Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 28
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 7220
  • Tháng hiện tại: 197944
  • Tổng lượt truy cập: 16477323

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 39/2017 Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 25/9 đến 01/10/2017

Đăng lúc: Thứ hai - 02/10/2017 07:58 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 39/2017
Tổng hợp các văn bản được ban hành từ
 ngày 25/9 đến 01/10/2017
Biên soạn, tổng hợp: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
Website: http://tuphaptamky.gov.vn
          Facebook: tuphaptamky
Email: tuphaptamky@yahoo.com.vn
I. VĂN BẢN CỦA TRUNG ƯƠNG
1. Thủ tục tàu bay xuất, nhập cảnh qua Cơ chế một cửa quốc gia
Ngày 26/9/2017, Thủ tướng Chính phủ  ban hành Quyết định số 43/2017/QĐ-TTg quy định trách nhiệm thực hiện thủ tục đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa quốc gia, có hiệu lực từ ngày 15/11/2017.
Về trách nhiệm thực hiện thủ tục đối với tàu bay xuất cảnh, Quyết định quy định người làm thủ tục khai báo theo phương thức điện tử các thông tin, chứng từ sau thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia: Bản khai hàng hóa xuất khẩu bằng đường hàng không và vận đơn chủ đối với tàu bay xuất cảnh có vận chuyển hàng hóa xuất khẩu); danh sách hành khách đối với tàu bay xuất cảnh có vận chuyển hành khách; danh sách tổ bay;…
Người làm thủ tục phải nộp các chứng từ bản giấy (bản chính) sau cho các cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không: Tờ khai chung hàng không (bao gồm khai báo y tế) nộp cho tổ chức kiểm dịch y tế biên giới; Giấy khai báo y tế thi thể, hài cốt, tro cốt (nếu có) nộp cho tổ chức kiểm dịch y tế biên giới; Giấy khai báo y tế mẫu vi sinh y học, sản phẩm sinh học, mô, bộ phận cơ thể người (nếu có) nộp cho tổ chức kiểm dịch y tế biên giới.
Người làm thủ tục phải xuất trình các chứng từ bản giấy (bản chính) sau cho cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không: Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực của hành khách; hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực của tổ bay xuất trình cho Công an cửa khẩu…
2. Đơn giản hoá thủ tục lĩnh vực lao động, việc làm
Nghị quyết 93/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa được Chính phủ ban hành ngày 26/09/2017.
Theo Nghị quyết này, tại thủ tục Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp; Tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp; Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp; Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp; Giải quyết hỗ trợ học nghề…, sẽ bãi bỏ thông tin ngày, tháng, năm sinh, số chứng minh nhân dân (CMND), ngày cấp, nơi cấp, nơi thường trú trong các mẫu đơn liên quan; bổ sung số định danh cá nhân và nơi ở hiện tại (trường hợp khác nơi đăng ký thường trú).
Đối với thủ tục Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đối với các người lao động, Cho vay vốn đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trên Giấy đề nghị vay vốn, bỏ các thông tin về ngày, tháng, năm sinh, dân tộc, giới tính, số CMND, hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp. Riêng với thủ tục cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đối với các người lao động, không yêu cầu phải nộp bản sao CMND hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước trong hồ sơ vay vốn.
Tương tự, với thủ tục Hỗ trợ cho người lao động tham gia các chương trình đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề; Hỗ trợ cho người lao động thuộc đối tượng là người bị thu hồi đất nông nghiệp đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Giấy đề nghị hỗ trợ cũng được điều chỉnh theo hướng bỏ ngày tháng năm sinh, giới tính, số CMND, ngày cấp, cơ quan cấp, nơi đăng ký thường trú, chỗ ở hiện tại; bổ sung số định danh cá nhân và nơi ở hiện tại.
Nghị quyết có hiệu lực từ ngày ký.
II. VĂN BẢN ĐỊA PHƯƠNG
         1. Quy chế tạm thời quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào Cơ sở xã hội
         Ngày 28/9/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3497/QĐ-UBND,  “Quy chế tạm thời quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào Cơ sở xã hội trong thời gian lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc” với những nội dung chính như sau:
Quy chế quy định về tổ chức quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định (gọi tắt là học viên) vào Cơ sở xã hội trong thời gian lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Được áp dụng đối với viên chức và nhân viên hợp đồng tại Cơ sở xã hội và người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn tỉnh và các tổ chức, cá nhân có quan hệ phối hợp với Cơ sở.
Theo đó, thủ tục tiếp nhận người nghiện không có nơi cư trú ổn định trong thời gian xác minh làm thủ tục đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của Cơ sở xã hội được quy định như sau: Khi có quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về việc giao người nghiện ma túy cho Cơ sở xã hội tiếp nhận quản lý, cơ quan công an lập hồ sơ tiến hành bàn giao người nghiện cho Cơ sở xã hội, Cơ sở xã hội có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra đối chiếu người và quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Lập biên bản giao, nhận hồ sơ và người bị đưa vào quản lý tại Cơ sở xã hội, biên bản xác định tình trạng sức khỏe của người được đưa vào Cơ sở xã hội, vào số theo dõi danh sách người được đưa vào quản lý tại Cơ sở xã hội.
          Người nghiện ma túy trong thời gian chữa bệnh tại cơ sở xã hội được hưởng các chế độ chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Trong thời gian chữa bệnh tại Cơ sở xã hội được hưởng như tiêu chuẩn định lượng ăn của người đang chấp hành áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc. Ngày lễ, Tết dương lịch, ngày Tết nguyên đán học viên được ăn thêm ngoài tiêu chuẩn ngày thường; được trang bị quần áo và đồ dùng sinh hoạt thiết yếu. Khi có bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con chết thì học viên được phép về để chịu tang. Thời gian về chịu tang tối đa không quá 05 ngày.
          

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội