Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 108
  • Khách viếng thăm: 105
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 6568
  • Tháng hiện tại: 276435
  • Tổng lượt truy cập: 20000335

Các vụ việc bạo lực gia đình còn câu nệ vào hình thức hòa giải

Đăng lúc: Thứ ba - 19/04/2016 20:48 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
(ĐBNDO)- Đây là ý kiến được đưa ra tại diễn đàn Diễn đàn CEDAW hướng tới bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ Việt Nam trong 10 năm qua do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã tổ chức sáng 19.4, tại Hà Nội.

Năm 1979, Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua và Việt Nam là quốc gia thứ 6 tham gia công ước này. CEDAW không chỉ là luật quốc tế về quyền phụ nữ, mà còn là một chương trình hành động cho các nước để bảo đảm việc thụ hưởng những quyền đó. Nhằm hỗ trợ Việt Nam, từ năm 2004, UN Women đã triển khai chương trình khu vực về nâng cao quyền con người của phụ nữ khu vực Đông Nam Á, hỗ trợ hơn 2000 đại biểu đến từ Chính phủ, các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các bộ, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia về giới và các tổ chức xã hội dân sự nâng cao kiến thức và hiểu biết về giới và quyền của phụ nữ, bảo đảm rằng việc thực thi pháp luật và chính sách có nhạy cảm giới, đồng thời chính phụ nữ cũng hiểu và có thể bảo vệ quyền của mình.


Toàn cảnh diễn đàn.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm khẳng định, nhà nước Việt Nam luôn cam kết và quyết tâm đẩy mạnh thực hiện công tác bình đẳng giới và bảo đảm quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái. Điều này thể hiện ở những tiến bộ về cải cách luật pháp, chính sách mạnh mẽ thông qua nội luật hóa Công ước, áp dụng qui định và nguyên tắc Công ước CEDAW trong quá trình xây dựng và thực thi điều luật, chương trình, chính sách tại Việt Nam.
 
Đáng quan tâm, việc nâng cao quyền năng của phụ nữ Việt Nam trong những năm gần đây đã đạt nhiều thành tựu đáng kể. Trong tham gia chính trị, Việt Nam có 1 nữ Chủ tịch Quốc hội, 1 nữ Phó Chủ tịch nước, 3 ủy viên Bộ chính trị, 50% các bộ, ban, ngành cơ quan trung ương có nữ lãnh đạo chủ chốt; tỷ lệ nữ trong Quốc hội đạt 24,2% và trong HĐND cấp tỉnh đạt 25,17%, HĐND cấp huyện đạt 24,26% và cấp xã đạt 21,71%.
 
Trong kinh tế, lao động, việc làm, số nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 24,8%; Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động: nữ chiếm 79%, nam chiếm 86% và Việt Nam xếp hạng 21/145 quốc gia về khoảng cách giới trong lao động. Phụ nữ đã bắt kịp và thậm chí vượt qua nam giới xét trên phương diện đạt được bằng cao đẳng và đại học. Về chăm sóc sức khỏe, năm 2014, tuổi thọ trung bình của nam là 70,6 tuổi và nữ là 76 tuổi. 
 
Tuy nhiên, bên cạnh đó, đến tháng 6.2015, toàn quốc vẫn phát hiện 13.268 vụ bạo lực gia đình với 13.752 nạn nhân. Các nạn nhân đã tìm đến các dịch vụ hỗ trợ, tư vấn, chăm sóc tại cơ sở khám chữa bệnh với tổng số 16.028 lượt. Bên cạnh đó, phụ nữ vẫn bị hạn chế trong việc tham gia và thụ hưởng quyền con người trong chính trị, lao động, việc làm, vẫn còn chính sách và luật pháp chưa phù hợp với nguyên tắc và quy định của CEDAW.
 
Tham dự diễn dàn, nhiều ý kiến cho rằng mục tiêu xóa bỏ khoảng cách giới chưa đạt được như mong muốn bởi thái độ gia trưởng tồn tại dai dẳng, những khuôn mẫu giới đã ăn sâu trong xã hội, sự thiếu thông tin và dữ liệu về tất cả các hình thức bạo lực với phụ nữ còn hạn chế. Bên cạnh đó, tuổi nghỉ hưu của Việt Nam hiện nay đang làm hạn chế việc hưởng quyền của phụ nữ. 
 
Qua thực tế điều tra về tiếp cận công lý cho phụ nữ, đại diện Viện Xã hội học (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, cần tăng cường nhận thức của phụ nữ, nhất là nạn nhân của bạo lực gia đình, cũng như của những người tham gia giải quyết (tổ trưởng dân phố, đại diện tổ chức đoàn thể địa phương) các vụ việc bạo lực gia đình.
 
Thực tế cho thấy, hiện chu trình giải quyết các vụ việc bạo lực gia đình còn câu nệ vào hình thức hòa giải nên việc xử lý bạo lực gia đình chậm và “có vấn đề”. Nhiều vụ việc bạo lực gia đình được đưa ra phê bình tại tổ dân phố nhưng chỉ có nạn nhân tham gia còn người gây ra bạo lực gia đình thì vắng mặt.
 
Việt Nam luôn nỗ lực để hiện thực hóa các quy định của CEDAW tại Việt Nam nhằm nâng cao hơn nữa quyền năng của phụ nữ Việt Nam, thông qua việc hạn chế những yếu tố cản trở nỗ lực thực hiện CEDAW. Theo đó, cần thay đổi nhận thức của các chủ thể về bình đẳng giới, xây dựng các chính sách, quy định để thúc đẩy quyền năng của phụ nữ, can thiệp, giải quyết kịp thời đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động và thúc đẩy sự tham gia này hiệu quả.

 

Tin và ảnh: Hà An
Nguồn:daibieunhandan.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội