Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 6450
  • Tháng hiện tại: 15002
  • Tổng lượt truy cập: 20033947

Giảm thiểu bạo lực với phụ nữ và trẻ em: Phải có chính sách đúng, hiệu quả

Đăng lúc: Thứ ba - 06/02/2018 15:56 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái không chỉ diễn ra trong gia đình mà còn ở cả trường học, bệnh viện, nơi công cộng… Đặc biệt, tình trạng này ngày càng có xu hướng gia tăng, gây bức xúc dư luận. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một báo cáo nghiên cứu chuyên sâu trên phạm vi rộng về vấn đề này, vì vậy, việc xây dựng chính sách gặp không ít khó khăn.

Gia tăng bạo lực phụ nữ và trẻ em gái

Những năm qua, Việt Nam có nhiều tiến bộ trong việc đạt các chỉ tiêu bình đẳng giới thuộc Mục tiêu Thiên niên kỷ số 3. Các khuôn khổ pháp lý quốc gia về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ cũng được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn còn cao. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, có đến 58% phụ nữ từng kết hôn trong độ tuổi từ 18 - 60 tuổi đã bị bạo lực ít nhất 1 lần trong đời, nhưng 87% nạn nhân không tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công. Nghiên cứu này khẳng định bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam là một vấn đề đáng báo động. Tuy nhiên, các số liệu này mới chỉ phản ánh tình trạng bạo lực đối với phụ nữ trong phạm vi gia đình.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các chính sách, pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực giới nói chung, bạo lực gia đình nói riêng khá đầy đủ nhưng vẫn còn các quy định chưa rõ ràng, thiếu những định nghĩa cơ bản dẫn đến thiếu cơ chế phòng ngừa, chế tài xử lý đối với hành vi bạo lực giới gây ra cho một số đối tượng đặc biệt như người hành nghề mại dâm, người đồng tính, song tính… Ví dụ, Luật Bình đẳng giới 2006 đã đề cập đến thuật ngữ “bạo lực trên cơ sở giới”, tuy nhiên, hành vi này không được định nghĩa trước đó. Đáng nói, cho đến nay mới chỉ có duy nhất một Báo cáo quốc gia về bạo lực gia đình, còn các hình thức bạo lực giới khác như vấn đề bạo lực với phụ nữ mại dâm, vấn đề quấy rối và xâm hại tình dục với trẻ em gái... vẫn chưa được quan tâm nghiên cứu ở tầm quốc gia.

Báo cáo của Chính phủ về thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cho thấy, việc thống kê tỷ lệ nạn nhân được hỗ trợ tại các cơ sở hỗ trợ còn bị trùng lặp do chưa có hệ thống quản lý thống nhất và đồng bộ giữa 4 loại hình cơ sở hỗ trợ. Số liệu thống kê vẫn chủ yếu theo đường hành chính do vậy số lượng nạn nhân được hỗ trợ thường lớn hơn tổng số nạn nhân do kết quả của việc cộng dồn nạn nhân được hỗ trợ tại mỗi loại hình cơ sở. Do vậy, chưa đánh giá đầy đủ, thực chất về tỷ lệ nạn nhân được hỗ trợ/tổng số nạn nhân theo yêu cầu.

Cần nghiên cứu khảo sát quốc gia

Để lấp các khoảng trống pháp lý đang cản đường tiếp cận công lý của người bị bạo lực giới, nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc hoàn thiện chính sách, pháp luật đối với nạn nhân bạo lực giới nói chung và pháp luật hình sự, tố tụng hình sự nói riêng, để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nạn nhân bạo lực giới cần phải có cuộc nghiên cứu, khảo sát về vấn đề này ở tầm quốc gia. Về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐ, TB - XH Phạm Ngọc Tiến cũng cho rằng, hiện nay, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái không chỉ diễn ra trong gia đình mà hiện diện ở bất cứ nơi nào như nơi làm việc, trường học, nơi công cộng. Nhu cầu được cập nhật số liệu ở phạm vi rộng hơn của các cơ quan chức năng để làm tốt công tác tham mưu xây dựng chính sách, pháp luật là rất cần thiết. “Để xây dựng được một chính sách đúng, hiệu quả thì không thể thiếu những số liệu, thông tin làm bằng chứng cho việc định hướng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách, giải pháp… một cách thuyết phục và khoa học” - ông Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tiến, được sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA tại Việt Nam, cuộc điều tra quốc gia lần thứ hai về sức khỏe phụ nữ và kinh nghiệm sống sẽ được Tổng cục Thống kê thực hiện từ tháng 3.2018. Bộ LĐ, TB - XH sẽ là cơ quan điều phối các hoạt động điều tra và thực hiện công bố số liệu điều tra vào đầu năm 2019. Đồng thời thực hiện các hoạt động truyền thông vận động giúp đưa các số liệu điều tra vào việc xây dựng các chương trình và  chính sách quốc gia về phòng, chống bạo lực. Nghiên cứu, điều tra lần này sẽ cung cấp các ước tính đáng tin cậy về các chỉ số chính về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trong 6 vùng kinh tế trọng điểm, khu vực đô thị và nông thôn, người Kinh và người các dân tộc khác, cũng như trên phạm vi cả nước.\

Những số liệu thu thập được từ cuộc điều tra lần này sẽ tiếp tục được phân tích sâu hơn để nghiên cứu các khía cạnh của bạo lực với phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Từ đó sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách, người lập kế hoạch ở cấp quốc gia và cấp tỉnh, các cơ quan Chính phủ, tổ chức xã hội, các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bị bạo lực, cho cộng đồng người dân trong xã hội.

Thái Yến
Nguồn:daibieunhandan.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội