Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 85
  • Khách viếng thăm: 83
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 5610
  • Tháng hiện tại: 221101
  • Tổng lượt truy cập: 12474392

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 48

Đăng lúc: Thứ ba - 13/12/2016 07:05 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 48
Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 02/12 đến 09/12/2016
Biên soạn: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
Website: http://tuphaptamky.gov.vn
***
 
1. Tiêu chí dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia quy mô nhỏ
Ngày 02/12/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 161/2016/NĐ-CP về cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, có quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp, Nhà nước hỗ trợ đầu tư một phần, phần còn lại do nhân dân đóng góp.
Trong đó, dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, có quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp, Nhà nước hỗ trợ đầu tư một phần, phần còn lại do nhân dân đóng góp phải có tổng mức đầu tư dưới 05 tỷ đồng; nằm trên địa bàn 01 xã và do UBND xã quản lý; kỹ thuật không phức tạp, có thiết kế mẫu, thiết kế điển hình; có sự tham gia thực hiện và giám sát của người dân; phần kinh phí đóng góp của nhân dân có thể bằng tiền hoặc hiện vật, ngày công lao động được quy đổi thành tiền và phải thuộc Danh mục loại dự án được áp dụng cơ chế đặc thù do UBND cấp tỉnh ban hành.
Về lập hồ sơ xây dựng công trình, Nghị định quy định, các dự án này được áp dụng cơ chế đầu tư đặc thù lập hồ sơ xây dựng công trình đơn giản thay cho báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng. Nội dung của hồ sơ bao gồm: Tên dự án, mục tiêu đầu tư, địa điểm xây dựng, chủ đầu tư, quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật theo thiết kế mẫu, thiết kế điển hình đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành, thời gian thực hiện; Tổng mức đầu tư, trong đó gồm kinh phí Nhà nước hỗ trợ, đóng góp của nhân dân, huy động khác; Bảng kê các chi phí, trong đó ưu tiên sử dụng vật liệu tại chỗ và đơn giá lập hồ sơ xây dựng công trình được phép áp dụng theo giá thị trường; Bản vẽ thi công (nếu có) theo thiết kế mẫu, thiết kế điển hình; Khả năng tự thực hiện của nhân dân, cộng đồng hưởng lợi.
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
2. Điều kiện lập bảng tin công cộng
Ngày 06/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 52/2016/QĐ-TTg ban hành Quy chế hoạt động thông tin cơ sở, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2017.
Một trong những nội dung đáng chú ý của Quyết định là quy định về lập bảng tin công cộng. Theo đó, đối tượng được phép lập bảng tin công cộng là các cơ quan, tổ chức, bao gồm các cơ quan Nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang, tổ dân cư, khu dân cư, trường học, bệnh viện. Việc lập bảng tin công cộng phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng và phải tuân thủ các quy định về bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa; hành lang an toàn giao thông, đê điều, lưới điện quốc gia, không được che khuất đèn tín hiệu giao thông, bảng chỉ dẫn công cộng; không được chăng ngang đường giao thông làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông; không ảnh hưởng đến kiến trúc, cảnh quan và phải tuân thủ theo quy hoạch của địa phương…
Đối tượng được phép lập bảng tin công cộng có thể phối hợp với các doanh nghiệp để đầu tư xây dựng, vận hành bảng tin công cộng và được dành tỷ lệ phù hợp trên bảng tin công cộng để thực hiện các nội dung quảng cáo; việc quảng cáo trên bảng tin công cộng phải thực hiện theo các quy định của  pháp luật về quảng cáo.
Đáng chú ý, không dùng âm thanh để truyền tải thông tin trong bảng tin thông tin cơ sở điện tử công cộng. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức lập bảng tin công cộng chịu trách nhiệm về nội dung thông tin trên bảng tin công cộng do mình lập ra.
3. Phấn đấu đến 2025, 100% trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT
Ngày 05/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2348/QĐ-TTg phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới.
Đề án được thực hiện trên phạm vi y tế cơ sở gồm y tế quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, y tế xã, phường, thị trấn và y tế thôn bản trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2025. Tại Đề án, Thủ tướng yêu cầu các trạm y tế xã thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của chăm sóc sức khỏe ban đầu; thực hiện việc quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục cho từng người dân trên địa bàn, tập trung vào việc theo dõi, tư vấn về sức khỏe, chăm sóc giảm nhẹ, phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bà mẹ, trẻ em. Đồng thời khẳng định sẽ đẩy nhanh lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, nâng mức hỗ trợ đối với người thuộc hộ cận nghèo, người thuộc hộ nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia bảo hiểm y tế; sẽ xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản do mạng lưới y tế cơ sở cung cấp để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân; thực hiện thanh toán theo định suất đối với khám, chữa bệnh ngoại trú tại y tế cơ sở…
Dự kiến đến năm 2025, 100% trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; 100% trung tâm y tế huyện thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến huyện; 100% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; 100% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe…
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch