gia đình
Một số vấn đề quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

Một số vấn đề quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

Việt Nam là quốc gia ven biển, nằm bên bờ Tây của Biển Đông, có địa chính trị và địa kinh tế rất quan trọng không phải bất kỳ quốc gia nào cũng có. Với diện tích đất liền khoảng 332.698 km2, với 4.550 km đường biên giới, có bờ biển dài 3.260 km, có chủ quyền vùng biển và thềm lục địa rộng khoảng 1 triệu km2, với trên 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khoảng 1.000 bãi đá ngầm, là nơi sinh sống của trên 93 triệu dân[1] thuộc 54 dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Cả nước có 63 tỉnh, thành phố thì có 29 tỉnh, thành ven biển, trong đó có 11 huyện đảo với 50% dân số của cả nước đang sống ở các tỉnh ven biển, là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam là một chỉnh thể thống nhất, bất khả xâm phạm.

Đăng lúc: 31-07-2018 07:30:30 AM | Đã xem: 70 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Tuyên truyền Biển đảo
Vướng mắc trong thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và một số kiến nghị

Vướng mắc trong thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và một số kiến nghị

Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 ra đời trên cơ sở hợp nhất Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân năm 2004 và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008. Để triển khai đồng bộ, thống nhất, hiệu quả Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (sau đây gọi tắt là Luật) trên thực tiễn, ngày 14/5/2016 Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sau đây gọi tắt là Nghị định số 34). Luật và Nghị định số 34 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016. Đây là các văn bản pháp lý quan trọng nhằm tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 48-NQ/TW ngày 24/5/2005 của Bộ Chính trị. Luật và Nghị định số 34 đã quy định rõ quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật tương ứng với từng chủ thể có thẩm quyền, có nhiều điểm đổi mới quan trọng về quy trình xây dựng, ban hành, kiểm tra, xử lý và tổ chức thực hiện pháp luật. Tuy nhiên, qua hơn một năm thi hành Luật và Nghị định số 34, bên cạnh những thành tựu thì các Bộ, ngành và địa phương cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc phát sinh từ các quy định của pháp luật làm hạn chế đến việc xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương.

Đăng lúc: 27-07-2018 08:22:46 AM | Đã xem: 102 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Tư pháp
Hoàn thiện các chế tài để công khai, minh bạch tài sản và thu nhập

Hoàn thiện các chế tài để công khai, minh bạch tài sản và thu nhập

Tóm tắt: Hiện nay, việc công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai (nhất là người có chức cao, quyền lớn) đang là một vấn đề đáng nói khi thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng do người có nghĩa vụ kê khai không muốn công khai, minh bạch tài sản, thu nhập và do cơ chế công khai, minh bạch tài sản, thu nhập chưa phát huy hiệu quả. Bài viết đề xuất chế tài đối với những người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập nhưng không kê khai, kê khai không trung thực, và kiến nghị “tất cả các bản kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai phải được công khai, minh bạch trước nhân dân; trước hết là tại nơi cư trú hợp pháp… tại chi bộ nơi đảng viên sinh hoạt hai chiều và tại địa bàn hoạt động thường xuyên của người có nghĩa vụ kê khai. Hoàn toàn có thể công khai giống như niêm yết danh sách cử tri trong các cuộc bầu cử”, đồng thời, “tài sản bất minh (trong đó chủ yếu là tài sản tham nhũng) thì phương án tốt nhất, khả thi nhất là phải sung công”.

Đăng lúc: 26-07-2018 08:40:54 AM | Đã xem: 76 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Phòng chống tham nhũng
Quyền con người dưới góc độ quyền dân sự, chính trị trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017

Quyền con người dưới góc độ quyền dân sự, chính trị trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017

1. Khái quát chung về quyền con người Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về quyền con người đã định nghĩa “quyền con người là những bảo đảm pháp lý toàn cầu có tác dụng bảo vệ các cá nhân và các nhóm chống lại những hành động hoặc sự bỏ mặc mà làm tổn hại đến nhân phẩm, những sự được phép và tự do cơ bản của con người”[1]. Để điều chỉnh các vấn đề liên quan đến quyền con người, sau khi thành lập Liên Hợp Quốc năm 1945, các điều ước quốc tế đã ghi nhận các quyền con người trong các văn kiện quan trọng như: Tuyên ngôn quốc tế về quyền con người năm 1948 (UDHR); Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị năm 1966 (ICCPR); Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, văn hoá, xã hội năm1966 (ICESCR)… được gọi chung là luật quốc tế về quyền con người. Năm 1977, Karel Vasak đưa ra ý tưởng về ba “thế hệ quyền con người” trên cơ sở phân loại các nhóm quyền, cụ thể:

Đăng lúc: 26-07-2018 08:37:21 AM | Đã xem: 57 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Đừng ngộ nhận về quyền con người mà quên đi nghĩa vụ công dân

Đừng ngộ nhận về quyền con người mà quên đi nghĩa vụ công dân

Trong thời gian gần đây, nhất là từ một số vụ biểu tình gây rối xảy ra ở một số nơi với cớ phản đối dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng, trước đó là một số vụ án xét xử một số người lợi dụng tự do ngôn luận báo chí, internet… các thế lực thù địch trong và ngoài nước ráo riết tuyên truyền rằng Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền (quyền con người-QCN).

Đăng lúc: 24-07-2018 07:54:36 AM | Đã xem: 67 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực khác
. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật: Quy trình “lỗi” hay thực thi “lỗi”?

. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật: Quy trình “lỗi” hay thực thi “lỗi”?

Dù được giới chuyên gia đánh giá là “rất tiến bộ”, đã “đổi mới căn bản” nhưng QH vẫn buộc phải tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 khi mới có hiệu lực thi hành trong khoảng thời gian rất ngắn. Câu hỏi đặt ra là, những vướng mắc sau gần 2 năm triển khai công tác xây dựng luật theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 là do quy trình lỗi hay do quá trình thực thi bị lỗi?

Đăng lúc: 24-07-2018 07:45:26 AM | Đã xem: 63 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Tư pháp
Một số bất cập trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Một số bất cập trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

1. Bất cập về các quy định về điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Đăng lúc: 24-07-2018 07:42:23 AM | Đã xem: 77 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực dân sự
Thế nào là đường ưu tiên, đường giao nhau?

Thế nào là đường ưu tiên, đường giao nhau?

(PLO)- Hiện các quy chuẩn giao thông được giải thích theo Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41:2016/BGTVT) về Giải thích từ ngữ .

Đăng lúc: 24-07-2018 07:36:41 AM | Đã xem: 67 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực khác
Bình đẳng giới phải thực chất Bài 2: Khoảng cách về cơ hội việc làm và lương

Bình đẳng giới phải thực chất Bài 2: Khoảng cách về cơ hội việc làm và lương

Theo đánh giá của các chuyên gia, dù bất bình đẳng giới trên thị trường lao động Việt Nam không rõ rệt như tại nhiều quốc gia song tỷ lệ tiếp cận thị trường và chất lượng việc làm của nữ giới vẫn có khoảng cách so với nam giới.

Đăng lúc: 23-07-2018 08:04:29 AM | Đã xem: 57 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Hôn nhân gia đình
. Bình đẳng giới phải thực chất Bài 1: Những rào cản vô hình

. Bình đẳng giới phải thực chất Bài 1: Những rào cản vô hình

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, song quan niệm gắn vai trò và giá trị mặc định cho phụ nữ là người chăm sóc gia đình và nam giới là trụ cột kinh tế trong gia đình và xã hội đang tạo ra những “gọng kìm” kìm hãm sự phát triển của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ thuộc nhóm đối tượng yếu thế và dễ tổn thương.

Đăng lúc: 23-07-2018 08:01:43 AM | Đã xem: 61 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Hôn nhân gia đình
Quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức trong Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi: các quan điểm khác nhau và đề xuất lựa chọn

Quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức trong Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi: các quan điểm khác nhau và đề xuất lựa chọn

“Dù tôi rất ghét việc phải điền vào các mẫu kê khai tài sản nhưng đó là một lời nhắc nhở thường xuyên về nghĩa vụ đạo đức và bảo đảm trách nhiệm giải trình của tôi trước công chúng”. (Phát biểu của Thẩm phán Toà tối cao Hoa Kỳ Stephen G.Breyer tại Diễn đàn Toàn cầu chống tham nhũng năm 1999).

Đăng lúc: 09-07-2018 04:35:55 PM | Đã xem: 78 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Phòng chống tham nhũng
Quyền con người trong cách mạng công nghiệp lần thứ bốn

Quyền con người trong cách mạng công nghiệp lần thứ bốn

Tóm tắt: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ bốn đặt ra những thách thức đối với vấn đề bảo đảm các quyền con người ở Việt Nam. Điều này đòi hỏi các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và các chủ thể khác có liên quan khác cần tìm hiểu, chuẩn bị và thay đổi cả về nhận thức, công cụ pháp luật và hành động thực tiễn trong việc bảo vệ và bảo đảm các quyền con người.

Đăng lúc: 09-07-2018 04:21:09 PM | Đã xem: 98 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Tư pháp
Tác động của toàn cầu hóa đến việc thực hiện quyền con người ở Việt Nam

Tác động của toàn cầu hóa đến việc thực hiện quyền con người ở Việt Nam

Toàn cầu hóa là quá trình tương tác và hội nhập giữa con người, doanh nghiệp và Chính phủ của các quốc gia khác nhau trong quá trình thúc đẩy thương mại, đầu tư quốc tế và sự hỗ trợ của công nghệ thông tin[1]. Toàn cầu hóa có tác động đến không chỉ các quốc gia phát triển mà cả các quốc gia đang phát triển, tác động đến nhiều mặt của cuộc sống cá nhân, cư dân của các quốc gia, trong đó, chủ yếu là các lĩnh vực như: Chính trị, kinh tế, văn hóa, môi trường,… Là một thành viên của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cũng không nằm ngoài các ảnh hưởng của quá trình toàn cầu hóa đó.

Đăng lúc: 09-07-2018 04:17:02 PM | Đã xem: 84 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Tư pháp
Quyền tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015

Quyền tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015

Quyền tài sản là một loại tài sản vô hình đặc biệt được quy định trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam như Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005... Tuy nhiên, với tính chất là luật chung của hệ thống luật tư, Bộ luật Dân sự năm 2015 vẫn chưa xây dựng được hệ thống các quy định hoàn chỉnh về quyền tài sản. Việc tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy định của pháp luật về quyền tài sản là một nhu cầu thực tế và cấp bách đặt ra cho các nhà khoa học của Việt Nam.

Đăng lúc: 02-07-2018 08:06:58 AM | Đã xem: 128 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực dân sự

Các tin khác

1 2 3 ... 37 38 39  Trang sau
 

Tin mới
Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch