Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 66
  • Khách viếng thăm: 64
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1148
  • Tháng hiện tại: 197911
  • Tổng lượt truy cập: 11590338

Bản tin pháp luật tuần 37

Đăng lúc: Thứ tư - 28/09/2016 13:56 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
 BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 37
Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 19/9 đến 23/9/2016
Biên soạn: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
Website: http://tuphaptamky.gov.vn
***
1. Nguyên tắc sàng lọc, chẩn đoán trước sinh
Có hiệu lực từ ngày 10/11/2016, Thông tư số 34/2016/TT-BYT ngày 21/09/2016 của Bộ Y tế quy định về thăm khám, các quy trình sàng lọc để phát hiện, điều trị, xử trí các bất thường, dị tật của bào thai; trong đó, đáng chú ý là quy định về nguyên tắc sàng lọc, chẩn đoán và xử trí trước sinh.
Cụ thể, việc sàng lọc, chẩn đoán và xử trí trước sinh đối với phụ nữ mang thai chỉ được thực hiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh có Giấy phép hoạt động, có phạm vi chuyên môn kỹ thuật phù hợp và phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, trừ trường hợp người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
Về xử trí trước sinh, Thông tư quy định việc chấm dứt thai kỳ chỉ được xem xét khi có bất thường nghiêm trọng về hình thái, cấu trúc của bào thai, nguy cơ tàn phế cao; có bất thường nhiễm sắc thể; bào thai có bệnh di truyền phân tử do đột biến gen mà không có phương pháp điều trị đặc hiệu. Việc chấm dứt thai kỳ vì lý do dị thật bào thai sẽ được xem xét khi có sự đồng ý bằng văn bản của người phụ nữ mang thai sau khi đã được cán bộ y tế tư vấn đầy đủ.
Trước khi thực hiện chấm dứt thai kỳ, cơ sở khám, chữa bệnh phải tổ chức hội chẩn các chuyên khoa liên quan; các bác sĩ chuyên khoa tham gia hội chẩn phải có ít nhất 05 năm kinh nghiệm thuộc các chuyên ngành sản khoa, nhi khoa, tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm và giải phẫu bệnh lý; có thể thuộc các khoa, phòng của cơ sở khám, chữa bệnh hoặc được mời từ các cơ sở khám, chữa bệnh khác.
2. Định mức tiêu hao năng lượng trong ngành công nghiệp thép
Ngày 20/09/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 20/2016/TT-BCT quy định định mức tiêu hao năng lượng trong ngành công nghiệp thép.
Theo quy định tại Thông tư này, đến hết năm 2020, định mức tiêu hao năng lượng đối với ngành công nghiệp thép là 14.000 MJ/tấn đối với sản xuất gang bằng lò cao; 2.350 MJ/tấn với thiêu kết quặng sắt; 150 MJ/tấn với sản xuất phôi thép bằng lò chuyển (lò thổi); 1.650 MJ/tấn và 1.600 MJ/tấn đối với cán nóng thép dài và cán nguội thép tấm lá. Từ năm 2021 đến hết năm 2025, định mức tiêu hao năng lượng đối với sản xuất gang bằng lò cao là 12.400 MJ/tấn; với cán nóng thép dài, cán nguội thép tấm lá và sản xuất phôi thép bằng lò chuyển (lò thổi) lần lượt là 1.600 MJ/tấn, 1.500 MJ/tấn và 100 MJ/tấn…
Từ nay đến hết năm 2025, suất tiêu hao năng lượng của cơ sở sản xuất ngành công nghiệp thép không được vượt quá định mức nêu trên; trường hợp vượt quá, cơ sở sản xuất phải lập và thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng theo quy định.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 08/11/2016.
3. Không khuyến cáo điều trị người nhiễm viêm gan vi rút C cấp
Bệnh viêm gan vi rút C là bệnh truyền nhiễm do vi rút viêm gan C gây ra; bệnh có thể gây viêm gan cấp, viêm gan mạn, tiến triển thành xơ gan, ung thư tế bào gan; bệnh lây nhiễm qua đường máu, tình dục, mẹ truyền sang con; hiện nay, tỷ lệ nhiễm bệnh trên thế giới khoảng 1% - 3% dân số. Trước tình trạng đó, ngày 20/09/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định số 5012/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan vi rút C.
Theo đó, bệnh phần lớn không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi có biểu hiện xơ gan, đôi khi có mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, đau nhẹ hạ sườn phải, rối loạn tiêu hóa, đau cơ; có thể gặp vàng da nhẹ, kín đáo hoặc có các biểu hiện ngoài gan như: Đau khớp; Viêm khớp; Tóc dễ gãy rụng; Đau cơ; Bệnh cơ tim; Viêm cầu thận tăng sinh màng…
Về điều trị bệnh viêm gan vi rút C, Bộ trưởng không khuyến cáo điều trị người bệnh nhiễm viêm gan vi rút C cấp; chỉ xem xét điều trị khi người bệnh có những biểu hiện nặng hơn, đe dọa đến tính mạng. Với người bị bệnh mạn tính, cần được khám lâm sàng toàn diện và làm các xét nghiệm theo quy định; trường hợp phụ nữ trong tuổi sinh sản hoặc nghi ngờ có thai cần xét nghiệm thử thai định tính. Sau 12 tuần kết thúc điều trị, người bệnh đạt đáp ứng vi rút bền vững được coi là điều trị khỏi bệnh; sau khi ngưng điều trị 24 tuần bằng xét nghiệm định lượng viêm gan vi rút C RNA cần theo dõi để bảo đảm người bệnh không bị tái phát.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch