Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 22383
  • Tháng hiện tại: 73383
  • Tổng lượt truy cập: 20092328

Bạo lực tình dục và khoảng trống pháp lý

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/12/2018 20:58 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Một số quy định liên quan đến xử lý bạo lực tình dục trong Bộ luật Hình sự, Luật Giám định tư pháp thể hiện một số bất cập, vướng mắc, gây khó cho công tác thực thi; một tổng đài hỗ trợ cho 97 triệu dân; 63 nhà tạm lánh tại 63 tỉnh, thành phố, không thể đủ sức sức hỗ trợ cho các nạn nhân của bạo lực tình dục. Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm “Bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái: Khoảng trống pháp luật và dịch vụ hỗ trợ” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức ngày 5.12 tại Hà Nội.
Trên 92% nạn nhân là trẻ em gái

Dẫn số liệu của Bộ Công an về việc năm 2017 có 1.642 nạn nhân bị bạo lực tình dục thì có tới 92% trong số đó là trẻ em gái, các chuyên gia dự tọa đàm cho rằng, trên thực tế, con số này có thể cao hơn, bởi rất nhiều trường hợp vì những lý do khác nhau đã không trình báo cơ quan chức năng. “Và, nó thực sự đáng báo động!” - Thẩm tra viên chính của Tòa án Nhân dân tối cao Trần Thị Lịch nói.

Theo bà Trần Thị Lịch, vì có một thời gian dài làm việc tại các trung tâm dịch vụ tư vấn pháp lý qua điện thoại, bà đã được nghe nhiều người, trong đó có cả những thầy giáo tâm sự về việc họ có “quan hệ” với nhiều em học sinh lớp 6 và 7. Điều khiến bà Lịch lo lắng là, người bị hại không biết mình bị hại. Thậm chí, chỉ sau vài ngày, các em học sinh này lại tìm đến thầy giáo để tiếp tục quan hệ tình dục. 
Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm  Ảnh: Đức Kiên

Hiện, chưa có một nghiên cứu quy mô nào về tình trạng bạo lực (thân thể, tinh thần và tình dục) đối với phụ nữ, trẻ em gái nhưng theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, một số khảo sát nhỏ lẻ cho thấy khoảng 2/3 phụ nữ, trẻ em gái đã bị, từng bị bạo lực. 

Ý kiến này cũng được đại diện Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm rõ thêm bằng kết quả khảo sát của UNFPA tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây. Theo đó, có 11% học sinh phổ thông, 27% nhà báo, 31% nữ sinh viên bị quấy rối tình dục trên xe buýt hoặc bị xâm hại tình dục. Đặc biệt, khảo sát đã ghi nhận, có trên 1.100 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Thậm chí nhiều vụ việc, thủ phạm lại chính là người thân ruột thịt của các em. 
“Ở Việt Nam, cứ 3 phụ nữ có 1 người bị bạo lực tình dục. 1/3 nữ thanh niên, thiếu niên bị ép buộc quan hệ tình dục. Tuy nhiên, chỉ 2% nạn nhân dám đứng lên tố cáo. Đáng ngại, có đến 65% người chứng kiến tỏ ra thờ ơ với các hành vi bạo lực, họ không tố cáo hoặc đứng ra làm chứng” - bà Đỗ Thị Thu Hà, phụ trách Văn phòng UNFPA Việt Nam cho biết thêm.
 
Nhận diện của người trong cuộc

Ghi nhận những chuyển biến trong công phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em trong thời gian qua, các đại biểu dự tọa đàm cho biết, đã có nhiều nạn nhân dũng cảm đứng ra tố cáo; xã hội cũng vào cuộc mạnh mẽ; đã xuất hiện một số mô hình can thiệp, trợ giúp nạn nhân như Nhà an toàn, Trường học an toàn, thân thiện, Trung tâm công tác xã hội… Bên cạnh đó, với hành lang pháp lý để xử lý các hành vi vi phạm bạo lực tình dục như hiện nay là khá đầy đủ nhưng vẫn còn nhiều kẽ hở. Có nhiều chính sách pháp luật chưa được áp dụng, hoặc áp dụng thì các mức xử phạt, xử lý còn quá nhẹ, thiếu tính răn đe, phòng ngừa. Đặc biệt, các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý trong lĩnh vực này còn mỏng, năng lực của một số cán bộ tư vấn còn yếu… 

Bà Trần Thị Lịch chỉ ra, Luật Giám định tư pháp có hiệu lực từ 1.1.2013 nhưng Luật này lại không quy định việc giám định y tế phải được thực hiện ngay. Hay, Bộ Luật Hình sự 2015 được sửa đổi năm 2017 cũng chưa quy định rõ về quấy rối tình dục mà chỉ quy định về xâm hại tình dục; Luật cũng chưa quy định rõ thế nào gọi là hành vi giao cấu, thế nào là dâm ô. Tất cả những điều này gây cản trở lớn đối với việc thu thập, xác định chứng cứ.

Luật sư Nguyễn Văn Tú - người có nhiều năm đồng hành với các nạn nhân bị bạo lực tình dục cho hay, trong số các vụ việc quấy rối tình dục, đa phần là bị xử phạt hành chính nhưng điều này lại không được ghi rõ trong Bộ luật Dân sự. Trong khi thực tế cho thấy, xử phạt hành chính thật nặng sẽ là biện pháp xử hiệu quả hơn biện pháp hình sự. Ngoài ra, việc tái hiện hiện trường như hiện nay cũng chưa thực sự phù hợp. Luật sư Nguyễn Văn Tú cho biết, thông thường, mỗi vụ án khi điều tra, một nạn nhân phải khai, thậm chí là thực hiện lại từ 25 - 30 lần về một sự việc (có thể diễn ra trong vài chục giây đến vài phút). Điều này vô hình trung đã “cứa” thêm vào vết thương của nạn nhân cũng như người nhà của họ. Hoặc ngay cả cách công bố bản án, cũng còn nhiều vấn đề phải bàn, bởi lẽ, giữ bí mật từ đầu đến cuối nhưng khi tuyên, danh tính nạn nhân phải công bố… 

Từ những kinh nghiệm qua quá trình xử lý, tiếp xúc với các sự việc, sự vụ, các đại biểu cho rằng, vấn đề luật pháp còn nhiều điều phải hoàn thiện. Thế nhưng, tiếp cận, đấu tranh bằng pháp lý mới chỉ là một mặt trận; còn nhiều mặt trận khác, theo nhiều kênh khác như tìm đến bác sĩ, hội phụ nữ, cơ sở tâm lý… để đấu tranh, tố cáo tội phạm. Đồng thời, phải xây dựng thêm nhiều cơ sở hỗ trợ, tư vấn pháp lý, nâng cao năng lực tư vấn cho các cán bộ hoạt động trong lĩnh vực này.
Thái Bình
Nguồn:daibieunhandan.vn

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội