Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2018

UBND phường An Mỹ dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2019

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 36
  • Hôm nay: 902
  • Tháng hiện tại: 296694
  • Tổng lượt truy cập: 13786798
Hoàn thiện quy định về sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, ban hành quyết định mới về xử phạt vi phạm hành chính

Hoàn thiện quy định về sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, ban hành quyết định mới về xử phạt vi phạm hành chính

Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính . Về cơ bản, quá trình này trải qua các bước (công đoạn) như: Phát hiện hành vi vi phạm hành chính; buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính (đối với hành vi vi phạm hành chính đang được thực hiện, đang diễn ra); lập biên bản vi phạm hành chính; xác minh các tình tiết có liên quan của vụ việc vi phạm hành chính; giải trình; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; tổ chức thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (trong trường hợp đối tượng bị xử phạt không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính); trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính, tùy từng vụ việc, cơ quan, người có thẩm quyền có thể phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính.

Đăng lúc: 26-06-2019 04:43:21 PM | Đã xem: 14 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Hoàn thiện khái niệm vi phạm hành chính trong luật xử lý vi phạm hành chính

Hoàn thiện khái niệm vi phạm hành chính trong luật xử lý vi phạm hành chính

Cơ sở của việc xử phạt vi phạm hành chính là phải có vi phạm hành chính. Hay nói cách khác, xác định đúng vi phạm hành chính thì mới có có thể thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính một cách chính xác. Do vậy, việc nghiên cứu khái niệm vi phạm hành chính có ý nghĩa quan trọng, chỉ khi định nghĩa đúng về vi phạm hành chính thì mới có thể xác định được từng vi phạm hành chính cụ thể trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước, để từ đó có thể áp dụng chính xác chế tài xử phạt nhằm lập lại trật tự quản lý nhà nước đã bị xâm hại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Đăng lúc: 24-06-2019 08:40:43 PM | Đã xem: 36 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Vướng mắc trong việc xác định thế nào là trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính

Vướng mắc trong việc xác định thế nào là trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính

1. Vướng mắc trong việc xác định thế nào là trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính Thuật ngữ “xử phạt vi phạm hành chính” được nhắc đến trong nhiều quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (Luật XLVPHC), chẳng hạn như: Khoản 2 Điều 2 Luật XLVPHC đưa ra định nghĩa về xử phạt vi phạm hành chính: “Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính”.

Đăng lúc: 24-06-2019 08:36:30 PM | Đã xem: 35 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật - Một số vướng mắc và giải pháp hoàn thiện

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật - Một số vướng mắc và giải pháp hoàn thiện

Tóm tắt: Bài viết này nhằm trao đổi một số khó khăn, vướng mắc trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Đăng lúc: 24-06-2019 11:25:54 AM | Đã xem: 26 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Tư pháp
Điều kiện có hiệu lực của di chúc theo pháp luật dân sự hiện hành

Điều kiện có hiệu lực của di chúc theo pháp luật dân sự hiện hành

Quyền để lại thừa kế và quyền thừa kế là một trong những quyền cơ bản của công dân. Pháp luật hiện hành đã tạo ra những hành lang pháp lý nhất định nhằm thực hiện và bảo vệ quyền để lại thừa kế và quyền thừa kế. Tuy nhiên, trên thực tế do nhiều lý do khác nhau mà không ít người đã bỏ qua việc đảm bảo thi hành quyền thừa kế và quyền để lại thừa kế. Bên cạnh đó đã không ít người lập di chúc nhưng do thiếu hiểu biết pháp luật dẫn tới việc lập di chúc không phù hợp pháp luật khiến những người được thừa kế phải giải quyết bằng pháp luật gây mất đi tình cảm vốn có. Bài viết dưới đây tác giả tập trung làm rõ những điều kiện để di chúc được coi là hợp pháp theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Đăng lúc: 17-06-2019 08:20:15 AM | Đã xem: 65 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực dân sự
Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và những vấn đề cần hoàn thiện

Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và những vấn đề cần hoàn thiện

Luật Tố tụng hành chính năm 2015 được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016. Sự ra đời của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 đã khắc phục được một số hạn chế của Luật Tố tụng hành chính năm 2010, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời cũng là cơ sở vững chắc cho Toà án các cấp trong công tác giải quyết các khiếu kiện hành chính. Tuy nhiên, bên cạnh những quy định phù hợp thì Luật Tố tụng hành chính năm 2015 vẫn còn tồn tại những hạn chế và vướng mắc dẫn đến hiệu quả giải quyết vụ án hành chính chưa cao. Do vậy, việc hoàn thiện các quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 để nâng cao hiệu quả giải quyết vụ án hành chính là vấn đề cấp thiết.

Đăng lúc: 04-06-2019 08:23:21 PM | Đã xem: 105 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc: Sớm hoàn thiện khung pháp lý

Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc: Sớm hoàn thiện khung pháp lý

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Cả phụ nữ lẫn nam giới đều có thể là nạn nhân, dù trên thực tế, phần lớn người bị quấy rối là phụ nữ. Mặc dù vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc đã được quy định trong Bộ luật Lao động (2012), tuy nhiên, thời gian qua, việc thực thi còn gặp nhiều khó khăn do thiếu những quy định cụ thể…

Đăng lúc: 31-05-2019 07:48:17 AM | Đã xem: 85 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Tư pháp
Vật quyền trong pháp luật dân sự Việt Nam

Vật quyền trong pháp luật dân sự Việt Nam

1. Khái niệm Khái niệm vật quyền bắt đầu được xây dựng trong Luật La Mã và được biết dưới tên gọi jus in re (quyền trên vật). Đây là một quyền được đòi hỏi trong một loại án kiện mà trong đó bị đơn không được xác định, gọi là action in rem, phân biệt với loại án kiện mà trong đó bị đơn được xác định rõ lai lịch, goi là action in personam. Tuy nhiên Luật La Mã vẫn không đưa ra được một định nghĩa hoàn chỉnh về khái niệm vật quyền như đối với trái quyền (jus ad rem).

Đăng lúc: 22-05-2019 01:31:08 PM | Đã xem: 93 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực dân sự
Những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự trong Bộ luật Hình sự 2015

Những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự trong Bộ luật Hình sự 2015

Công bằng, nhân đạo, dân chủ, pháp chế là giá trị chung của nền văn minh nhân loại, là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước hướng tới. Điều này đồng nghĩa rằng, mọi hành vi xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của con người, của công dân đều phải được xử lý kịp thời, công minh nhằm tạo lập trật tự pháp luật, duy trì sự ổn định của đời sống xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để cá nhân hoàn thiện và phát triển bản thân, sáng tạo và cống hiến không hạn chế. Việc nghiên cứu làm sáng tỏ bản chất của một số chế định trong Luật Hình sự góp phần nâng cao khả năng nhận thức pháp luật, tư duy pháp lý và kỹ năng thực hành, đặc biệt những việc làm mà pháp luật không cấm (công dân được phép và có quyền làm trong tình huống nhất định) là việc làm hết sức cần thiết. Bài viết này, tác giả tập trung nghiên cứu làm sáng tỏ sự cần thiết của các quy định về những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự trong Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015.

Đăng lúc: 21-05-2019 10:24:41 AM | Đã xem: 79 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực hình sự
Giao dịch dân sự và điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự theo quy định pháp luật hiện hành

Giao dịch dân sự và điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự theo quy định pháp luật hiện hành

Giao dịch dân sự là một trong những vấn đề phổ biến và quan trọng trong lĩnh vực dân sự bởi đây là phương tiện hữu hiệu để thỏa mãn quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể. Do đó, làm rõ những vấn đề liên quan đến hiệu lực của giao dịch dân sự luôn là nội dung then chốt của giao dịch dân sự, góp phần đảm bảo hiệu quả thực thi của luật, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan.

Đăng lúc: 14-05-2019 04:00:56 PM | Đã xem: 114 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực dân sự
Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình trong pháp luật dân sự

Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình trong pháp luật dân sự

1. Đặt vấn đề Hiện nay, trong thời đại công nghệ số hoá phát triển mạnh mẽ như vũ báo (gọi là cách mạng công nghiệp 4.0), việc chúng ta đưa các thông tin của mình lên mạng để sử dụng vào những mục đích khác nhau như facebook, zalo…đã trở nên khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Việc làm này nhằm giúp thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ xã hội, tuy nhiên mặt trái của nó là tồn tại những nguy cơ bị người khác lợi dụng, đánh cắp thông tin để sử dụng vào các hành vi vi phạm pháp luật như hack facebook, giả mạo bạn bè, người thân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đăng lúc: 06-05-2019 08:20:24 PM | Đã xem: 149 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực dân sự
Hoàn thiện quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp XLHC đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Hoàn thiện quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp XLHC đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

1. Đặt vấn đề Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (ĐVCSCNBB) là một trong bốn biện pháp xử lý hành chính (BPXLHC)[1] được quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (Luật XLVPHC). Đây là biện pháp do Tòa án nhân dân (TAND) cấp huyện xem xét, quyết định áp dụng đối với người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định nhằm mục đích cách ly người nghiện ma túy khỏi cộng động, buộc họ chữa bệnh, lao động, học văn hóa, học nghề tại cơ sở cai nghiện bắt buộc (CSCNBB)[2].

Đăng lúc: 02-05-2019 01:29:20 PM | Đã xem: 141 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Tư pháp
Hoàn thiện các quy định về chế tài trách nhiệm của Ủy ban nhân dân trong pháp luật Việt Nam

Hoàn thiện các quy định về chế tài trách nhiệm của Ủy ban nhân dân trong pháp luật Việt Nam

Bài viết này khái lược, phân tích các quy định của pháp luật từ năm 1945 đến nay về trách nhiệm và chế tài trách nhiệm của tập thể Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, các thành viên khác của Ủy ban nhân dân; từ đó đề xuất các giải pháp góp ý cho việc sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015.

Đăng lúc: 22-04-2019 08:34:29 AM | Đã xem: 211 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Tư pháp
Ngăn chặn thông tin xấu, độc hại trên không gian mạng

Ngăn chặn thông tin xấu, độc hại trên không gian mạng

Trước hàng ngàn trang tin, cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia bị tấn công; xâm nhập; sử dụng mã độc tấn công các cơ quan, tổ chức của nước ta ngày càng gia tăng; thông tin tài khoản các dịch vụ trên internet không được bảo vệ, liên tục bị lộ, gây bất an cho người sử dụng… cho thấy, an toàn an ninh mạng đang trở thành vấn đề nhức nhối, đòi hỏi cần có giải pháp kịp thời để ngăn chặn thông tin xấu, độc hại trên không gian mạng.

Đăng lúc: 22-04-2019 08:26:03 AM | Đã xem: 184 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Không để 'nhờn' việc thực hiện quy định cưỡng chế hành chính

Không để 'nhờn' việc thực hiện quy định cưỡng chế hành chính

(PLVN) - Mặc dù Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) năm 2012 đã có một số quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt VPHC (gọi tắt là cưỡng chế hành chính) tại các điều 86, 87 và 88. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm triển khai, các quy định này đã phát sinh những khó khăn, vướng mắc, thậm chí có vấn đề chưa được luật định, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Đăng lúc: 16-04-2019 07:25:35 AM | Đã xem: 218 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Hoàn thiện các quy định về chế tài trách nhiệm của Ủy ban nhân dân trong pháp luật Việt Nam

Hoàn thiện các quy định về chế tài trách nhiệm của Ủy ban nhân dân trong pháp luật Việt Nam

Bài viết này khái lược, phân tích các quy định của pháp luật từ năm 1945 đến nay về trách nhiệm và chế tài trách nhiệm của tập thể Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, các thành viên khác của Ủy ban nhân dân; từ đó đề xuất các giải pháp góp ý cho việc sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015.

Đăng lúc: 09-04-2019 08:19:45 PM | Đã xem: 245 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính
Quyền nhân thân của cá nhân trong pháp luật dân sự

Quyền nhân thân của cá nhân trong pháp luật dân sự

Con người luôn là trung tâm, là mục tiêu hướng đến đầu tiên của quá trình phát triển, do đó, song song với việc phát triển về mọi mặt của xã hội thì vấn đề con người cũng ngày càng được tôn trọng và bảo vệ. Tương tự các quốc gia khác trên thế giới, tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến yếu tố con người, theo đó, ghi nhận các quyền con người bao gồm: quyền về kinh tế, quyền về chính trị, quyền về dân sự,... trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Một trong những bộ phận quan trọng của quyền dân sự và được cụ thể hóa tại các Bộ luật dân sự đó là quyền nhân thân của cá nhân.

Đăng lúc: 09-04-2019 08:13:25 PM | Đã xem: 347 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực dân sự
Bàn về xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề theo bản án, quyết định của Tòa án

Bàn về xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề theo bản án, quyết định của Tòa án

1. Một số quy định chung của pháp luật Về quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề Theo quy định tại khoản 1 Điều 171 Luật Đất đai năm 2013 thì quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề. Theo các quy định từ Điều 252 đến 255 BLDS năm 2015 thì quyền về cấp thoát nước qua bất động sản liền kề; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; lối đi qua; mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản khác được quy định như sau:

Đăng lúc: 03-04-2019 09:17:29 PM | Đã xem: 226 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , sửa luật đất đai 2013
Thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật dân sự

Thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật dân sự

Trong hệ thống pháp luật dân sự, thừa kế là một trong những chế định pháp luật có vai trò quan trọng về việc dịch chuyển tài sản của người chết cho những người thừa kế của họ. Điều này đã được minh chứng bởi từ pháp luật của xã hội phong kiến đến nay, thừa kế luôn được các nhà làm luật cân nhắc, xem xét, sửa đổi và bổ sung cho phù hợp tuỳ từng thời kỳ của xã hội. Đến nay, Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 được xem là văn bản pháp luật quy định khá chi tiết, cụ thể và đầy đủ về chế định thừa kế, theo đó thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật của công dân được đảm bảo hơn. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng những quy định này trên thực tế cũng như trong việc giải quyết tranh chấp trong thừa kế vẫn còn gặp phải những khó khăn nhất định và thừa kế thế vị là một trong những trường hợp đặc biệt của thừa kế theo pháp luật.

Đăng lúc: 03-04-2019 09:14:24 PM | Đã xem: 212 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Lĩnh vực dân sự
Cần hướng dẫn rõ việc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng trong xử lý tang vật bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

Cần hướng dẫn rõ việc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng trong xử lý tang vật bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và các văn bản hướng dẫn sau hơn 5 năm triển khai thi hành đã đạt những kết quả tích cực, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chức năng quản lý nhà nước, góp phần ổn định trật tựm an toàn xã hội. Tuy nhiên, qua quá trình tổ chức thực hiện, thời gian qua, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đã bộc lộ những bất cập, trong đó có vấn đề về trình tự, thủ tục xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Đăng lúc: 14-03-2019 08:54:35 AM | Đã xem: 275 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên mục tổng hợp , Quản lý hành chính

Các tin khác

1 2 3 ... 41 42 43  Trang sau
 

Tin mới

 

Bài giảng tuyên truyền pháp luật

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch