Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì

UBND phường An Sơn dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2020


:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 10642
  • Tháng hiện tại: 361225
  • Tổng lượt truy cập: 23118429

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 13/2020 Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 16/3 đến - 22/3/2020

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/03/2020 20:15 - Người đăng bài viết: Tuphaptamky
Biên soạn, tổng hợp: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 13/2020 Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 16/3 đến - 22/3/2020

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 13/2020 Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 16/3 đến - 22/3/2020


Website: http://tuphaptamky.gov.vn
Facebook: tuphaptamky
Fanpage: https://www.facebook.com/tuphaptamky.gov.vn/
 
1. Từ 01/5, người mua được tài sản bán đấu giá có 30 ngày để nộp tiền
Ngày 17/3/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 33/2020/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 62/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự, có hiệu lực từ ngày 01/5/2020.
Theo đó, người mua được tài sản bán đấu giá phải nộp tiền vào tài khoản của cơ quan thi hành án dân sự trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày đấu giá thành và không được gia hạn thêm. Quy định mới đã tăng gấp đôi thời gian để người mua được tài sản bán đấu giá có thể chuẩn bị tiền nộp, bởi Nghị định 62/2015/NĐ-CP trước đó chỉ cho phép người mua nộp trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày đấu giá thành.
3. Ba điều kiện để khách hàng được lùi thời hạn trả nợ do dịch Covid-19
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, có hiệu lực từ ngày 13/3/2020.
.
Cụ thể, cơ cấu lại thời hạn trả nợ là số dư nợ gốc và/hoặc lãi khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
Thứ nhất, phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính.
Thứ hai, phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch Covid-19.
Thứ ba, khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận cho vay, cho thuê tài chính đã ký do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Trong đó, việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư nợ được thực hiện trong trường hợp: Số dư nợ đã quá hạn trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 15 ngày kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực…
Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng (trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) mà nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi đến hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch Covid-19.
3. Chưa có vắc xin đặc hiệu phòng chống COVID-19
Ngày 18/3/2020, Bộ Y tế ra Quyết định 963/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19".
Theo đó, hiện nay chưa có vắc xin đặc hiệu phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Vì vậy, để phòng chống COVID-19, người dân cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu như: Không đến vùng có dịch, hạn chế tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp; thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở; vệ sinh cá nhân thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi…
Bên cạnh đó, nhằm phòng, chống dịch hiệu quả, Bộ Y tế cũng yêu cầu các trường học, xí nghiệp, công sở, cộng đồng dân cư triển khai biện pháp đóng cửa theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh/thành phố. Ngoài ra, các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao tại các cơ sở karaoke, phòng trà ca nhạc, cơ sở luyện tập gym, rạp chiếu phim, quán bar, sân khấu… cũng cần được hạn chế hoặc tạm dừng thực hiện.
4. Trách nhiệm của chính quyền địa phương trong ứng phó sự cố chất thải
Ngày 18/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 09/2020/QĐ-TTg quy chế ứng phó sự cố chất thải, có hiệu lực 01/5/2020.
Theo đó, trách nhiệm của  Ủy ban nhân dân các cấp trong ứng phó sự cố chất thải như sau:
- Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, phổ biến kiến thức phòng ngừa, ứng phó sự cố chất thải tại địa phương; chỉ đạo các đơn vị tại địa phương triển khai thực hiện, tổ chức diễn tập và thực hiện kế hoạch ứng phó sự cố chất thải;
- Xây dựng lực lượng ứng phó sự cố chất thải, bảo đảm nguồn nhân lực, phương tiện, trang thiết bị ứng phó sự cố và sẵn sàng tham gia ứng phó sự cố chất thải trên địa bàn;
- Chỉ đạo, tổ chức và huy động các lực lượng có liên quan ứng phó sự cố chất thải trên địa bàn.
5. Quảng Nam tạm đình chỉ một số hoạt động để phòng, chống dịch covid 19
Ngày 17/3/2020, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định 708/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Theo đó:
Tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, Trên toàn tỉnh Quảng Nam
Các hoạt động kinh doanh dịch vụ bị tạm đình chỉ:
- Dịch vụ truy nhập internet công cộng và trò chơi điện tử.
- Dịch vụ quán Bar, vũ trường, karaoke.
- Dịch vụ xoa bóp (Massage).
- Khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim.
Thời gian áp dụng: Từ ngày Quyết định này có hiệu lực đến khi cơ quan có thẩm quyền công bố đã khống chế được dịch bệnh hoặc Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản hủy bỏ Quyết định này.
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới


 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ

Thoải mái, dễ chịu, vui vẻ

Hướng dẫn tận tình, chu đáo

Hướng dẫn thờ ơ, qua loa

Ý kiến khác

Bài giảng Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội