Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua Quý 1 năm 2020

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 2679
  • Tháng hiện tại: 15208
  • Tổng lượt truy cập: 17336218

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 43/2017: Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 23/10 đến 29/10/2017

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/10/2017 21:51 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Biên soạn, tổng hợp: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ. Website: http://tuphaptamky.gov.vn. Facebook: tuphaptamky. Email: tuphaptamky@yahoo.com.vn

I. VĂN BẢN TRUNG ƯƠNG
1. Bữa ăn của thuyền viên phải phù hợp văn hóa, tín ngưỡng 
Tại Thông tư số 40/2017/TT-BYT ngày 23/10/2017, Bộ Y tế đã có những quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn đối với thực phẩm, nước ăn uống và định lượng bữa ăn của thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam.
Theo đó, bữa ăn của  thuyền viên phải bảo đảm cân đối đủ các thành phần dinh dưỡng và các vitamin, khoáng chất trong các bữa ăn hàng ngày; Số lượng bữa ăn, định lượng thực phẩm mỗi bữa ăn và có khoảng cách hợp lý giữa các bữa ăn trong ngày phù hợp với điều kiện làm việc trên tàu biểu, tối thiểu phải có 03 bữa/ngày (01 bữa phụ và 02 bữa chính) trong điều kiện bình thường; Thực đơn cần thay đổi món ăn giữa các bữa trong ngày. Đặc biệt, phải lựa chọn thực phẩm và cách chế biến thức ăn phù hợp với tôn giáo, tín ngưỡng và văn hóa của thuyền viên.
Thực  phẩm tươi sống dùng để chế biến phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không sử dụng sản phẩm dập nát, hư hỏng; Thực phẩm đã qua chế biến phải còn hạn sử dụng, bao gói không bị thủng rách, sản phẩm không bị dập nát, ẩm mốc; Thực phẩm chín, thức ăn ngay phải được che đậy hợp vệ sinh; có biện pháp gia nhiệt bảo đảm an toàn trước khi ăn uống đối với thực phẩm chín, thức ăn ngay đã để quá 04 giờ từ khi chế biến xong…
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 06/12/2017.
2. Đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính ngành nông nghiệp 
Ngày 23/10/2017, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 111/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư theo Đề án 896 thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tại Nghị quyết này, Chính phủ đưa ra phương án bãi bỏ 02 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thủy sản, gồm: Thủ tục cấp mới và thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề sản xuất, khảo nghiệm, thử nghiệm, kinh doanh sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản.
Bên cạnh đó, sẽ điều chỉnh một loạt các thủ tục về: Đăng ký thuyền viên; Cấp Giấy chứng nhận đăng kí tàu cá đóng mới; Cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn nhập, xuất kho ngoại quan; Đăng ký kiểm dịch thực vật nhập khẩu/xuất khẩu/quá cảnh; Cấp phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật… theo hướng bỏ nội dung về chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ thường trú và thay bằng số định danh cá nhân trong các mẫu đơn liên quan.
Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày ký.
3. Phê duyệt Đề án nâng cao năng lực ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng
Ngày 25/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến 2020, định hướng đến 2025” tại Quyết định số 1622/QĐ-TTg. 
Đề án này đặt ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - Cơ quan điều phối quốc gia về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng thành một đơn vị mạnh, chuyên nghiệp, có năng lực về nhân sự, kỹ thuật, công nghệ; xây dựng Mạng lưới ứng cứu sự cố mạng về chuyên môn, với các đơn vị thành viên có trách nhiệm, kết nối chặt chẽ, đảm bảo điều phối kịp thời ứng cứu sự cố mạng, chống tấn công mạng.
Trước mắt, mục tiêu đến năm 2020 là nâng cao năng lực của VNCERT, xây dựng, vận hành Trung tâm kỹ thuật an toàn mạng quốc gia, Trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá sản phẩm và sát hạch kỹ năng an toàn thông tin mạng…Bên cạnh các cuộc diễn tập quốc tế, hàng năm sẽ tổ chức 01 chương trình diễn tập quốc gia, 03 chương trình diễn tập ứng cứu sự cố, phòng ngừa tấn công mạng theo vùng, miền hoặc theo ngành, lĩnh vực.
Các doanh nghiệp viễn thông, ISP và doanh nghiệp an toàn thông tin có trách nhiệm tham gia đầy đủ các hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố; cử lãnh đạo phụ trách về an toàn thông tin; thành lập hoặc chỉ định bộ phận chuyên trách về ứng cứu sự cố…
Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.
4. Xây dựng dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên, môi trường
Đề án Xây dựng Hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1618/QĐ-TTg ngày 24/10/2017.
Đề án này được thực hiện trên phạm vi toàn bộ các số liệu quan trắc về tài nguyên và môi trường của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động quan trắc về tài nguyên và môi trường, bao gồm: Số liệu từ các trạm quan trắc cố định; Số liệu từ các hoạt động quan trắc định kỳ; Số liệu quan trắc ngoài lãnh thổ Việt Nam; Số liệu quan trắc từ các hoạt động không thường xuyên sẽ được chọn lọc, tích hợp các kết quả quan trắc phù hợp.
Đề án được thực hiện trong 06 năm, từ năm 2017 đến năm 2022 và chia thành 02 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2017 - 2020) tiến hành thiết lập các hệ thống tích hợp, phân tích, xử lý chuyên ngành phục vụ sử dụng dữ liệu quan trắc; ưu tiên quan trắc lĩnh vực môi trường; biển và hải đảo; Giai đoạn 2 (2020 - 2022) hoàn thiện cơ sở dữ liệu kết hợp xử lý, phân tích dữ liệu quan trắc đảm bảo công bố, cung cấp, chia sẻ, khai thác sử dụng thông tin, dữ liệu quan trắc tài nguyên và môi trường…
Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.
5. Tăng cường xử lý hành vi chống người thi hành công vụ
Ngày 24/10/2017, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị số 39/CT-TTg về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về chống người thi hành công vụ.
Tại Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu kịp thời phát hiện, giải quyết triệt để những vụ việc khiếu kiện đông người, kéo dài, những nguyên nhân, điều kiện có thể phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật về chống người thi hành công vụ. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc thông báo về địa phương nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người có hành vi chống người thi hành công vụ học tập, làm việc để có biện pháp phòng ngừa, quản lý, giáo dục.
Bộ Tư pháp có trách nhiệm phối hợp với Bộ Công an có hướng dẫn cụ thể cho phép người thi hành công vụ trong trường hợp nào thì được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để trấn áp, khống chế, vô hiệu hóa người có hành vi chống lại người thi hành công vụ hoặc trong trường hợp phòng vệ chính đáng.
Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo xét xử lưu động một số vụ án điểm về chống người thi hành công vụ, nhất là các vụ án có đối tượng coi thường pháp luật, làm người thi hành công vụ hy sinh hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ, nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.
 

XEM BÀI GIẢNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT TẠI ĐÂY

XEM VIDEO HƯỚNG DẪN THỂ THỨC, KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội