Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND xã  Tam Ngọc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017

UBND phường Hòa Thuận dẫn đầu phong trào thi đua Quý 3 năm 2018

 

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 45
  • Khách viếng thăm: 42
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 1236
  • Tháng hiện tại: 197999
  • Tổng lượt truy cập: 11590426

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 36

Đăng lúc: Thứ hai - 19/09/2016 14:55 - Người đăng bài viết: Tư pháp Tam Kỳ
CLICK VAO DAY DE THI TIM HIEU PHAP LUAT - GIẢI THƯỞNG 6 TRIỆU ĐỒNG/ĐỢT
BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 36
Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 12/9 đến 17/9/2016
Biên soạn: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
Website: http://tuphaptamky.gov.vn
***
1. Quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất
Ngày 09/9/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 135/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; trong đó quy định không áp dụng miễn, giảm tiền thuê đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê.
Tương tự, không áp dụng miễn, giảm tiền sử dụng đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp người trúng đấu giá thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất. Việc miễn, giảm tiền sử dụng đất khi giao đất cho các đối tượng thuộc diện chính sách cải thiện nhà ở được thực hiện theo quy định có liên quan và không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.
Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm và đang trong thời gian được hưởng ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất nếu thực hiện chuyển nhượng tài sản thuộc sở hữu của mình trên đất gắn liền với đất thuê và người mua tài sản trên đất tiếp tục được Nhà nước cho thuê đất cho thời gian thuê đất còn lại với mục đích sử dụng đất theo đúng mục đích khi nhận chuyển nhượng thì người chuyển nhượng không được tính số tiền thuê đất đã được miễn, giảm vào giá chuyển nhượng; người nhận chuyển nhượng tiếp tục được miễn, giảm tiền thuê đất cho thời gian ưu đãi còn lại. Sau khi nhận chuyển nhượng, người nhận chuyển nhượng không tiếp tục sử dụng theo đúng mục đích của đất khi nhận chuyển nhượng và chuyển sang sử dụng vào mục đích khác thì phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2016.
2. Bổ sung đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
Ngày 09/9/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 136/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 221/2013/NĐ-CP ngày 30/12/2013 quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Theo đó, ngoài người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy và người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định, từ ngày 30/10/2016, người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện cũng sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Về chế độ đối với học viên cơ sở cai nghiện, định mức tiền ăn hàng tháng của học viên là 0,8 mức lương cơ sở; ngày lễ, Tết dương lịch học viên được ăn thêm không quá 03 lần tiêu chuẩn ngày thường; các ngày Tết Nguyên đán được ăn thêm không quá 05 lần tiêu chuẩn ngày thường. Chế độ ăn đối với học viên bị ốm do Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc quyết định theo chỉ định của cán bộ y tế điều trị, nhưng không thấp hơn 03 lần tiêu chuẩn ngày thường.
Bên cạnh đó, Nghị định cũng tăng thời gian lao động trị liệu của học viên từ 03 giờ/ngày lên không quá 04 giờ/ngày; học viên được nghỉ lao động trị liệu trong các ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, Tết theo quy định. Đặc biệt, không tổ chức lao động trị liệu cho học viên trong thời gian cắt cơn giải độc.
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/10/2016.
3. Nhiều chính sách hỗ trợ bảo vê, phát triển rừng
Một số chính sách bảo vệ, phát triển rừng và đầu tư hỗ trợ kết cấu hạ tầng, giao nhiệm vụ công ích đối với các công ty nông, lâm nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 14/09/2016 kèm theo Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg.
Trong đó, đáng chú ý là các chính sách về hỗ trợ trồng rừng sản xuất, trồng cây phân tán và khuyến lâm; hỗ trợ đầu tư trồng và quản lý rừng giống, vườn giống; hỗ trợ đầu tư vườn ươm giống… Cụ thể, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng trồng rừng trên đất trống, đồi núi trọc được quy hoạch là rừng sản xuất được hỗ trợ 08 triệu đồng/ha nếu trồng các loại cây sản xuất gỗ lớn (khai thác sau 10 năm tuổi), cây đa mục đích, cây bản địa; 05 triệu đồng/ha với các loài cây sản xuất gỗ nhỏ (khai thác trước 10 năm tuổi) và cây phân tán (quy đổi 1.000 cây/ha); riêng với các xã biên giới, các tỉnh Sơn Lai, Lai Châu, Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Nguyên được hỗ trợ thêm 02 triệu đồng/ha.
Mức chi hỗ trợ cho công tác khuyến lâm; khảo sát, thiết kế, ký kết hợp đồng trồng rừng và mức hỗ trợ một lần cấp chứng chỉ rừng bền vững cho các doanh nghiệp, cộng đồng, nhóm hộ, hộ gia đình lần lượt là 500.000 đồng/ha/4 năm (01 năm trồng và 03 năm chăm sóc); 300.000 đồng/ha và 70% chi phí, tối đa không quá 300.000 đồng/ha quy mô tối thiểu 100 ha trở lên.
Cũng theo Quyết định này, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng trồng rừng phòng hộ; bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên sẽ được hưởng toàn bộ sản phẩn của rừng mang lại khi được phép khai thác từ rừng theo quy định của Nhà nước; được sử dụng tối đa 30% diện tích đất chưa có rừng để phát triển sản xuất nông nghiệp, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ lâm nghiệp…
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/11/2016.
4. Ngày 25/3 hàng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam
Ngày 15/09/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1791/QĐ-TTg về Ngày Công tác xã hội Việt Nam.
Tại Quyết định, Thủ tướng khẳng định sẽ lấy ngày 25/03 hàng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam. Ngày Công tác xã hội Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội; ghi nhận vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.      
5. Xử lý nghiêm các hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật
Nhằm ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả các loại hình tội phạm có tổ chức liên quan đến buôn bán ngà voi, sừng tê giác và các sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, ngày 17/09/2016, Thủ tướng Chính phủ đã bàn hành Chỉ thị số 28/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật.
Tại Chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động buôn bán ngà voi, sừng tê giác trái pháp luật; tập trung kiểm tra các làng nghề, cơ sở chế biến, cửa hàng bán đồ lưu niệm tại các địa điểm du lịch, sân bay, bến tàu, cơ sở buôn bán, bào chế thuốc y học cổ truyền… và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp để xảy ra vi phạm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra các vi phạm tại địa bàn do mình quản lý.
Bộ Công an có trách nhiệm chủ trì, phối hợp thực hiện các chuyên án triệt phá các đường dây phạm tội có tổ chức xuyên quốc gia trong việc mua bán, tàng trữ, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, tạm nhập tái xuất trái phép mẫu vật các loài động vật, thực vật hoang dã, đặc biệt là ngà voi, sừng tê giác. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động bày bán, buôn bán qua mạng, quảng cáo, sử dụng trái phép mẫu vật sừng tê giác và ngà voi trong thị trường nội địa…
6. Các công trình phải xác định vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt
Theo Thông tư số 24/2016/TT-BTNMT ngày 09/09/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc xác định và công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt, công trình khai thác nước để cấp nước cho sinh hoạt hoặc cấp nước cho nhiều mục đích, trong đó có cấp nước cho sinh hoạt của các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ (gồm: Công trình khai thác nước mặt với quy mô trên 100 m3/ngày đêm và Công trình khai thác nước dưới đất với quy mô trên 10 m3/ngày đêm) phải xác định và công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt.
Cụ thể, đối với công trình khai thác nước dưới đất để cấp cho sinh hoạt có quy mô trên 10 m3/ngày đêm đến dưới 3.000 m3/ngày đêm, phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt không nhỏ hơn 20m tính từ miệng giếng; với công trình khai thác nước dưới đất để cấp cho sinh hoạt có quy mô từ 3.000 m3/ngày đêm trở lên, phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt không nhỏ hơn 30m tính từ miệng giếng; trường hợp công trình khai thác nước với quy mô trên 100 m3/ngày đêm đến dưới 50.000 m3/ngày đêm, phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt không nhỏ hơn 1.000m về phía thượng lưu, 100m về phía hạ lưu nếu là miền núi và 800m về phía thượng lưu, 200m về phía hạ lưu nếu là khu vực đồng bằng, trung du…
Với các công trình đăc được cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước trước ngày 25/10/2016, việc xác định, phê duyệt và công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt phải hoàn thành trong thời hạn tối đa 02 năm kể từ ngày 25/10/2016.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2016.
7. Quyết định 3208/QĐ-UBND ngày 09/9/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam Về việc công bố danh mục hồ sơ, thủ tục hành chính thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết
Để triển khai thực hiện quy định của Chính phủ về kiểm soát thủ tục hành chính và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ ba (khóa XXI) về đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; ngày 09/9/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3208/QĐ-UBND về việc công bố danh mục hồ sơ, thủ tục hành chính thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết. Theo đó, có 9 cơ quan, đơn vị đăng ký thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, với 257 thủ tục hành chính, Cụ thể:
1. Hồ sơ giải quyết trong ngày, rút ngắn thời gian giải quyết tại Văn phòng UBND tỉnh:
- Hồ sơ giải quyết trong ngày: 10 hồ sơ
- Hồ sơ rút ngắn thời gian giải quyết: 58 hồ sơ
2. Thủ tục hành chính cắt giảm thời gian giải quyết tại các Sở:
- Sở Tài chính: 03 thủ tục
- Sở Giao thông vận tải: 06 thủ tục
- Sở Xây dựng: 20 thủ tục
- Sở Tư pháp: 11 thủ tục
- Sở Công thường: 46 thủ tục
- Sở Lao động, Thương binh và Xã hội: 08 thủ tục
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: 69 thủ tục
- Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: 26 thủ tục
Quyết định nêu cụ thể danh mục các hồ sơ, thủ tục hành chính giải quyết trong ngày, rút ngắn thời gian và cắt giảm thời gian giải quyết. Chủ tịch UBND tỉnh giao Thủ trưởng các Cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh có trách nhiệm tổ chức thực hiện giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính đảm bảo kịp thời cho tổ chức, cá nhân.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
8. Quy chế phối hợp thực hiện cơ chế một cửa liên thông TTHC thuộc lĩnh vực hộ tịch, bảo hiểm y tế và đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú trên địa bàn thành phố Tam Kỳ
Ngày 13/9/2016, Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ ký Quyết định ban hành quy chế phối hợp thực hiện cơ chế một cửa liên thông TTHC thuộc lĩnh vực hộ tịch, bảo hiểm y tế và đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú trên địa bàn thành phố Tam Kỳ.
Theo Quy chế giảm thời gian thực hiện quy trình liên thông thuộc lĩnh vực hộ tịch, bảo hiểm y tế và đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 07 ngày làm việc xuống còn 05 ngày làm việc.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Phóng sự giao trả hồ sơ tận nhà trên lĩnh vực Hộ tịch