Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 60
  • Khách viếng thăm: 58
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 5880
  • Tháng hiện tại: 21555
  • Tổng lượt truy cập: 17342565

Bản tin pháp luật tuần 13: Tổng hợp một số văn bản trung ương và địa phương ban hành từ ngày 04/4 đến 08/4/2016

Đăng lúc: Thứ hai - 11/04/2016 17:31 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 13
Tổng hợp các văn bản được ban hành Từ ngày 04/4 đến 08/4/2016
Biên soạn: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
Website: http://tuphaptamky.gov.vn
***
1. Miễn tiền sử dụng đất mai táng cho đối tượng chính sách xã hội
Có hiệu lực thi hành từ ngày 27/05/2016, Nghị định số 23/2016/NĐ-CP ngày 05/04/2016 của Chính phủ về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng khẳng định sẽ miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất mai táng tại các nghĩa trang được đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước cho các đối tượng chính sách xã hội.
Trường hợp chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất đối với phần quỹ đất để dành để phục vụ đối tượng chính sách xã hội thì được Nhà nước hoàn tiền sử dụng đất hoặc được khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính mà chủ đầu tư phải nộp ngân sách Nhà nước và được hưởng các ưu đãi về thuế theo quy định hiện hành của pháp luật. Với người từ 70 tuổi trở lên, người mắc bệnh hiểm nghèo và người có vợ hoặc chồng đã được an táng trong nghĩa trang được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, Nghị định cho phép đăng ký trước phần mộ cá nhân trong nghĩa trang đó, nhưng không được chuyển nhượng phần mộ này.
Một nội dung đáng chú ý khác là quy định về quản lý, sử dụng nghĩa trang. Theo đó, nghĩa trang phải được xây dựng theo quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch nghĩa trang vùng tỉnh, quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang được cấp có thẩm quyền phê duyệt; diện tích sử dụng đất cho mỗi phần mộ hung táng và chôn cất 01 lần tối đa không quá 5m2, diện tích sử dụng đất cho mỗi phần mộ cát táng tối đa không quá 3m2. Khoảng cách an toàn môi trường từ hàng rào nghĩa trang tới khu dân cư, công trình công cộng phải đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch xây dựng; đối với cơ sở hỏa táng xây dựng ngoài nghĩa trang phải cách khu dân cư, công trình công cộng tối thiểu 500m.
Nghị định này thay thế Nghị định số 35/2008/NĐ-CP ngày 25/03/2008.
2. Được phát hành tín phiếu kho bạc bù để đắp ngân quỹ Nhà nước
Ngày 05/04/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24/2016/NĐ-CP quy định chế độ quản lý ngân quỹ Nhà nước.
Theo quy định tại Nghị định này, ngân quỹ Nhà nước tạm thời thiếu hụt có thể được bù đắp từ việc phát hành tín phiếu kho bạc hoặc thu hồi trước hạn các khoản đang gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại. Trong đó, việc phát hành tín phiếu kho bạc để bù đắp ngân quỹ Nhà nước tạm thời thiếu hụt có các kỳ hạn tối đa 03 tháng; quy trình, thủ tục về phát hành tín phiếu kho bạc để bù đắp ngân quỹ Nhà nước tạm thời thiếu hụt được thực hiện theo quy định hiện hành về việc phát hành trái phiếu Chính phủ.
Về việc sử dụng ngân quỹ Nhà nước tạm thời nhàn rỗi, Nghị định quy định, ngân quỹ Nhà nước tạm thời nhàn rỗi được ưu tiên sử dụng để tạm ứng cho ngân sách Trung ương, ngân sách cấp tỉnh; gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại có mức độ an toàn cao theo xếp hạng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và để mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ. Thời hạn sử dụng ngân quỹ Nhà nước tạm thời nhàn rỗi tối đa 01 năm nếu sử dụng để tạm ứng cho ngân sách Trung ương và ngân sách cấp tỉnh; trường hợp ngân sách Trung ương, cấp tỉnh khó khăn, nguồn thu không đáp ứng đủ các nhu cầu chi theo kế hoạch, được gia hạn tạm ứng không quá 01 năm. Đối với các khoản sử dụng ngân quỹ Nhà nước tạm thời nhàn rỗi còn lại, thời hạn sử dụng tối đa là 03 tháng.
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2017.
3. VNPT phải thoái vốn tại 50 doanh nghiệp
Ngày 06/04/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 25/2016/NĐ-CP về Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), khẳng định VNPT sẽ phải thực hiện thoái vốn tại 50 doanh nghiệp, ngân hàng, trong đó có: Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam; Quỹ đầu tư Việt Nam; Công ty Tài chính Bưu điện; Công ty cổ phần Dịch vụ xây dựng công trình Bưu điện; Công ty cổ phần viễn thông VTC; Công ty cổ phần cáp quang Việt Nam…
VNPT là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ (khoảng 72.237 tỷ đồng), hoạt động kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện; tư vấn, khảo sát, thiết kế, lắp đặt, khai thác, bảo dưỡng, sửa chữa, cho thuê công trình, thiết bị viễn thông, công nghệ thông tin; nghiên cứu, phát triển, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu thiết bị, sản phẩm viễn thông, công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện…
VNPT có 71 đơn vị trực thuộc, có 03 đơn vị sự nghiệp, 02 công ty con do VNPT sở hữu 100% vốn điều lệ và 05 công ty con khác. Các công ty con, công ty liên kết của VNPT được tổ chức và hoạt động kinh doanh độc lập, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ sở hữu. VNPT có quyền bảo lãnh cho công ty con vay vốn tại tổ chức tín dụng với tổng giá trị các khoản bảo lãnh tối đa bằng giá trị vốn chủ sở hữu của công ty con theo báo cáo tài chính quý hoặc báo cáo tài chính năm gần nhất tại thời điểm bảo lãnh (đối với công ty con do VNPT sở hữu 100% vốn điều lệ) hoặc tối đa bằng giá trị vốn góp thực tế của VNPT tại doanh nghiệp tại thời điểm bảo lãnh (trường hợp công ty do do VNPT sở hữu trên 50% vốn điều lệ).
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 21/05/2016.
4. Chính sách mới đối với người làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy, trợ giúp xã hội
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 26/2016/NĐ-CP quy định chế độ trợ cấp, phụ cấp đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy và cơ sở trợ giúp xã hội công lập; Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/6/2016 và Nghị định số 114/2007/NĐ-CP của Chính phủ hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/6/2016.
Theo đó, Nghị định này quy định các chế độ trợ cấp, phụ cấp đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy và cơ sở trợ giúp xã hội công lập được thành lập, tổ chức hoạt động theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cơ sở); áp dụng với công chức, viên chức và người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng, điều động, biệt phái (đã được xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức) làm công tác quản lý, chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy và cơ sở trợ giúp xã hội công lập.
 Các cơ sở quy định tại Nghị định này bao gồm: Cơ sở quản lý người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy gồm: Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện; cơ sở cai nghiện bắt buộc (cơ sở điều trị nghiện bắt buộc); cơ sở xã hội; cơ sở đa chức năng; cơ sở quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma túy; Cơ sở trợ giúp xã hội công lập gồm: Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp; cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc người cao tuổi; cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc người khuyết tật; cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí; trung tâm công tác xã hội.
 Trợ cấp đặc thù áp dụng đối với công chức, viên chức làm việc tại các cơ sở quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 2 Nghị định này với mức tối thiểu là 500.000 đồng/người/tháng.
 Phụ cấp ưu đãi theo nghề gồm phụ cấp ưu đãi y tế và phụ cấp ưu đãi giáo dục áp dụng đối với công chức, viên chức làm việc theo chức danh; tiêu chuẩn, nội dung công việc và địa bàn làm việc theo quy định của pháp luật với các mức thấp nhất là 15% và cao nhất là 70% mức lương cơ sở.
 Các loại trợ cấp, phụ cấp ưu đãi theo nghề quy định tại Nghị định này được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
5. Hạ sĩ quan phục vụ tại ngũ từ 1 năm được nghỉ phép 10 ngày/năm
Theo Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 06/04/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 13 trở đi thì được nghỉ phép 10 ngày mỗi năm (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường.
Bên cạnh đó, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ còn được miễn tiền cước khi chuyển tiền, bưu phẩm, bưu kiện; được cấp 04 tem thư/tháng, giá tem thư theo quy định và được cấp cùng kỳ phụ cấp quân hàm hàng tháng. Ngoài chế độ phụ cấp quân hàm được hưởng theo quy định, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ thì từ tháng thứ 25 trở đi, hàng tháng được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ nữ phục vụ tại ngũ, hàng tháng còn được hưởng phụ cấp khuyến khích mức 0,2 so với mức lương cơ sở.
Cũng theo Nghị định này, hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 01 lần và trợ cấp xuất ngũ 01 lần; theo đó, cứ mỗi năm phục vụ trong quân đội được trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cơ sở tại thời điểm xuất ngũ. Trường hợp phục vụ tại ngũ đủ 30 tháng, khi xuất ngũ được trợ cấp thêm 02 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng; xuất ngũ trước thời hạn 30 tháng thì thời gian phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 25 đến dưới 30 tháng được trợ cấp thêm 01 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng.
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/06/2016; các chế độ, chính sách nêu trên được thực hiện từ ngày 01/01/2016.
6. Ban hành Tiêu chí huyện nông thôn mới và quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Ngày 05/04/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 558/QĐ-TTg về việc ban hành Tiêu chí huyện nông thôn mới và Quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Theo đó, huyện được xác định là nông thôn mới nếu có 100% số xã trong huyện đạt chuẩn mới và có tất cả các tiêu chí đạt chuẩn như: Có hệ thống giao thông trên địa bàn huyện đảm bảo kết nối tới các xã; Hệ thống thủy lợi, điện liên xã đồng bộ với hệ thống thủy lợi các xã theo quy hoạch; Bệnh viện huyện đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng 3; Trung tâm y tế huyện đạt chuẩn quốc gia; Tỷ lệ trường Trung học phổ thông đạt chuẩn đạt từ 60% trở lên; Hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung hoặc có mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện; Đảm bảo an toàn an ninh, trật tự xã hội…
Cũng theo Quyết định, thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới khi có 100% số xã trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
7. Xóa bỏ tình trạng ngập úng tại các đô thị
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh Định hướng phát triển thoát nước đô thị và khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050.
Mục tiêu của việc điều chỉnh là từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển hệ thống thoát nước theo từng giai đoạn; phát triển hệ thống thoát nước ổn định và đồng bộ bao gồm xây dựng mạng lưới thu gom, chuyển tải và nhà máy xử lý nước thải theo từng giai đoạn, phù hợp với quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, phát huy tối đa công suất thiết kế các nhà máy xử lý nước thải bảo đảm hiệu quả quản lý và đầu tư xây dựng; phấn đấu tăng tỷ lệ đấu nối nước thải từ hộ gia đình đến hệ thống thu gom và xử lý nước thải; hệ thống thoát nước được vận hành, duy tu bảo dưỡng thường xuyên và theo định kỳ.
Cụ thể, phấn đấu đến năm 2020 mở rộng phạm vi phục vụ của hệ thống thoát nước đô thị đạt trung bình trên 70% diện tích bao phủ dịch vụ; mở rộng phạm vi phục vụ của các hệ thống thoát nước mưa tại các đô thị đạt trung bình trên 70% phù hợp với cao độ nền và thoát nước mặt. 100% các tuyến đường chính trong đô thị, các tuyến đường nằm trong các khu đô thị, khu dân cư đều có hệ thống thoát nước mưa; giảm 50% tình trạng ngập úng trong mùa mưa ở các đô thị loại II trở lên.
Phấn đấu đến năm 2025, 50% tổng lượng nước thải tại các đô thị loại II trở lên và 20% đối với các đô thị từ loại V trở lên được thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra môi trường; mở rộng phạm vi phục vụ của hệ thống thoát nước đô thị đạt trung bình trên 80% diện tích bao phủ dịch vụ; 100% các đô thị không còn tình trạng ngập úng thường xuyên trong mùa mưa.
Đến 2050, các đô thị được xây dựng đồng bộ và hoàn thiện hệ thống thoát nước; xóa bỏ tình trạng ngập úng tại các đô thị và toàn bộ nước thải được xử lý phải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.
8. Quyết định số 1207/QĐ-UBND ngày 01/4/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam về ban hành quy định tiêu chí và quy trình xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Ngày 01/4/2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 1207/QĐ-UBND quy định về tiêu chí và quy trình xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Theo đó, việc xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng được thực hiện theo nguyên tắc công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan, đúng quy định của pháp luật và phù hợp quy hoạch tổng thể phát triển các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.
Theo quy định, có 04 tiêu chí để làm căn cứ xét duyệt hồ sơ với tổng số điểm của các tiêu chí là 100 điểm, gồm: tiêu chí về tổ chức nhân sự (điểm tối đa là 50); tiêu chí về trụ sở làm việc (điểm tối đa là 20); tiêu chí về cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hành nghề công chứng (điểm tối đa là 20); tiêu chí về điều kiện về an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ (điểm tối đa là 10).
Hồ sơ được đề nghị xét chọn phải đạt từ 60 điểm trở lên trong tổng số 100 điểm và có số điểm cao nhất trong số hồ sơ đề nghị thành lập VPCC trong một đơn vị quy hoạch (huyện, thị xã, thành phố). Trường hợp có nhiều hồ sơ có số điểm bằng nhau, thì hồ sơ đề nghị xét chọn sẽ theo các thứ tự ưu tiên sau đây: hồ sơ có số điểm về công chứng viên cao hơn; hồ sơ có số điểm về trụ sở làm việc và cơ sở vật chất của tổ chức hành nghề công chứng cao hơn.
Quyết định cũng quy định về quy trình tiếp nhận và xét duyệt; cách thức chấm điểm; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam…

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội